Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Áp dụng nghệ thuật sống vợ chồng để duy trì hôn nhân lành mạnh, bền vững

Áp dụng nghệ thuật sống vợ chồng để duy trì hôn nhân lành mạnh, bền vững

Áp dụng nghệ thuật sống vợ chồng để duy trì hôn nhân lành mạnh, bền vững

Nghệ thuật sống vợ chồng không phải là lĩnh vực cao siêu chỉ tồn tại trong phim ảnh hay những câu chuyện với kết thúc có hậu. Vì, cuộc sống hôn nhân đều hàm chứa nhiều vấn đề mà cặp đôi nào cũng có thể trải qua hay đối mặt, chỉ khác về hình thức hoặc thời điểm mà thôi. Cách giải quyết và quyết định của người trong cuộc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của mối quan hệ giữa hai người. Vậy làm thế nào để áp dụng nghệ thuật sống vợ chồng theo hướng tích cực? Chúng ta hãy cùng xem xét từng khía cạnh của lĩnh vực này nhé.

1. Nghệ thuật sống vợ chồng gồm những yếu tố gì

Chúng ta biết rằng mọi mối quan hệ đều cần được vun đắp, xây dựng mới có thể tồn tại và phát triển. Mối quan hệ vợ chồng còn đòi hỏi nhiều hơn thế. Vì, đây là mối quan hệ đặc biệt mà hai người tự nguyện cam kết gắn bó với nhau suốt đời.

Cặp nhẫn biểu tượng của hôn nhânHôn nhân là mối quan hệ đặc biệt mà 2 người tự nguyện cam kết gắn bó suốt đời. Ảnh Pixabay

Nghệ thuật sống vợ chồng có lẽ không thể thiếu được các yếu tố:

Sự tận tụy

Hai người cùng tận tâm thì sẽ duy trì được mối quan hệ “hợp tác” lâu dài cũng như tầm nhìn dài hạn. Như vậy thì những vấn đề ngắn hạn sẽ không đe dọa được cuộc hôn nhân.

Sự hài lòng

Sự hài lòng không có nghĩa là một cuộc hôn nhân không có vấn đề gì. Hài lòng chính là hai người cùng cam kết kiên trì vượt qua những hoàn cảnh thuận lợi, cũng như khó khăn trong cuộc sống.

Giao tiếp tích cực

Giao tiếp là chìa khóa để tháo gỡ và giải quyết hầu hết vấn đề trong cuộc sống, đặc biệt là trong hôn nhân. Sự giao tiếp tích cực giúp hai người hiểu được nhu cầu, mong muốn của nhau để đáp ứng chúng một cách hợp lý.

Giải quyết xung đột hiệu quả

Giao tiếp cũng là công cụ giúp hai người giải quyết xung đột một cách hiệu quả hơn. Việc hiểu nhau, biết suy nghĩ cho nhau và vì nhau sẽ giúp người trong cuộc tránh được những lời chỉ trích, khinh thường, phán xét và tư thế phòng thủ khi giải quyết mâu thuẫn. Điều này sẽ giúp cuộc hôn nhân được bền chặt theo hướng tích cực.

Cặp đôi ngồi trên bậc thềmGiải quyết xung độ hiệu quả giúp hôn nhân bền chặt theo hướng tích cực. Ảnh Pixabay

Không sử dụng bạo lực và lạm dụng

Bạo lực và lạm dụng là một trong những yếu tố dễ phá hủy một cuộc hôn nhân nhất, dù người trong cuộc có yêu nhau đến thế nào đi nữa. Hành động bạo lực và lạm dụng không chỉ giới hạn trong phạm vi thể chất, tình dục mà còn bao gồm cả mặt lời nói và tình cảm. 

Sự chung thủy

Hai người tự nguyện cam kết gắn bó cuộc đời với nhau cần thực hiện cam kết này cả về mặt tình dục và tình cảm. Đây là yếu tố quan trọng để duy trì cuộc hôn nhân lành mạnh, hạnh phúc.

Dành thời gian cho nhau

Việc vợ chồng dành thời gian cho nhau nghe có vẻ hài hước, vì thực tế thì sau khi kết hôn, hai người sống chung nhà, ngủ chung giường. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng dành thời gian cho nhau một cách đúng nghĩa. Việc này có nghĩa là hai người sẽ có những khung thời gian nhất định để chia sẻ sở thích cùng nhau, cùng thực hiện điều gì đó thú vị. Hoặc đơn giản là 2 bạn tận hưởng không khí trong lành với nhau,…Đây phải là khoảng thời gian chất lượng và ý nghĩa mà hai người trải qua cùng nhau, đem lại năng lượng tích cực cho mỗi người.

Chia sẻ trách nhiệm

Một cuộc hôn nhân sẽ ràng buộc hai con người ở nhiều khía cạnh, trong đó có con cái, gia đình hai bên. Việc chia sẻ trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục con cái cũng như đối nội, đối ngoại sẽ giúp hai người thấy được sự tôn trọng người kia dành cho mình.

Cặp đôi chia sẻ đồng cảmChia sẻ trách nhiệm giúp 2 người thấy được sự tôn trọng, đồng cảm, yêu thương dành cho nhau. Ảnh Pixabay

2. Áp dụng nghệ thuật sống vợ chồng như thế nào

Để hình thành, xây dựng và duy trì các yếu tố trên được bền vững, các cặp đôi cần áp dụng nghệ thuật sống vợ chồng một cách đúng đắn, phù hợp, đó là:

2.1. Trân trọng bản thân

Trân trọng bản thân không phải là hành động ích kỷ mà là chấp nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó chúng ta có động lực để sống cho đi hơn là nhận lại, yêu thương và giúp đỡ hơn là muốn và cần. 

Khi trân trọng bản thân, bạn sẽ biết cách làm cho mình vui vẻ, hạnh phúc. Bạn sẽ không đặt hết sự trông đợi người phối ngẫu đáp ứng mọi nhu cầu về cảm xúc của bạn. Việc này sẽ giúp bạn tránh đặt gánh nặng vô lý và phi thực tế lên người phối ngẫu, cũng như tránh cảm giác thất vọng. Tất nhiên, mọi thứ đang đặt trong bối cảnh hôn nhân, và bạn cần kết hợp với nhiều yếu tố khác nữa.

2.2. Chịu trách nhiệm về cảm xúc của bản thân

Cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng, cảm xúc cũng có loại tích cực và tiêu cực. Cúng làm cho các mối quan hệ xung quanh chúng ta thêm màu sắc hơn.

Đối với quan hệ hôn nhân, mỗi người cần hoàn toàn chịu trách nhiệm về những cảm xúc của bản thân. Không đổ lỗi cho nhau hoặc yêu cầu người kia phải đáp ứng nhu cầu về cảm xúc một cách chủ quan của mình. 

Cô gái uống trà nóngMỗi ngườn cần chịu trách nhiệm về những cảm xúc của bản thân. Ảnh Pixabay

Khi đối diện với cảm xúc tiêu cực và cùng nhau xử lý chúng, hai bạn sẽ không cảm thấy bị áp lực, đè nén. Duy trì điều này theo thời gian, bạn sẽ hiểu nhau hơn và giúp quan hệ hôn nhân của mình được cởi mở, trung thực, minh bạch, bền lâu.

2.3. Xác định ranh giới

Một mối quan hệ vợ chồng lành mạnh và tích cực là khi hai người đều có thể thiết lập và duy trì ranh giới chung và riêng. Sự tôn trọng nhau thể hiện rõ qua khía cạnh này. 

Để thực hiện được việc đó, bạn cần xác định được ranh giới cá nhân cũng như ranh giới chung của cuộc hôn nhân. Nó bao gồm mọi lĩnh vực từ tiền bạc đến không gian riêng, chế độ ăn uống hoặc tài sản. Hai người cần trao đổi rõ ràng về vấn đề này và có hành động thích hợp khi có vi phạm xảy ra. 

2.4. Không suy diễn

Đừng vội kết luận, có định kiến trước hay suy diễn về những gì đối phương đang suy nghĩ hoặc cảm nhận. 
Khi có vấn đề xảy ra, bạn hãy chủ động tìm hiểu mọi thứ, xem xét mọi góc độ và lắng nghe vợ/ chồng của mình. Giao tiếp tích cực là điều mà hai bạn cần lúc này. 

Hãy trò chuyện thẳng thắn, cởi mở và tập trung vào bối cảnh của cuộc tranh luận. Hai bạn cần tránh nhắc lại những chuyện đã qua hoặc đưa những chi tiết khác vào cuộc nói chuyện cụ thể này. 

Cặp đôi trò chuyện thẳng thắn2 bạn hãy trò chuyện thẳng thắn, cởi mở và tập trung vào bối cảnh của cuộc tranh luận. Ảnh Pixabay

2.5. Xin lỗi chân thành

Hôn nhân không hoàn hảo vì bản thân người trong cuộc không ai hoàn hảo. Khi một người gây ra nỗi đau cho bạn đời (chắc hẳn không ai tránh khỏi việc không mong muốn này), thì lời xin lỗi không chỉ là câu nói sao rỗng: “Anh/ Em xin lỗi”.

Lời xin lỗi lúc này thể hiện sự đồng cảm, thương xót đối với nỗi đau của người bạn đời do mình gây ra. Nó phản ánh sự hối hận về những việc làm sai trái của bản thân. Nó cũng cho thấy sự sẵn sàng nỗ lực để sữa chữa những thiệt hại đã xảy ra. Bên cạnh đó, lời xin lỗi còn hàm chứa mong muốn và hành động để đảm bảo sự việc như vậy không xảy ra lần nữa.

2.6. Nhận thức về vai trò của đời sống tình dục

Tình dục không phải là tất cả trong đời sống hôn nhân. Nhưng, việc đánh giá thấp đời sống tình dục sẽ góp phần tiêu cực vào chất lượng mối quan hệ cũng như làm nảy sinh các vấn đề khác. 

Cặp đôi thân mật2 bạn không đánh giá thấp đời sống tình dục trong hôn nhân. Ảnh Pixabay

Tình dục, kể cả trong hôn nhân, cũng cần sự đồng thuận từ cả hai phía. Khi cả hai người cùng tự nguyện trong hoạt động này, nó sẽ thúc đẩy sự thân mật và kết nối. Đời sống tình dục thăng hoa sẽ giúp hai người tận hưởng niềm vui của hôn nhân. Nhưng điều này cần sự đóng góp của cả hai bên.

Nghệ thuật sống vợ chồng gồm nhiều yếu tố và cần cả hai người nỗ lực thực hiện cùng nhau. Mỗi cuộc hôn nhân đều có đặc thù riêng, vì người trong cuộc và những người liên quan đến mối quan hệ này là những cá nhân có cá tính riêng biệt. Áp dụng nghệ thuật sống vợ chồng không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên, nếu đôi bên cùng cố gắng trong tinh thần tích cực thì có thể dung hòa mọi thứ và duy trì được sự nối kết lành mạnh, bền chặt.

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo:

  1. What is a "healthy" marriage? Yourdivorcequestions.org
  2. What does a healthy marriage look like, Rachael Pace, Marriage.com