Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Những nguyên nhân gây nghiện công nghệ điển hình chúng ta cần nắm rõ

Những nguyên nhân gây nghiện công nghệ điển hình chúng ta cần nắm rõ

Những nguyên nhân gây nghiện công nghệ điển hình chúng ta cần nắm rõ

Nghiện công nghệ là hiện tượng không còn xa lạ đối với xã hội ngày nay. Những thiết bị công nghệ ngày càng hiện đại thu hút mọi người dành thời gian cho chúng hơn là cho cuộc sống thực. Vì quá phổ biến, nhiều người trong chúng ta coi chứng nghiện này như một lẽ thường. Vậy nguyên nhân gây nghiện công nghệ là gì mà khiến nó có xu hướng trở thành hiện tượng thường nhật như vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Chứng nghiện công nghệ phổ biến như thế nào

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mọi người đều đang ngày càng dành quá nhiều thời gian cho điện thoại và máy tính. Theo một báo cáo gần đây của Nielsen, một người Mỹ trung bình nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính (thường là có kết nối internet) đến 11 giờ mỗi ngày. 

Hiện nay, máy tính không phải là phương tiện kết nối internet duy nhất mà người ta tập trung vào. Sự phát triển của điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ thông minh khác đã làm cho việc tiếp cận internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu quan sát những địa điểm công cộng, những nhà hàng, quán xá,…không khó để chún ta bắt gặp được hình ảnh mọi người đều chăm chú vào điện thoại của mình. Họ có thể đang tranh thủ làm việc nhưng cũng có khi đang lướt mạng, truy cập các trang mạng xã hội, theo dõi những tin tức nóng hổi, mua sắm online, hay thậm chí chiến đấu trong một trò chơi trực tuyến nào đó. 

Dù là làm gì, thì việc không thể rời chiếc điện thoại cho thấy phần lớn chúng ta đang ngày càng bị phụ thuộc vào nó, và không ít người trong số đó đã rơi vào tình trạng nghiêm trọng hơn, chính là nghiện công nghệ, nghiện internet.

Nghiện công nghệ phổ biến hiện nayChứng nghiện công nghệ hiện nay rất phổ biến. Ảnh Pixabay

2. Đối tượng dễ bị nghiện công nghệ

Theo các chuyên gia, thanh thiếu niên nam là những đối tượng dễ bị nghiện công nghệ nhất, tuổi vị thành niên cũng có thể được xem là yếu tố nguy cơ đối với tình trạng nghiện công nghệ.

Tuổi vị thành niên là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của con người. Nó bao gồm một loạt các thay đổi về sinh học, tâm lý và xã hội. Việc đối phó với những thay đổi này có thể là một thách thức đối với một thanh thiếu niên và cả gia đình họ. Hơn nữa, công nghệ đã biến đổi động lực tương tác của con người, nó khuếch đại sự thiếu khả năng duy trì kết nối xã hội, đẩy con người rơi vào tình trạng nghiện một cách dễ dàng hơn.

Thanh niên đánh bàn phímThanh thiếu niên nam là đối tượng dễ bị nghiện công nghệ nhất. Ảnh Pixabay

3. Nguyên nhân gây nghiện công nghệ

Không ít người thắc mắc nguyên nhân gây nghiện công nghệ, vì sao đây có thể được xem là một chứng nghiện.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, biểu hiện của việc sử dụng công nghệ quá mức cũng tương tự như một số chứng nghiện khác, và gây không ít hậu quả hơn những chứng nghiện đó. 

Cũng như các dạng nghiện khác, không có nguyên nhân duy nhất nào dẫn đến tình trạng nghiện. Một số yếu tố có thể đóng một vai trò nhất định trong sự phát triển của chứng nghiện, và những yếu tố này khác nhau tùy theo từng người.

3.1. Yếu tố di truyền là một nguyên nhân gây nghiện công nghệ

Các hành vi gây nghiện có thể liên quan đến khuynh hướng di truyền, theo một nghiên cứu năm 2006 về “sinh học thần kinh của chứng nghiện chất và hành vi” được công bố trên CNS Spectrums. 

Một số người có xu hướng nghiện công nghệ vì sự thiếu hụt dopamine (hormone liên quan đến cảm giác sảng khoái, khả năng học tập trí nhớ, vận động) và serotonin (hormone điều hòa tâm trạng). Những người nghiện internet có mức độ dopamine và serotonin thấp hơn so với dân số nói chung. Điều này có thể giải thích được việc tham gia các hành vi gây nghiện nguy hiểm để tạo cảm giác dễ chịu.

Như vậy có thể thấy được yếu tố di truyền ít hay nhiều, là một nguyên nhân gây nghiện công nghệ.

Yếu tố di truyềnYếu tố di truyền ít hay nhiều là một nguyên nhân gây nghiện công nghệ. Ảnh Pixabay

3.2. Yếu tố môi trường - nguyên nhân gây nghiện công nghệ phổ biến

Các yếu tố môi trường, xã hội cũng được xem là nguyên nhân gây nghiện công nghệ. Chúng bao gồm các phương thức truyền thông, quảng cáo về các trò chơi trực tuyến, mua sắm trực tuyến. Bên cạnh đó là các trào lưu trên mạng xã hội, khả năng tiếp cận với internet ở mọi nơi, ảnh hưởng của những người nổi tiếng trên mạng xã hội,…

Việc sử dụng công nghệ quá sớm khiến khả năng mắc chứng nghiện công nghệ cũng tăng lên. 

Ngoài ra, sự kiểm soát về các nội dung trực tuyến hiện nay quá lỏng lẻo, mọi người, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, những người làm việc tại công sở, có thể truy cập vào nội dung mình muốn khá dễ dàng. Điều này tạo nên sự ham thích, và thôi thúc tiếp tục sử dụng công nghệ để thỏa mãn nhu cầu và sở thích cá nhân. Một khi việc sử dụng công nghệ và internet trở nên quá mức, thì lằn ranh đối với tình trạng nghiện trở nên vô cùng mong manh. 

3.3. Tình trạng sức khỏe tinh thần tiềm ẩn cũng có thể là nguyên nhân gây nghiện công nghệ

Ngoài những tác động bên ngoài, thì tình trạng sức khỏe tinh thần cũng có thể là nguyên nhân gây nghiện công nghệ.

Những người mắc chứng lo âu hay trầm cảm có nhiều khả năng tìm đến các thiết bị công nghệ và internet để tìm cách giảm bớt các triệu chứng. Tương tự như vậy, những người nhút nhát, hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội cũng có nguy cơ nghiện công nghệ cao hơn vì nhu cầu khỏa lấp những thiếu sót của bản thân. 

Người nghiện công nghệNgười bị trầm cảm có khả năng cao dễ nghiện công nghệ. Ảnh Pixabay

Có những đối tượng mắc các chứng nghiện khác, như nghiện cờ bạc, ma túy, rượu, hay tình dục cũng có nguy cơ nghiện công nghệ khá cao. Vì họ có xu hướng dùng công nghệ để bù đắp sự trống trải do các chứng nghiện khác để lại. 

Sự phụ thuộc của con người vào các tính năng giao tiếp trên phương tiện công nghệ và internet thường liên quan đến sự thiếu hỗ trợ xã hội trong đời thực. Cảm giác bị cô lập, bị xã hội ruồng bỏ hay sự cô đơn đều góp phần vào sự phát triển của chứng nghiện công nghệ. 

Nguyên nhân gây nghiện công nghệ có thể gồm nhiều yếu tố, từ môi trường xã hội đến các yếu tố bên trong như tình trạng sức khỏe tâm thần hay di truyền. Dù là nguyên nhân gì, thì một người trong tình trạng nghiện công nghệ cũng cần được can thiệp, giúp đỡ không kém khi mắc các chứng nghiện khác. Vì nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống và để lại hậu quả tiêu cực tùy vào mức độ của người nghiện. 

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo:

  1. Internet addiction: symptoms, causes and effects; Ahmed Zayed; Diamondrehabthailand.com
  2. Understanding internet addiction, Melanie Burke, Healthline.com