Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học ở tuổi thanh thiếu niên

Xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học ở tuổi thanh thiếu niên

Xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học ở tuổi thanh thiếu niên

Bạn bè là một phần vô cùng quan trọng, thậm chí không thể thiếu đối với mỗi người chúng ta. Ngay từ khi chưa thể dùng ngôn ngữ hoàn chỉnh, ta đã có cách kết bạn để cùng chơi, cùng thực hiện những điều thú vị. Việc này diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời chúng ta, chỉ thay đổi cách thức, hình thức tồn tại và mức độ bền vững mà thôi. Trong quá trình đó, thì việc kết bạn ở giai đoạn đi học được xem là có sức ảnh hưởng lớn đối với bất kì ai. Nhưng vì sao lại như vậy? Và, làm thế nào để xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học có tầm quan trọng như thế nào

Với trẻ nhỏ

Chúng ta thấy rằng, khi trẻ nhỏ chơi với nhau, chúng hình thành những mối liên kết tình cảm và phát triển những tập tính không chỉ đơn thuần là tương tác xã hội. Những tập tính đó thường mang tính tích cực, ví dụ như sự đồng cảm, khả năng hợp tác, đàm phán, chia sẻ,…

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học với trẻ vị thành niên

Trẻ vị thành niên có nhu cầu độc lập và ra quyết định độc lập ngày càng tăng. Nhưng, chúng cũng vẫn tập trung vào việc xây dựng tình bạn. Bạn bè sẽ mang lại cho trẻ ở giai đoạn này cảm giác thân thuộc, giúp giảm căng thẳng và làm cho đoạn chuyển tiếp cấp học trở nên thuận lợi hơn. Nhờ đó, trẻ cũng phát triển sự tự tin lành mạnh cũng như các kỹ năng xã hội khác.

Với thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên thì có những tương tác xã hội phức tạp hơn, bao gồm các mối quan hệ, chia tay hay bất đồng. Nhưng bên cạnh đó, trẻ cũng bắt đầu hình thành tình bạn lâu dài. Mức độ độc lập và cam kết cao hơn với bạn bè đồng trang lứa có thể giúp trẻ vượt qua những chuyển đổi trong giai đoạn này.

Tựu chung, dù ở giai đoạn nào thì mối quan hệ bạn bè đều có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ. Chính vì vậy, việc xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học là vô cùng quan trọng.

Bạn bè quan trọngBạn bè là một phần quan trọng trong cuộc đời của bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Ảnh Pixabay

2. Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học

Để xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học một cách hiệu quả, thì một số việc sau có thể sẽ hữu ích. Đặc biệt, điều này càng hữu ích với lứa tuổi thanh thiếu niên. 

2.1. Rời mắt khỏi chiếc điện thoại

Để xây dựng được mối quan hệ bạn bè trong lớp học thì có lẽ việc trước tiên là bạn cần rời mắt khỏi chiếc điện thoại của mình, đặc biệt khi bạn đã qua cấp tiểu học. Trẻ nhỏ hơn thường ít bị “cám dỗ” bởi thiết bị công nghệ. Vì, các hoạt động khác dường như vui và thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên, ở tuổi lớn hơn, nếu bạn đã được sở hữu thiết bị công nghệ, thì việc không thể rời khỏi chúng dễ xảy ra hơn.

Một điều chắc chắn là sẽ không trẻ nào hứng thú bắt chuyện để khởi đầu mối quan hệ với một bạn không rời mắt khỏi chiếc điện thoại của mình. Việc bạn luôn dán mắt vào điện thoại không chỉ gửi tín hiệu rằng bạn không muốn kết bạn mới, mà ngay cả khi có ai đó muốn thử bắt chuyện, bạn cũng có thể không nghe thấy. 

Điện thoại trên bànRời mắt khỏi chiếc điện thoại nếu bạn muốn xây dựng được mối quan hệ bạn bè tốt đẹp. Ảnh Pixabay

2.2. Giới thiệu bản thân - bước đầu tích cực trong cách xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học

Chỉ vì ai đó không hỏi tên bạn không có nghĩa là bạn không thể cho họ biết tên. Có lẽ họ cũng là người nhút nhát nhưng rất muốn làm quen với bạn. Vì vậy, bất cứ khi nào có cơ hội, bạn hãy mạo hiểm và giới thiệu bản thân. Dù sao thì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì kia chứ. 

2.3. Bắt chuyện với những bạn chỉ có một mình

Nếu bạn thấy một bạn khác đang ngồi một mình hoặc có vẻ lạc lõng trong lớp thì đó là cơ hội hoàn hảo để nói chuyện với họ. Họ cũng có thể ở cùng hoàn cảnh với bạn. Có thể họ cũng đang cảm thấy lo lắng và không biết làm thế nào để kết bạn. Việc bạn tiếp cận họ sẽ là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

2.4. Khen ngợi người khác - cách tích cực để xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học 

Có lẽ hầu hết chúng ta, từ trẻ nhỏ đến người lớn, đều thích được khen ngợi. Bạn có thể áp dụng điều này trong việc xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học.
Một lời khen thật lòng về bất cứ điều gì đó mà bạn nhận thấy ở bạn của mình, ví dụ như kiểu tóc, trang phục, phụ kiện,…sẽ là cách tuyệt vời để phá vỡ không khí lạnh nhạt của một cuộc nói chuyện. 

Khen ngợiKhen ngợi thật lòng rất cần, giúp xây dựng tình bạn tốt đẹp. Ảnh Pixabay

Một lời khen đúng và khéo chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của người đối diện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên khen thái quá. Vì, việc này sẽ dễ tạo cho người khác cảm giác bạn là người nịnh hót, sáo rỗng. Đôi lúc, một lời khen không phù hợp hoặc không đúng sẽ trở nên rất lố bịch. 

2.5. Đặt câu hỏi mở khi trò chuyện với bạn bè

Đặt câu hỏi mở là cách giúp bạn và người khác hiểu nhau hơn. Những câu hỏi và trả lời “có”, “không” dành cho những buổi thẩm vấn thì phù hợp hơn là cuộc trò chuyện giữa hai người bạn. Một câu trả lời “yes” hay “no” quá ngắn gọn có khả năng kết thúc sớm cuộc nói chuyện của bạn. Hai bạn sẽ không có cơ hội để tìm hiểu sở thích của nhau hoặc nói về những chủ đề thú vị. Chúng là yếu tố quan trọng giúp bạn hình thành và xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học, thậm chí là duy trì chúng lâu dài.

2.6. Cởi mở và lắng nghe người khác 

Bạn nên cởi mở nhưng đừng quá phô trương về bản thân, hoặc xem mình là trung tâm của mọi thứ. Hãy nói vừa đủ và dành khoảng thời gian tương tự như khi nói về mình để lắng nghe bạn của mình. 

Biết lắng nghe là cách giúp bạn xây dựng lòng tin đối với người khác cực kỳ hiệu quả. Điều này cũng giúp bạn duy trì được mối quan hệ tích cực và lâu dài.

2 bạn gái đang đi với nhauBạn nên cởi mở nhưng đừng quá phô trương về bản thân. Ảnh Pixabay

2.7. Tôn trọng người khác và luôn là chính mình

Điều quan trọng nếu muốn xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học thành công, đó là bạn cần tôn trọng người khác. Cũng như, bạn phải luôn là chính mình. Mỗi người đều có quan điểm và sở thích riêng, bạn cũng vậy. Đó là điều chúng ta cần tôn trọng nếu muốn xây dựng và duy trì tình bạn dài lâu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ được màu sắc của bản thân. Việc đánh mất nó cũng đồng nghĩa với đánh mất bản thân, và bạn sẽ trở nên không còn thú vị nữa. 

Xây dựng mối quan hệ bạn bè trong lớp học là việc trẻ ở bất kì độ tuổi nào cũng nên thực hiện. Trẻ lớn có thể có cách riêng của mình. Trẻ nhỏ thì có lẽ cần anh chị, thầy cô hay bố mẹ chỉ dẫn. Dù ở cấp học nào, những cách trên cũng đều sẽ hữu ích. Thậm chí chúng có thể được áp dụng ở cả bên ngoài khuôn viên trường học. Nếu bạn là một người nhút nhát, hãy mạnh dạn hơn để chiến thắng bản thân, bằng cách chủ động bước những bước đầu tiên để xây dựng mối quan hệ bạn bè. Bạn sẽ nhận lại được những điều tích cực. Chúng sẽ giúp đời sống học đường phong phú và nhiều màu sắc hơn rất nhiều.

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo chính:

How to make new friends at school, Uopeople.edu