Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Hội chứng lo âu lan tỏa - khi sự lo lắng không thể kiểm soát được

Hội chứng lo âu lan tỏa - khi sự lo lắng không thể kiểm soát được

Hội chứng lo âu lan tỏa - khi sự lo lắng không thể kiểm soát được

Chúng ta đều từng trải qua cảm giác lo lắng ở nhiều mức độ khác nhau, trong những tình huống khác nhau, điều này rất bình thường. Tuy nhiên, trạng thái lo lắng quá mức, liên tục, khó kiểm soát và gây cản trở hoạt động hàng ngày thì nó không còn bình thường nữa. Đây có thể là dấu hiệu của Hội chứng lo âu lan tỏa hay Rối loạn lo âu lan tỏa-Generalized anxiety disorder (GAD). 

1. Hội chứng lo âu lan tỏa là gì

Hội chứng lo âu lan tỏa là tình trạng lo lắng kéo dài và liên tục về nhiều tình huống, vấn đề khác nhau hơn là một sự kiện cụ thể.

Những người mắc Hội chứng lo âu lan tỏa hầu như ngày nào cũng cảm thấy lo lắng. Họ thường khó nhớ lại được lần cuối cùng bản thân cảm thấy thư giãn là khi nào.
Đối với những đối tượng này, ngay khi một suy nghĩ lo lắng được giải quyết, một suy nghĩ lo lắng khác về một vấn đề khác có thể xuất hiện ngay. Họ không thể kiểm soát được việc sự lo lắng cứ liên tục xuất hiện. Và điều này ảnh hưởng hoặc gây cản trở hoạt động hàng ngày của họ. 

Hội chứng này có thể bắt đầu và phát triển dần dần, thường ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Nhưng nó cũng có khả năng bắt đầu xuất hiện ở tuổi trưởng thành, trong độ tuổi 35-55. Nó cũng xuất hiện ở nữ nhiều hơn.

Người mắc chứng GAD lúc nào cũng lo lắngNhững người mắc Hội chứng lo âu lan tỏa hầu như ngày nào cũng cảm thấy lo lắng. Ảnh Pixabay

2. Nguyên nhân gây ra Hội chứng lo âu lan tỏa

Nguyên nhân chính xác gây ra Hội chứng lo âu lan tỏa hiện vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng. Tình trạng này có thể xảy ra do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có khả năng bao gồm:

 • Hậu quả của tình trạng căng thẳng kéo dài
 • Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện
 • Ảnh hưởng của một tình trạng bệnh lý, ví dụ như bệnh cường giáp (làm tăng nồng độ một số loại hormone, khiến phản ứng của cơ thể dễ bị kích thích hơn), hoặc tình trạng sức khỏe mãn tính gây nhiều đau đớn ví dụ như viêm khớp
 • Di truyền
 • Có tiền sử trải qua trạng thái căng thẳng hoặc đau thương, ví dụ như bạo lực gia đình, lạm dụng hoặc bị bắt nạt

Mặc dù vậy, có nhiều trường hợp phát triển Hội chứng lo âu lan tỏa mà không có lý do rõ ràng.

Nguyên nhân gây ra GADCó nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng lo âu lan tỏa. Ảnh Pixabay

3. Biểu hiện của Hội chứng lo âu lan tỏa

Khi mắc Hội chứng lan tỏa, một người có thể lo lắng dữ dội hơn mức mà một tình huống yêu cầu. Tuy nhiên,  họ không thể ngăn chặn những lo lắng vô căn cứ này. Mặc dù mỗi người có thể gặp các triệu chứng khác nhau nhưng dưới đây là những biểu hiện phổ biến nhất:

3.1. Biểu hiện về trạng thái tinh thần

Những người mắc Hội chứng lo âu lan tỏa thường cảm thấy:

 • Lo lắng dai dẳng về một số lĩnh vực hoặc sự kiện. Mức độ lo lắng này không tương xứng với tác động mà lĩnh vực hoặc sự kiện đó gây ra (lo lắng thái quá, phi lý)
 • Suy nghĩ thái quá về các kế hoạch cũng như giải pháp cho mọi tình huống xấu nhất có khả năng xảy ra
 • Nhận định các tình huống và sự kiện là mối đe dọa trong khi thực tế không phải vậy
 • Khó đối phó với những sự việc có tính không chắc chắn
 • Thiếu quyết đoán và sợ đưa ra quyết đính sai lầm
 • Không có khả năng gạt bỏ hoặc buông bỏ sự lo lắng
 • Không thể thư giãn, thay vào đó là luôn thấy bồn chồn, căng thẳng hoặc khó chịu
 • Khó tập trung hoặc cảm thấy đầu óc trống rỗng

3.2. Biểu hiện về thể chất 

Người bị mắc Hội chứng rối loạn lo âu lan tỏa có thể gặp nhiều vấn đề về thể chất. Tuy những biểu hiện này có khả năng xuất hiện bởi một tình trạng sức khỏe khác, nhưng những dấu hiệu phổ biến gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Choáng váng
 • Khó thở
 • Khó ngủ
 • Căng cơ hoặc đau cơ
 • Run rẩy hoặc nhấp nhổm
 • Lo lắng hoặc dễ giật mình
 • Đổ mồ hôi
 • Buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị hội chứng ruột kích thích
 • Cáu gắt

Khó ngủKhó ngủ là một trong những biểu hiện thể chất liên quan đến hội chứng lo âu lan tỏa. Ảnh Pixabay

Sự lo lắng không phải lúc nào cũng làm người mắc GAD kiệt sức, nhưng họ luôn rơi vào trạng thái lo lắng ngay cả khi không có lý do rõ ràng. Ví dụ họ có thể cảm thấy lo lắng tột độ về sự an toàn của mình hoặc những người thân. Họ hay linh cảm có điều tồi tệ nào đó sắp xảy ra.

Sự lo lắng hoặc các biểu hiện về thể chất khiến người mắc Hội chứng lo âu lan tỏa cảm thấy đau khổ. Họ thấy kiệt sức trong công việc, cuộc sống và quan hệ xã hội. Trạng thái lo lắng của họ thường không có hồi kết. Vì, mối lo có thể chuyển từ tình huống này sang tình huống khác. Chúng cũng có khả năng thể thay đổi theo thời gian và độ tuổi. 

4. Khi nào cần tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc chuyên gia

Lo lắng là trạng thái bình thường mà mọi người đều gặp phải ở một thời điểm nhất định nào đó, với mức độ khác nhau tùy mỗi người và tùy tình huống tác động lên họ. Tuy nhiên, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ trong những trường hợp sau:

Bạn cảm thấy mình đang lo lắng quá nhiều, quá mức và điều đó đang cản trở công việc, các mối quan hệ hay các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn

Lo lắng quá mứcNếu bạn cảm thấy lo lắng quá nhiều quá mức đến độ công việc và nhiều thứ trong cuộc sống cản trở thì hãy tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia. Ảnh Pixabay

 • Bạn cảm thấy chán nản, cáu kỉnh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát, kiềm chế việc sử dụng thuốc hoặc các chất gây nghiện như rượu hay ma túy. Hoặc bạn có các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác cùng với trạng thái lo lắng
 • Tình trạng lo lắng của bạn kéo dài hơn 6 tháng
 • Nếu bạn có ý nghĩ hoặc hành vi liên quan đến tự tử thì đây là tình huống cần được giúp đỡ khẩn cấp và bạn nên liên hệ với cơ sở y tế hoặc chuyên gia y tế ngay lập tức

Hội chứng lo âu lan tỏa là tình trạng mà sự lo lắng khó có thể tự biến mất, ngược lại, nó có khả năng tồi tệ hơn theo thời gian. Vì vậy, việc tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ hay chuyên gia sẽ vô cùng hữu ích cho người mắc hội chứng này, trước khi tình trạng lo lắng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì, việc điều trị sớm sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. 

BBT Vuisong.net tổng hợp

Lưu ý:

1. Bài viết tổng hợp thông tin hữu ích liên quan chủ đề để cung cấp đến bạn đọc. 
2. Bài viết không có tác dụng hay làm cơ sở chẩn đoán, hoặc đưa ra giải pháp, cách điều trị Hội chứng lo âu lan tỏa hay Rối loạn lo âu lan tỏa-Generalized anxiety disorder (GAD). 
3. Bài viết không liên quan đến trách nhiệm kết luận, chẩn đoán, đưa ra giải pháp, cách điều trị GAD. 
4. Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin được xuất bản/ cung cấp đến người đọc ở các thời điểm khác nhau, các nghiên cứu & dữ liệu khác nhau. Do đó, bài viết không phải là kết quả thông tin ở một thời điểm hay ở thời điểm hiện tại hoặc mới nhất. Bạn đọc nếu có mong muốn tìm hiểu thông tin ở một thời điểm chính xác hoặc ở thời điểm hiện tại, nên trích lục thêm các bài viết mới nhất liên quan đến GAD từ các trang thông tin uy tín. 


Nguồn tham khảo:

 1. Overview - Generalised anxiety disorder in adults, Nhs.uk
 2. Generalized anxiety disorder, Mayoclinic.org
 3. Generalized Anxiety Disorder (GAD), Hopkinsmedicine.org