Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Nghệ thuật sống vững vàng là gì, ảnh hưởng thế nào đến hạnh phúc của bạn

Nghệ thuật sống vững vàng là gì, ảnh hưởng thế nào đến hạnh phúc của bạn

Nghệ thuật sống vững vàng là gì, ảnh hưởng thế nào đến hạnh phúc của bạn

Khả năng của con người cả về mặt thể chất và tinh thần là điều có lẽ chưa nhà khoa học nào khám phá hết. Chúng ta có thể thực hiện những điều phi thường hay vượt qua những hoàn cảnh cực kỳ khắc nghiệt mà người khác không thể giải thích. Sức mạnh mà mỗi người chúng ta sở hữu đôi khi chính chúng ta cũng không thể lường được. Tuy nhiên, để vượt qua những thử thách, nghịch cảnh và áp lực của cuộc sống, chúng ta cần rèn luyện để phát huy sức mạnh này một cách đúng đắn. Điều này được xem là nghệ thuật sống vững vàng giúp ta xây dựng cuộc sống cân bằng, an vui, hạnh phúc.

1. Bạn mạnh mẽ, kiên cường đến mức nào

Trong cuộc sống, có những người có khả năng trụ vững trước những thử thách, mất mát họ gặp phải. Có người có thể nhanh chóng phục hồi sau thất bại. Và, cũng có những người gặp nhiều khó khăn trong việc đứng dậy sau vấp ngã. 

Còn bạn thì sao? Khi cuộc sống đánh gục bạn, bạn có nhanh chóng đứng dậy và thích nghi với hoàn cảnh không? Hay bạn thấy mình bị choáng ngợp? Bạn không có chút tự tin nào vào khả năng đương đầu với thử thách của bản thân? 

Dù bạn thuộc nhóm nào ở trên, thì có một điều bạn có thể tin tưởng, đó là bạn hoàn toàn có khả năng phát triển hoặc cải thiện để có được một tư duy mạnh mẽ hơn. Điều này có ảnh hưởng lớn đến thái độ và hành vi của chúng ta đối với những trở ngại mà chúng ta gặp phải trên đường đời. Nói cách khác, thì bạn có thể học tập và áp dụng nghệ thuật sống vững vàng một cách hiệu quả để sống tốt hơn, vui vẻ hơn.

Đàn ông đi trên bờ biểnNghệ thuật sống vững vàng giúp ta xây dựng cuộc sống cân bằng, an vui, hạnh phúc. Ảnh Pixabay

2. Thế nào là nghệ thuật sống vững vàng

Nghệ thuật sống vững vàng là cách sống không ngừng phấn đấu để sống đúng tiềm năng của mình mà không để cho những vật cản ngáng trở bước đường của bạn. Để làm được điều này, bạn cần phát triển một tư duy mạnh mẽ. Bạn cần có tinh thần lạc quan và rèn luyện khả năng phục hồi để có thể đứng lên sau vấp ngã. 

Mỗi lần thất bại sẽ là bài học, là kinh nghiệm đáng quý. Những bài học và kinh nghiệm này giúp chúng ta cải thiện bản thân và trở nên mạnh hơn, tích cực hơn, sâu sắc hơn. 

3. Áp dụng nghệ thuật sống vững vàng như thế nào

Việc áp dụng nghệ thuật sống vững vàng không khó. Bạn cần có thời gian cũng như lòng kiên nhẫn để “rèn” đầu óc cũng như cảm xúc của bản thân. 

3.1. Khởi đầu nghệ thuật sống vững vàng bằng việc làm chủ cảm xúc của bạn

Cảm xúc của chúng ta đóng vai trò lớn trong cách chúng ta hành động hoặc phản ứng với những tình huống tiêu cực. Do đó, điều quan trọng là chúng ta hiểu và thừa nhận cảm xúc của bản thân cũng như cách chúng ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta.

Một điều bạn có thể hay bỏ qua đó là suy nghĩ chủ đạo của bạn thường quyết định kết quả cuối cùng việc bạn làm. Nghĩa là, nếu bạn nghĩ mình sẽ thất bại, bạn đã thuyết phục bản thân rằng bạn sẽ thất bại. Hãy tránh suy nghĩ này và thay vào đó bằng suy nghĩ “Tôi sẽ thực hiện điều này”. 

Nhận thức về cảm xúc sẽ giúp bạn tránh đưa ra những lựa chọn phi lý do cảm xúc chi phối. Chính sức mạnh của suy nghĩ tích cực sẽ mang đến cho bạn cơ hội thành công trong cuộc sống. 

Việc định hình lại tâm trí có thể mất thời gian, nhưng thông qua việc lặp đi lặp lại, bạn sẽ thay đổi cách nhìn của mình từ tiêu cực sang tích cực. Như vậy, dù gặp biến cố hay khó khăn, bạn luôn có khả năng đối mặt, vượt qua hoặc hồi phục theo chiều hướng tích cực.

Hãy nghĩ rằng bạn làm đượcHãy nghĩ rằng bạn sẽ làm được, khi đó bạn có sức mạnh để vượt qua khó khăn. Ảnh Pixabay

3.2. Tập trung vào việc làm cho bản thân hạnh phúc 

Đây chính là cách bạn đang áp dụng nghệ thuật sống vững vàng hiệu quả. 

Thông thường, chúng ta đều có xu hướng muốn làm người khác hài lòng, vui lòng vì cả nể, vì sợ hoặc vì mục đích cá nhân nào đó. Tuy nhiên, nỗi sợ làm người khác thất vọng lại có thể cản trở bạn trong cuộc sống. Đôi khi, bạn có thể phải trả giá bằng việc phải từ bỏ hoặc đi chậm lại quá trình theo đuổi ước mơ hay sở thích của bản thân. 

Vì vậy, đã đến lúc bạn lấy lại sức mạnh mà niềm hạnh phúc mang lại cho bạn. Khi hạnh phúc, bạn sẽ thấy tinh thần mạnh mẽ và bản thân trở nên vững vàng hơn.
Bạn hãy tập trung vào các mục tiêu cá nhân của mình và dũng cảm đưa ra quyết định phù hợp mà không sợ làm phiền lòng một số người. 

Tập trung vào hạnh phúc của bản thânHãy tập trung vào hạnh phúc của bản thân. Ảnh Pixabay

3.3. Sống vững vàng không có nghĩa là luôn thành công

Bạn đứng vững trong cuộc đời không phải vì bạn luôn thành công mà là vì bạn có thể đứng lên từ thất bại, và học được bài học từ thất bại đó.

Trên thực tế, không ai trong chúng ta có thể trưởng thành mà không từng trải qua những lần vấp ngã. Bạn có thể ngại thử vì sợ lặp lại những sai lầm trong quá khứ, nhưng cố gắng và không may thất bại vẫn tốt hơn sợ hãi không dám dấn thân. Vì không hành động nghĩa là bạn mãi đứng yên, không thể tiến về phía trước được.

Thất bại và thành công đều là một phần của cuộc sống. Cả hai khía cạnh này sẽ củng cố sức mạnh, trải nghiệm, kiến thức và làm phong phú thêm mặt cảm xúc để giúp bạn trưởng thành một cách mạnh mẽ hơn.

3.4. Chấp nhận rủi ro

Không ai thích rủi ro, nhưng đó lại là thứ giúp bạn đánh đổi được thành tựu nhất định. Bạn chỉ có thể phát triển khi chấp nhận nó.

Cho dù thử thách của bạn là rời bỏ công việc hiện tại để bắt đầu tự kinh doanh, hay chủ động phá vỡ các mối quan hệ không lành mạnh trong cuộc sống của mình, thì tất cả đều là việc chấp nhận rủi ro để tiến lên một tầm cao mới trong cuộc sống. Nó cũng là cách để bạn nắm bắt cơ hội khác. 

Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình làm được và chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra, thì bạn mới tạo được bước đột phá để đạt được những mục tiêu đã đặt ra. 

Chấp nhận rủi roBạn sẽ phát triển và tiến về phía trước vững mạnh hơn khi bạn dám chấp nhận rủi ro. Ảnh Pixabay

3.5. Đừng để quá khứ ám ảnh bạn

Để có thể sống vững vàng ở hiện tại và tiến bước đến tương lai, bạn đừng để bản thân đắm chìm trong thất bại hoặc thành công đã xảy ra ở quá khứ. Vì, điều này sẽ cản trở bạn đạt được mục tiêu của mình. Không để quá khứ ám ảnh không có nghĩa là bạn gạt bỏ hoàn toàn quá khứ của mình, mà là chấp nhận nó sau khi đã lọc ra được bài học, kinh nghiệm hữu ích cho hiện tại và tương lai. 

Bạn đừng để thất bại níu chân khiến mình tự ti. Bạn cũng nên để hào quang của thành công đã có biến bạn thành con người chủ quan. 

Dù quá khứ của bạn tốt hay xấu, bạn cần bỏ nó lại phía sau. Bạn cần tập trung thời gian, sức lực vào mục tiêu mới.

Nghệ thuật sống vững vàng là thuật ngữ nghe có vẻ mơ hồ, nhưng thực chất lại hàm chứa nhiều điều tích cực đối với cuộc sống mỗi người. Chắc chắn con đường bạn đang đi, hoặc có lẽ tất cả chúng ta đang đi đều không bằng phẳng hay thuận lợi như chúng ta mong đợi. Nhưng, bằng cách học hỏi từ thất bại, rèn luyện tư tưởng và hành động ở hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể vững bước tiến đến tương lai. Nhờ vậy, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

BBT Vuisong.net tổng hợp 


Nguồn tham khảo chính:

Here are 9 ways to become mentally stronger and fearless in life this year, Liveandlearnconsultancy.co.uk