Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Những dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc bạn có lưu tâm?

Những dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc bạn có lưu tâm?

Những dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc bạn có lưu tâm?

Trong cuộc sống, bao quanh chúng ta là các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…. Dù nhiều hay ít, các mối quan hệ đều có ảnh hưởng và là phần không thể thiếu được với mỗi người. Các mối quan hệ sẽ có các giai đoạn thăng trầm của nó, và chúng ta không thể tránh được một trong số đó sẽ có lúc thoái trào. Liệu chúng ta có nhận diện được, dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc, để chuẩn bị tinh thần đón nhận hoặc nỗ lực để cải thiện nó theo hướng tích cực? Hãy cùng xem những dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc thường biểu hiện như thế nào nhé. Vì có thể, việc nhận diện chúng sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề theo hướng tích cực. 

1. Bạn có thể nhận diện được dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc hay không?

Chúng ta thấy rằng rất ít trường hợp một mối quan hệ đột ngột kết thúc. Mặc dù trong trường hợp này, sự “kết thúc nhanh gọn” gây shock nhưng lại rất rõ ràng.

Hầu hết mọi người khi đi đến bước kết thúc một mối quan hệ, họ đã trải qua những giai đoạn hứng thú, gắn bó và cao trào,  trước khi mối quan hệ đó xuống dốc. Có thể người trong cuộc đã lờ mờ nhận ra dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc nhưng coi nhẹ hoặc phớt lờ chúng. Khi mọi thứ đã quá muộn, họ lại quay cuồng tự hỏi, bắt đầu từ khi nào mọi thứ lại trở nên tồi tệ, và từ thời điểm nào, cái “chúng ta” lại trở thành cái “tôi”.

Trên thực tế, dấu hiệu mối quan hệ kết thúc sẽ biểu hiện ở những mức độ khác nhau. Chúng ta sẽ nhận thấy chúng được rõ ràng đến đâu, là tùy thuộc vào sự để tâm của bản thân vào mối quan hệ đó. 

Cặp đôi quay lưng lại với nhauTrên thực tế, dấu hiệu mối quan hệ kết thúc sẽ biểu hiện ở những mức độ khác nhau. Ảnh Pixabay

2. Vì sao bạn thường không nhận ra hoặc nhận ra quá muộn dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc

Khi quyết định gắn bó với một người một cách nghiêm túc, chúng ta đều có xu hướng nghĩ đến và hoạch định tương lai của hai người. Chúng ta sẽ mong muốn được trải qua mọi mức độ khó khăn trong cuộc sống cùng với người mà ta yêu thương. Trong quá trình đó, không thể tránh khỏi những cuộc tranh cãi, vì hai người là hai cá thể có sở thích khác nhau và cuộc sống độc lập. Tuy nhiên, sự tranh cãi lành mạnh là cần thiết để hai người hiểu nhau hơn và cùng nhau tiến về phía trước.

Nhưng dần dà, khi mối quan hệ đã đi qua giai đoạn cao trào, người trong cuộc dễ rơi vào tâm lý chủ quan, rằng tình yêu và những thứ liên quan (như tình dục và những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống) lúc này tồn tại như một dạng mặc định, và chúng ta không cần phải nỗ lực để đạt được nó. Đến thời điểm này, sự bất đồng vẫn tồn tại, nhưng sự tranh cãi không còn lành mạnh, sự tôn trọng cơ bản mà hai người dành cho nhau dần bị xói mòn, dẫn đến động lực hàn gắn mọi thứ ngày càng giảm sút.  

Quá trình này thường kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, với những “vấn đề” không được giải quyết ngọn ngành chất chồng lên nhau. Đến khi chúng ta không còn khả năng chịu đựng những khác biệt của nhau, và mệt mỏi vì những cuộc cãi vã, thì khả năng cải thiện hay cứu vãn mối quan hệ là rất khó khăn. 

Trái tim rạn nứtNgười trong cuộc thường không nhận ra hoặc nhận ra quá muộn dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc. Ảnh Pixabay

3. Những dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc 

Chúng ta biết rằng mọi mối quan hệ đều khác nhau, nhưng trong bất kì mối quan hệ nào, có những hành vi có sức phá hoại cực kỳ lớn, đó là các hành động: chỉ trích, phòng thủ, khinh thường, ném đá và im lặng. Trong số này thì thái độ và hành vi thể hiện sự khinh thường đã được chứng minh là yếu tố dự báo rõ ràng nhất cho sự đổ vỡ của mỗi quan hệ.

Ngoài ra, có những dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc khác mà bạn rất nên lưu tâm như dưới đây:

3.1. Không có sự kết nối cảm xúc là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ khá rõ ràng

Một trong những dấu hiệu kết thúc mối quan hệ khá rõ ràng đó chính là bạn không còn cảm nhận được “ngọn lửa” trong mối quan hệ của mình nữa. 

Nền tảng của một mối quan hệ lành mạnh là cả hai bạn đều thấy thoải mái khi thực sự cởi mở với nhau, trong việc chia sẻ suy nghĩ và quan điểm. Nếu bạn không còn dễ bị tổn thương, cũng như không còn thấy cởi mở với đối tác của mình, thì thật khó để xác định liệu mối quan hệ này có đáng để cứu vãn hay không.

Nếu bạn không chia sẻ những điều thực sự trong tâm trí mình thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy, bạn không còn muốn có một mối quan hệ sâu sắc nữa. 

Tương tự như vậy, nếu bạn nhận thấy niềm vui thường ngày giữa hai người không còn nữa, hoặc thật khó để có được một cuộc trò chuyện hấp dẫn, thú vị, thì đó là dấu hiệu cảnh báo mối quan hệ của bạn đang đi xuống trầm trọng.

2 người đứng tách rờiKhông có sự kết nối cảm xúc là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ khá rõ ràng. Ảnh Pixabay

3.2. Không có sự giao tiếp là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ mà bạn rất nên lưu tâm

Chìa khóa để mở ra một mối quan hệ chính là sự giao tiếp. Sự giao tiếp vẫn đóng vai trò then chốt trong việc duy trì và củng cố mối quan hệ theo thời gian. Chính vì vậy, không có sự giao tiếp là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ cực kỳ nguy hiểm mà bạn nên lưu tâm.

Bạn có thể nhận thấy bạn và đối tác của mình hiếm khi thảo luận về mọi thứ nữa, dù theo hướng tích cực hay tiêu cực. Thay vì giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh, các bạn có thể che giấu chúng đi, nhưng vẫn ngấm ngầm giữ lại sự thất vọng. Nó giống như “con voi trong phòng” án ngữ mối quan hệ của bạn. 

Dù bạn để cho đối tác lấn lướt bạn (bạn không có ý định đối đầu hay đối diện để giải quyết) hay đối tác làm điều tương tự, thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự cân bằng quyền lực đang dần mất đi. 

Ở giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy như chẳng có ích gì khi cố gắng giải quyết mọi việc, và bạn thà chọn cách không nói gì cả. Mặc dù dễ chịu và đôi khi không đối đầu là một điều có lợi cho mối quan hệ, nhưng việc giữ thái độ “hòa nhã” theo kiểu này có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn đang đi đến bờ vực thẳm. 

Cặp đôi đứng khoanh tay không giao tiếpKhông có sự giao tiếp là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ khá rõ ràng. Ảnh Pixabay

3.3. Giao tiếp theo hướng gây hấn hay đối đầu cũng có thể là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ

Ngược lại với tình trạng không có sự giao tiếp, chia sẻ giữa hai người, chính là hành vi giao tiếp theo hướng gây hấn, đối đầu. 

Hai bạn có thể tranh cãi rất nhiều, liên tục gây gổ với nhau và không muốn hàn gắn mọi thứ. Khi hai bạn thường xuyên phải giải quyết các mối bất đồng, bạn sẽ dễ cảm thấy tức giận. 

Bạn thử nêu lên mối lo ngại của mình với nửa kia, nhưng chúng bị gạt bỏ, ngó lơ, từ chối hoặc thậm chí chế giễu. Lúc này, bạn không đủ tự tin mình có thể thay đổi hành vi tiêu cực của chính mình chứ đừng nói đến việc tác động để nửa kia của bạn thay đổi.

Khi chúng ta cảm thấy thất vọng trong một mối quan hệ, việc giải phóng năng lượng thông qua các hành vi gây hấn có vẻ cực kỳ hấp dẫn. Hành động này có thể mang lại cảm giác thỏa mãn tạm thời, nhưng về lâu dài nó sẽ làm xói mòn lòng tin và sự tôn trọng giữa hai người, đồng thời giết chết sự giao tiếp của người trong cuộc với nhau.

3.4. Không có sự hấp dẫn đối với hành động thân mật về thể xác

Mức độ ham muốn tình dục và sự thân mật có thể lên hay xuống trong quá trình hai người gắn bó. Sự gần gũi thể xác dưới mọi hình thức yêu thương có vai trò vô cùng quan trọng đối với tính bền vững của một mối quan hệ. Nó giúp giải phóng hormone oxytocin-hỗ trợ cảm xúc yêu thương và kết nối.

Nếu bạn vẫn có thể có sự thân mật gần gũi mà không cần phải quan hệ tình dục, và bạn vẫn thấy đối tác của mình hấp dẫn, thì có lẽ mối quan hệ của bạn chỉ cần một cú hích để tiếp tục tiến về phía trước. Tuy nhiên, nếu bạn không còn quan tâm đến người kia, và ý nghĩ thân mật với họ khiến bạn khó chịu, thì mối quan hệ của bạn đang gặp vấn đề. Điều này có nghĩa là nó đang cần được tích cực cải thiện, hoặc khả năng chia tay sắp xảy ra.

Phụ nữ đi một mình trên bãi biểnNếu bạn không còn quan tâm đến một nửa của mình, mối quan hệ của bạn với người ấy thực sự đang gặp vấn đề. Ảnh Pixabay

3.5. Không còn sự tin tưởng là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ bạn không thể coi nhẹ

Sự ngờ vực có thể lan rộng trong một mối quan hệ như cháy rừng, và nó có thể xảy ra theo từng giai đoạn.

Đầu tiên, bạn có thể không còn chắc chắn về độ an toàn và tin cậy ở đối tác của mình. Sự không chắc chắn này, nếu không được giải quyết, sẽ trở thành mối nghi ngờ. Sự nghi ngờ chính là niềm tin thiếu bằng chứng, nó cực kỳ nguy hiểm đối với mối quan hệ của bạn. Nó sẽ khiến bạn thường xuyên lo lắng, e ngại hoặc khó chịu về mọi hành vi của đối tác. Khi bạn lo lắng, bạn sẽ dễ trở nên sợ hãi, điều đó khiến bạn không thể cởi mở và rất dễ bị tổn thương. Cuối cùng, nó có thể làm cho bạn dần rút lui khỏi mối quan hệ của chính mình.

Chúng ta đều biết rằng sự tin tưởng là nền tảng của một mối quan hệ có tính cam kết, sự thiếu niềm tin sẽ ăn mòn mối quan hệ từ bên trong. Nếu bạn cảm thấy không thể tin tưởng đối tác của mình, nó sẽ là rào cản ngăn trở bất kì sự kết nối có ý nghĩa nào. 

Không còn tin tưởng nhau chính là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ mà bạn không thể coi nhẹ. Và để lấy lại được lòng tin, bạn không những phải tập trung vào niềm tin mà điều quan trọng hơn, là tập trung vào xử lý gốc rễ của vấn đề đã dẫn đến đổ vỡ ngay từ đầu. 

Cô gái đang tự hỏiKhông còn sự tin tưởng là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ bạn không thể coi nhẹ. Ảnh Pixabay

3.6. Bắt đầu tưởng tượng về một người nào khác

Chúng ta không thể tránh khỏi việc đôi lúc bị hấp dẫn bởi một người khác ngoài đối tác của mình, và có những suy nghĩ mơ mộng về một người nào đó, điều này hoàn toàn bình thường.
Tuy nhiên, nếu sự tưởng tượng này ảnh hưởng đến sự bình yên của bạn và chất lượng mối quan hệ của bạn với đối tác hiện tại thì bạn cần xem xét lại.

Bạn nên tự hỏi bản thân sự mơ mộng của mình có làm bạn mất tập trung khỏi người hiện tại? Bạn đang tưởng tượng chỉ về tình dục hay toàn bộ mối quan hệ với một người khác? Bạn có quen biết người đó hay không? Đáp án của bạn cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định liệu sự tưởng tượng của bạn là lành mạnh hay đang làm suy yếu mối quan hệ hiện tại của bạn.

3.7. Các bạn không hỗ trợ nhau trong cuộc sống và có mục tiêu khác nhau

Điểm tuyệt vời đối với hai người trong một mối quan hệ dó là có thể chia sẻ với nhau khi chán nản. Hoặc, cả hai cùng ăn mừng với nhau về một sự kiện nào đó. Hay, đôi bên động viên, hỗ trợ nhau để đạt tới mục tiêu đã đặt ra.

Nếu bạn ngày càng thấy người kia không ở bên chia sẻ, động viên, hỗ trợ bạn hoặc ngược lại, người kia cũng như vậy, nghĩa là hai bạn đang mất sự kết nối nghiêm trọng. Đây là điều khó chấp nhận đối với một mối quan hệ gắn bó. 

Việc không dành thời gian cho nhau trong những khoảnh khắc ý nghĩa, vào những thời điểm cần nhau là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ khó có thể bỏ qua.

Cô đơnKhông dành thời gian cho nhau là dấu hiệu cho thấy bạn và đối tác đang mất sự kết nối nghiêm trọng. Ảnh Pixabay

3.8. Bạn không tưởng tượng được một tương lai cùng với nhau

Một phần quan trọng của các mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài đó là hình dung tương lai chung của hai người, khi bạn tạo dựng cuộc sống chung cùng nhau.

Nếu quan điểm về tương lai không phù hợp, hoặc nếu hai bạn ngừng hoàn toàn việc trao đổi, đối thoại về tương lai, thì đây có thể là một dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc. 

Dấu hiệu mối quan hệ sắp kết thúc có thể là sự cảnh báo mức độ nghiêm trọng về sự rạn nứt giữa hai người, nhưng không nhất thiết là nó chắc chắn sẽ kết thúc nếu bạn thay đổi. Bạn cần tự hỏi bản thân nếu mâu thuẫn được giải quyết, những rắc rối có thể thay đổi, sự kết nối giữa hai người có thể xây dựng lại, thì liệu hai bạn còn niềm tin yêu và tôn trọng để cùng bước tiếp hay không. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có lý do để nỗ lực cải thiện mối quan hệ của mình theo hướng tích cực, vì chắc chắn công việc này sẽ không hề dễ dàng cho cả hai bạn. 

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo chính:

8 signs that your relationship is over, Relationships Australia