Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh bạn nên biết

Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh bạn nên biết

Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh bạn nên biết

Hoạt động kinh doanh là lĩnh vực quan trọng đem lại sự thịnh vượng cho cá nhân, tổ chức và cả quốc gia. Để đạt được hiệu quả, các tổ chức cần thực hiện được điều cốt yếu đó là quản lý con người. Đây là vấn đề vô cũng phức tạp và khó khăn, ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Trong quản lý con người, hầu như các nhà lãnh đạo đều áp dụng các lý thuyết về tâm lý học. Vậy ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh cụ thể như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh có vai trò như thế nào

1.1. Vai trò của ứng dụng tâm lý học trong kinh doanh

Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh được thể hiện qua sự kết hợp giữa thực tiễn kinh doanh tiên tiến, với nghiên cứu hành vi con người. Qua đó nhằm để cải thiện năng suất, hiệu quả và văn hóa nơi làm việc.

Về cốt lõi, mọi doanh nghiệp đều là tập hợp của con người. Thành công trong kinh doanh phụ thuộc vào sự tương tác tích cực của con người, các mối quan hệ bền chặt và sự hiểu biết về động cơ cá nhân.

Từ việc tạo ra văn hóa nội bộ, động viên nhân viên đến việc tiếp cận và chuyển đổi khách hàng, việc hiểu rõ các nguyên tắc tâm lý có thể tạo nên, xây dựng hoặc phá vỡ một doanh nghiệp.

1.2. Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh bắt đầu từ đâu? 

Các ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh có nguồn gốc từ tâm lý học công nghiệp, bắt nguồn từ Hoa Kỳ vào những năm 1900. Ứng dụng thực tế của nó đã diễn ra sau Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai. 

Ngày nay, tâm lý học đang giúp xác định lại điều gì tạo nên một nơi làm việc thành công. Quá trình nghiên cứu để rút ra ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh dựa trên sự kết hợp giữa kinh doanh đa ngành với nghiên cứu tâm lý và khoa học thần kinh mới nhất. Các ứng dụng được thể hiện qua việc tập trung vào các khía cạnh chất lượng và con người, trong các lĩnh vực từ tiếp thị, tài chính, quản trị và nguồn nhân lực.

Bàn về công việcNgày nay tâm lý học đang giúp xác định lại điều gì tạo nên một nơi làm việc thành công. Ảnh Pixabay

2. Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh được các nhà lãnh đạo áp dụng như thế nào

Chúng ta thấy rằng mối quan hệ con người là cốt lõi cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Từ sự tương tác của nhân viên đến người tiêu dùng, không ai hiểu rõ khía cạnh quan trọng này của kinh doanh hơn các nhà lãnh đạo của các công ty, tổ chức. Họ là những người sử dụng tâm lý kinh doanh để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mình.

Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh được các nhà lãnh đạo của các tổ chức thuộc mọi ngành áp dụng. Mục đích của việc này là để xác định các giải pháp cho các vấn đề nhằm cải thiện phúc lợi và hiệu suất của tổ chức và nhân viên của tổ chức đó.
Việc ứng dụng tâm lý học vào kinh doanh sẽ giúp cải thiện, hiểu và thúc đẩy nhân viên để tăng hiệu suất chung của toàn bộ tổ chức. 

3. Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh được thực hiện như thế nào

Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh được thể hiện trong mọi khía cạnh của kinh doanh. Cụ thể:

3.1. Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh ở lĩnh vực tiếp thị

Các chuyên gia tiếp thị áp dụng các nguyên tắc tâm lý trong tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Áp dụng tâm lý học kinh doanh giúp họ hiểu hành vi của người tiêu dùng, phát triển thông điệp tạo động lực. Từ đó, họ có thể tạo ra các chiến dịch tiếp thị hấp dẫn có khả năng biến chuyển tâm lý khách hàng.

3.2. Trong lĩnh vực tuyển dụng và quản lý nhân tài

Áp dụng tâm lý học giúp các chuyên gia nhân sự phân biệt ứng viên bằng các phương pháp khoa học hành vi. Nó cũng cung cấp cho họ các kỹ thuật huấn luyện tạo động lực để cải thiện hiệu suất của nhân viên, điều này đúng ở đội ngũ quản lý ở mọi cấp.

Người quản trịỨng dụng tâm lý học giúp nhà quản lý ở mọi cấp quản trị tốt hơn. Ảnh Pixabay

3.3. Trong lãnh đạo điều hành ở doanh nghiệp

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ tâm lý học để đánh giá trí tuệ kinh doanh của một tổ chức. Từ đó, họ tạo ra các quy trình kích thích sự đổi mới và tăng năng suất lao động của doanh nghiệp.

3.4. Tâm lý học được ứng dụng trong quản lý thay đổi

Thay đổi là một quá trình khó khăn đối với bất kì tổ chức nào. Cho dù thay đổi phương thức sử dụng lao động hay giải quyết các thách thức về đạo đức, việc hiểu hành vi của con người sẽ giúp các nhà quản trị dự đoán và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến lực lượng lao động.

3.5. Xây dựng văn hóa của tổ chức dựa trên sự hiểu biết về tâm lý học

Xác định được văn hóa doanh nghiệp giúp tổ chức phát triển chiến lược dài hạn, tuyển dụng đúng người và phát triển thương hiệu của mình. Hiểu được giá trị của các công cụ thần kinh học nhận thức (sự kết hợp giữa sinh học thần kinh và tâm lý học) tại nơi làm việc, sẽ giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp lâu dài và mạnh mẽ.

Phụ nữ làm việc với máy tínhHiểu được giá trị của các công cụ thần kinh học nhận thức tại nơi làm việc, giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp lâu dài, mạnh mẽ. Ảnh Pixabay

Ứng dụng của tâm lý học trong kinh doanh là điều hiển nhiên không chỉ trong thời đại ngày nay. Nó không chỉ thể hiện qua việc quản lý con người mà còn trong quá trình thiết kể sản phẩm, xây dựng không gian làm việc tốt hơn và thúc đẩy hành vi lành mạnh. Với xu hướng hiện đại, tâm lý học còn được ứng dụng để khám phá những cách mới giúp tăng năng suất lao động, cũng như giữ chân nhân tài. Ngoài ra, dựa trên sự tương tác giữa con người và thiết bị công nghệ, các nhà tâm lý học có thể cải thiện để các công cụ này trở nên thân thiện hơn với người dùng và ngăn ngừa lỗi. Việc này vô cùng hữu ích, dù chúng ta đang sử dụng sản phẩm thiết yếu, hay các công nghệ khác trong cuộc sống.

BBT Vuisong.net


Nguồn tham khảo:

  1. What is business psychology? A deep dice into this thriving field, Franklin University, Franklin.edu
  2. Psychology's Impact, Apa.org