Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Biểu hiện khi trẻ em nghiện công nghệ bố mẹ rất nên quan tâm

Biểu hiện khi trẻ em nghiện công nghệ bố mẹ rất nên quan tâm

Biểu hiện khi trẻ em nghiện công nghệ bố mẹ rất nên quan tâm

Nghiện công nghệ có thể là vấn đề đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Nhưng đối trẻ em, quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị công nghệ nói chung và mạng xã hội nói riêng có thể gây tổn hại tới sự phát triển trí não, thị giác và ý thức về giá trị bản thân của trẻ. Vậy trẻ em nghiện công nghệ có biểu hiện gì đặc biệt mà người lớn có thể nhận ra, chúng ta hãy cùng xem xét nhé.

1. Trẻ em nghiện công nghệ có biểu hiện như thế nào

Có lẽ hầu hết chúng ta đều có lỗi khi ngày càng tin cậy hơn vào điện thoại và máy tính để thực hiện rất nhiều hoạt động trong đời sống, từ thanh toán, liên lạc, làm việc, hỗ trợ di chuyển và nhiều thứ khác. Có thể xem đây là tình trạng phụ thuộc vào công nghệ. Nhưng nghiện công nghệ lại hoàn toàn khác. 

Một số dấu hiệu cho thấy xu hướng trẻ em nghiện công nghệ

Hãy cũng xem một số dấu hiệu cho thấy xu hướng trẻ em nghiện công nghệ trong gia đình bạn:

  • Trẻ không thể cảm thấy được giải trí nếu không có thiết bị điện tử
  • Trẻ luôn chọn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ thay vì bất kỳ hình thức giải trí nào khác
  • Trẻ bị phân tâm liên tục bởi thiết bị công nghệ. Bạn không thể giao tiếp hoặc thu hút sự chú ý của trẻ khi chúng đang sử dụng thiết bị công nghệ
  • Trẻ luôn hồi hộp chờ đợi đến lần trực tuyến tiếp theo
  • Việc ngắt kết nối dẫn đến cơn giận dữ hoặc mức độ khó chịu cao ở trẻ
  • Trẻ hình thành và phát triển thái độ tiêu cực đối với các hoạt động không có màn hình, hoặc thời gian dành cho thiên nhiên. Bạn thử nhớ lại xem từ khi nào trẻ đã ngừng tận hưởng hoặc tìm kiếm những thứ khác mà chúng từng yêu thích
  • Không thể tự kiểm soát và thực hiện theo các hướng dẫn về sử dụng thiết bị công nghệ phù hợp với độ tuổi
  • Trẻ trở nên hung hăng và hành động trái với tính cách
  • Trẻ liên tục nói về “thời gian sử dụng thiết bị”. Trong những trường hợp trẻ không tiếp xúc với màn hình một thiết bị nào đó, trẻ có thể thường xuyên nhắc đến chúng, bằng cách này hay cách khác (chẳng hạn như thảo luận về những điều trẻ đã thấy hoặc thực hiện trực tuyến)
  • Trẻ xuất hiện triệu chứng giống đang ở trong quá trình cai nghiện như lo lắng, đau khổ hay khó chịu khi không thể truy cập thiết bị công nghệ, sau đó có thể dần bình tĩnh lại

Trẻ giận dữTrẻ trở nên hung hăng và hành động trái với tính cách có thể là dấu hiệu nghiện công nghệ. Ảnh Pixabay

Các dấu hiệu khác

Một số trẻ lớn có thể bước vào thế giới kỹ thuật số với tư thế đem cả các vấn đề xã hội vào đó. Điều này thể hiện qua hành động liên quan đến bắt nạt trên mạng như nhắn tin, nhắn trên mạng xã hội (với nội dung đe dọa hoặc quấy rối). Và liên quan các hành động khác như truy cập vào các trang web người lớn, và tham gia các trò chơi bạo lực trên mạng.

Nếu quan sát trẻ và nhận thấy được trẻ trải qua quá trình từ sử dụng công nghệ để giải trí, đến sử dụng hàng ngày. Sau đó, mức độ tiến triển thành việc sử dụng mang tính hệ quả và trong một số trường hợp, phát triển đến mức việc sử dụng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thậm chí, tình trạng có thể đến mức đe dọa tính mạng...Nếu tiến trình là như vậy, chắc chắn con bạn đang thuộc nhóm trẻ em nghiện công nghệ.

Điều chỉnh quy tắc sử dụng công nghệ trong gia đình không bao giờ là quá muộn

Thực vậy, sẽ không bao giờ là quá muộn để bạn điều chỉnh lại các quy tắc về sử dụng công nghệ trong gia đình để cải thiện tình trạng này ở trẻ. Vì với tư cách là cha mẹ, là người quyết định mua thiết bị, trò chơi gì và ứng dụng nào, bạn có khả năng kiểm soát khả năng tiếp cận công nghệ của con mình. Nhưng để thành công, bạn nên hành động càng sớm càng tốt. Việc giúp trẻ điều hướng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số theo cách tích cực càng sớm thì khả năng thành công càng cao và tác dụng càng lâu dài. 

Điều chỉnh quy tắc sử dụng công nghệ trong gia đìnhĐiều chỉnh quy tắc sử dụng công nghệ trong gia đình không bao giờ là quá muộn. Ảnh Pixabay

2. Thời gian tiếp xúc với màn hình ảnh hưởng đến não bộ của trẻ như thế nào

Các hậu quả phổ biến dễ thấy nhất khi trẻ em nghiện công nghệ

Việc một đứa trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ có thể gây ra nhiều hậu quả cả về thể chất lẫn tinh thần, dễ nhận thấy nhất có lẽ là việc góp phần làm tăng tình trạng mỏi mắt, thậm chí là cận thị. Nó cũng gây ra các chứng đau ở cổ và vai, phổ biến nhất là hội chứng đau cổ-vai-gáy, cũng như hình thành tư thế sai lệch, ảnh hưởng đến sức khỏe và những hoạt động khác của trẻ sau này.
 
Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng hơn khi trẻ em nghiện công nghệ đó chính là khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Nghiện công nghệ ảnh hưởng đến não bộ ra sao?

Chúng ta biết rằng, với mỗi trải nghiệm, các xung thần kinh sẽ được kích hoạt trong não của trẻ. Với những trải nghiệm lặp đi lặp lại, các xung thần kinh cũng được kích hoạt lặp đi lặp lại. Các kết nối thần kinh càng được sử dụng thường xuyên (các xung động được kích hoạt) thì chúng càng trở nên mạnh mẽ hơn. 

Ngược lại, những vùng não không được sử dụng thường xuyên có thể sẽ không hoạt động được. Việc các kết nối thần kinh không được kích hoạt theo thói quen kéo dài, đến cuối cùng sẽ khiến chúng ngừng hoạt động. Đây là não cắt tỉa đi các đường dẫn thần kinh để duy trì hiệu quả. Năng lượng sẽ được tập trung ở nơi nó được sử dụng nhiều. 

Trẻ đang chơi gameNghiện công nghệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của trẻ. Ảnh Pixabay

Ở một đứa trẻ đang phát triển, điều quan trọng là cung cấp những trải nghiệm đa dạng để kích thích sự kết nối ở tất cả các vùng não, giúp não phát triển và hoàn thiện. 

Nhưng việc dành quá nhiều thời gian cho thiết bị công nghệ là việc tạo ra những trải nghiệm lặp lại đối với não, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phát triển của não bộ. Nó sẽ làm cho các vùng não ít hoạt động ngày càng kém đi, từ đó ảnh hưởng đến những kỹ năng tương ứng. 

Nghiện công nghệ gây ra những hệ lụy cho người nghiện nó dù ở độ tuổi nào, tuy nhiên, đối với trẻ em nghiện công nghệ thì mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn. Nó có khả năng ảnh hưởng đến thể chất và quá trình phát triển của trẻ, gây hậu quả lâu dài. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy thiết lập những thói quen lành mạnh về thời gian sử dụng thiết bị công nghệ. Những thói quen đó có thể theo trẻ đến khi trưởng thành và cuộc sống của trẻ sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn rất nhiều.

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo:

How to address your child's technology addiction, Amity Hook-Sopko, Greenchildmagazine.com

Does your child have a technology addiction, Melbournechildpsychology.com.au