Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Cách buông bỏ muộn phiền nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách buông bỏ muộn phiền nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách buông bỏ muộn phiền nhanh chóng và hiệu quả nhất

Muộn phiền là một trạng thái cảm xúc có lẽ mỗi người trong chúng ta đều đã từng trải qua. Cảm xúc này quan trọng cũng như niềm vui, hạnh phúc hay những cảm xúc khác. Vì nó là một phần của cuộc sống và thường gắn liền với một trải nghiệm nào đó giúp chúng ta trưởng thành hơn. Dù vậy, chắc chắn không ai muốn bản thân lúc nào cũng chìm đắm trong trạng thái này. Vậy thì điều cần làm là chúng ta hãy học cách buông bỏ muộn phiền, để cuộc sống được vui tươi hơn.

1. Thế nào là nỗi muộn phiền

Chúng ta dùng nhiều từ ngữ để mô tả nỗi muộn phiền, ví dụ như: sự buồn bã, chán nản, mất tinh thần, đau khổ, nỗi buồn, sự buồn phiền, nỗi khổ não,…Cảm xúc này xảy đến để phản ứng lại một tình huống tiêu cực, bất ngờ hay những thay đổi trong cuộc sống.

Nỗi muộn phiền thường xảy ra cùng với những cảm xúc khác, có thể là giận dữ, căng thẳng, tội lỗi, lo lắng hay tuyệt vọng. Nó có thể thay đổi cách bạn cảm thấy về mặt thể chất, chẳng hạn như bạn thấy đau bụng, đau đầu hoặc không ngủ được. 

Sự buồn phiền cũng có thể khiến bạn rơi nước mắt, gắt gỏng, buồn chán, thất vọng hoặc chỉ muốn tránh mặt người khác.

Việc nhận ra sự muộn phiền của bản thân và hiểu rằng đó là điều bình thường là dấu hiệu của một tình trạng tinh thần ổn định. 

Cô gái ngồi khócSự muộn phiền có thể khiến bạn rơi nước mắt, buồn chán và thất vọng. Ảnh Pixabay

2. Cảm giác muộn phiền có phải là tiêu cực

Có một điều hiển nhiên là ai cũng có lúc cảm thấy buồn bã, phiền muộn, cũng tương tự như niềm vui, nỗi tức giận, niềm tự hào hay nhiều cảm xúc khác. Nói cách khác, mọi người đều có cảm xúc và những cảm xúc này luôn thay đổi.

Đôi khi ta thấy vui (vì một điều bất ngờ, hay thú vị nào đó), và cũng có lúc buồn (khi mất đi người thân hay thất bại trong công việc,…). Dù là cảm xúc gì thì chúng cũng đều có thật và là một phần của cuộc sống. 
Nỗi phiền muộn có thể khiến bạn khó chịu ở mức độ nào đó, nhưng nó là cảm xúc quan trọng giúp bạn chấp nhận và vượt qua một tình huống tiêu cực. Nó cũng làm bạn chậm lại để suy nghĩ về cuộc sống, cảm xúc của mình và những người xung quanh. 

Cảm giác muộn phiền có thể là cảm xúc tiêu cực ở một thời điểm, nhưng nhìn chung, nó không thể thiếu và còn giúp ích cho bạn trong việc thích nghi với cuộc sống cũng như tập trung, kiên trì hơn để tiến về phía trước.

Cô gái buồn bãCảm giác muộn phiền có thể là cảm xúc tiêu cực ở một thời điểm. Ảnh Pixabay

3. Những tình huống có thể khiến bạn rơi vào muộn phiền

Cuộc sống luôn chứa đựng bất ngờ và vô vàn tình huống có thể khiến bạn rơi vào muộn phiền, ví dụ như:

  • Gia đình không được yên ổn (bạo lực hoặc cãi vã trong gia đình)
  • Áp lực ở trường học hoặc chỗ làm
  • Chuyển nhà
  • Mất người thân hoặc bạn bè thân thiết
  • Ốm hoặc phải chăm sóc người ốm
  • Sự thay đổi của cơ thể do tác động bên ngoài (như chất gây nghiện, bị quấy rối,…)
  • Sự thay đổi trong suy nghĩ theo hướng tiêu cực vì một nguyên nhân nào đó

Khi đối mặt với những tình huống này, bạn thường có xu hướng suy nghĩ tiêu cực về nỗi muộn phiền của mình, và chúng làm bạn thấy tệ hơn.

Lúc này điều bạn cần làm là thừa nhận xảm xúc của mình và hoàn cảnh đã thúc đẩy nó. Bạn hãy cho bản thân thời gian để giải quyết vấn đề và học cách buông bỏ muộn phiền để thấy tốt hơn.

Cô gái nhắm mắtThừa nhận cảm xúc là điều bạn cần làm. Ảnh Pixabay

4. Cách buông bỏ muộn phiền

Cách buông bỏ muộn phiền để giúp bản thây cảm thấy tốt hơn có thể không hiệu quả chỉ sau một bước, bạn có khả năng cần nhiều thời gian hơn. Bạn chỉ cần nhớ rằng, cảm xúc có lúc thăng lúc trầm, và bạn sẽ vượt qua được nỗi buồn để cảm thấy tích cực hơn.

Điều cần làm trước tiên khi áp dụng cách buông bỏ muộn phiền, đó là bạn hãy thừa nhận bạn đang buồn phiền. Đôi khi, bạn đặt bước đầu tiên để kiểm soát nỗi buồn chỉ với việc thừa nhận cảm giác của bản thân mà thôi. Sau cùng, theo thời gian, mọi thứ sẽ qua và sẽ ổn.

Để thực hiện tích cực cách buông bỏ muộn phiền, bạn có thể thử một số cách sau:

Hãy tin tưởng rằng mọi thứ sẽ được cải thiện

Bạn cần tin rằng cảm giác muộn phiền sẽ giảm bớt theo thời gian, cùng với nỗ lực của bạn.

Hãy thành thật với chính mình và những người xung quanh

Bạn hãy chia sẻ cảm xúc của mình với người mà bạn tin tưởng. Điều này rất ích lợi giúp bạn giảm được gánh nặng nỗi muộn phiền đang đeo bám.

Hãy làm những điều bạn thích và có ích cho bạn

Bạn hãy làm cho cuộc sống của mình thú vị hơn bằng cách làm những điều mình yêu thích, và những điều đó có ích về thể chất hay tinh thần của bạn. Ví dụ như bạn có thể đi dạo, nghe nhạc, đọc sách, gọi điện cho bạn bè hay người thân,…

Cô gái đọc sáchHãy làm điều bản thân thích và có ích cho mình, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Ảnh Pixabay

Hãy tự xét lại nguyên nhân khiến bạn muộn phiền

Hãy tự xét lại nguyên nhân khiến bạn muộn phiền. Đồng thời bạn hãy tự hỏi bản thân có thể làm gì để giải quyết nó. 

Hãy giải quyết từng vấn đề một

Không quan trọng bạn bắt đầu với vấn đề lớn nhất hay nhỏ nhất, chỉ cần lập danh sách và bắt đầu. Nếu mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát, hãy nói chuyện với người bạn tin tưởng về các lựa chọn của mình, hoặc đơn giản là chấp nhận nó.

Hãy xem xét lại chế độ sinh hoạt của mình

Bạn có ngủ nghỉ, ăn uống và vận động điều độ, lành mạnh hay không. Nếu được, hãy cố gắng từ từ điều chỉnh các chế độ của bản thân.

Hãy thử giúp đỡ người khác

Việc giúp cải thiện cuộc sống của người khác hoặc trở thành một phần của cộng đồng có thể nâng cao tinh thần của bạn.

Hãy thử tìm một cách sáng tạo để giải tỏa nỗi buồn của bạn

Ví dụ viết những nỗi buồn phiền của mình vào nhật ký có thể giúp bạn tìm ra một góc nhìn mới, từ đó bạn áp dụng cách buông bỏ muộn phiền phù hợp và hiệu quả hơn.

Viết nhật kýHãy viết những nỗi buồn phiền của mình vào nhật ký. Ảnh Pixabay

5. Sự phiền muộn và tình trạng trầm cảm

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là việc cảm thấy buồn không có nghĩa là bạn bị trầm cảm, hai trạng thái này rất khác nhau.

Sự phiền muộn là một phần của những thăng trầm thường xuyên của cuộc sống, nhưng không phải là hằng số. Đây là phản ứng thông thường của mỗi người trước những tình huống xảy ra với bản thân hoặc người thân. Đôi khi nỗi muộn phiền có thể liên quan đến suy nghĩ tiêu cực nhưng hầu như sẽ không dẫn đến những ý nghĩ gây hại cho bản thân hay người khác. Cảm giác này sẽ được cải thiện theo thời gian khi nguyên nhân gây ra nó phai nhạt đi, hoặc khi bạn nỗ lực để cải thiện nó.

Tuy nhiên, khi nỗi buồn sầu kéo dài vì một lý do từ rất lâu, hoặc không rõ lý do, và kèm theo những triệu chứng khác (như thay đổi cân nặng, mất ngủ,…) gây gián đoạn và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì có thể nó không còn đơn thuần là nỗi muộn phiền nữa. Đây có thể là dấu hiệu trầm cảm và bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia về tâm lý để được giúp đỡ.

Buồn sầu kéo dài có thể gây ra trầm cảm

Hình: Nếu nỗi buồn sầu kéo dài kèm theo những triệu chứng khác như mất ngủ, thay đổi cân nặng,...có thể đây là dấu hiệu trầm cảm. Ảnh Pixabay
Buon sau keo dai la dau hieu tram cam

Cách buông bỏ muộn phiền là những điều bạn có thể thực hiện để giải tỏa nỗi phiền muộn của mình. Nó cũng sẽ rất hữu ích cho bạn trong điều kiện bình thường, bởi vì đây đều là những điều mang lại lợi ích về sức khỏe hay tinh thần cho bạn. Mọi người đều bị sầu muộn ở một thời điểm nào đó, và nếu bạn rơi vào trạng thái này cũng là điều bình thường. Điều quan trọng là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nỗi muộn phiền để vui sống và sống tích cực hơn. 

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo chính:

It's okay to feel sad, Betterhealth.vic.gov.au