Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

7 cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè bạn đã thử chưa?

7 cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè bạn đã thử chưa?

7 cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè bạn đã thử chưa?

Bạn bè là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của bất cứ ai. Có những thứ ta không chia sẻ được với bạn đời, với người thân, nhưng lại có thể thổ lộ với bạn của mình. Một tình bạn lành mạnh sẽ giúp chúng ta vượt qua khó khăn thử thách và sóng gió trong cuộc sống. Tuy nhiên đôi khi, ta coi sự khích lệ hay bờ vai của bạn bè bên cạnh mình là điều mặc nhiên mà chưa trân trọng đúng mức. Hãy cùng xem những cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè để luôn duy trì tình bạn đẹp và bền lâu nhé.

1. Tầm quan trọng của bạn bè đối với cuộc đời của mỗi người

Khi nói đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta thì tình bạn có thể là liều thuốc tốt nhất.

Bạn bè là một phần quan trọng, một khía cạnh tuyệt vời của mỗi người. Họ cùng chúng ta kỷ niệm những khoảng thời gian tốt đẹp cũng như cùng trải qua những giai đoạn khó khăn.

Một mạng lưới các mối quan hệ tốt đẹp có khả năng hỗ trợ tích cực và giúp chúng ta bớt căng thẳng hơn, mức độ hạnh phúc cao hơn và tuổi thọ cũng tăng lên.

Bạn bè là một phần quan trọngBạn bè là một phần quan trọng, một khía cạnh tuyệt vời của mỗi người. Ảnh Pixabay

2. Vì sao cần tạo mối quan hệ tốt với bạn bè

Như đã đề cập đến ở trên, bạn bè chiếm một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi người. 

Mọi người đều có bạn bè hoặc những người mà họ coi là đối tác hoặc cộng sự thân thiết. Việc gặp gỡ người mới, kết bạn mới và xây dựng các mối quan hệ mới là điều đơn giản. Tuy nhiên thật khó để tìm được hay duy trì một tình bạn thật sự. 

Để có một người bạn tốt và đáng tin cậy, cần thời gian và rất nhiều thứ khác và để giữ được họ, còn khó hơn nhiều. Kể cả khi bạn đã tìm được sự gắn kết với bạn bè của mình, thì một số hành vi nhất định vẫn có thể phá hủy mối quan hệ tốt đẹp của bạn một cách dễ dàng. 

Vì thế, bạn cần “đầu tư” công sức, thời gian để tạo mối quan hệ tốt với bạn bè, và tiếp tục đầu tư hơn nữa để duy trì mối quan hệ đó. Giống như hạt mầm đã nảy chồi non vẫn cần tưới nước, chăm bón để cây tiếp tục phát triển, cao lớn và xanh tươi khỏe mạnh. Nếu thiếu sự chăm sóc, cây sẽ héo úa và chết mòn, tình bạn cũng như vậy. 

Bạn bè trò chuyện vui vẻBạn cần “đầu tư” công sức, thời gian để tạo mối quan hệ tốt với bạn bè. Ảnh Pixabay

3. 7 cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè

Dưới đây là một số cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè, bạn hãy tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với mối quan hệ của mình nhé:

3.1. Chân thành là cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè hiệu quả nhất

Có lẽ trong mọi mối quan hệ, sự chân thành là điều vô cùng cần thiết. Đây cũng là cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè hiệu quả nhất. 

Một mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng là bề ngoài giả tạo, sai lầm sẽ lỏng lẻo như nền tảng của nó. Sự hời hợt sẽ rất dễ tan vỡ theo thời gian. Việc bạn có thể dễ dàng đưa ra ý kiến, nhận xét và nhận phản hồi từ một người mà bạn tin tưởng là một món quà mà bạn thường không trân trọng, cho đến khi nhận ra giá trị thực sự của nó.

Để có được tình bạn vững bền, bạn cần thành thật với nhau. Hãy đặt cái tôi của mình sang một bên và sẵn sàng cho bạn của mình biết bạn coi việc được hỏi, được nhận xét là điều vô cùng ý nghĩa. Có một người bạn có thể nói thẳng với bạn sẽ giúp bạn hiểu bản thân mình hơn. Tương tự như vậy, bạn cũng nên thể hiện sự thẳng thắn với bạn của mình.

Như đã nói, thành thật là tốt nhưng đừng quá tàn nhẫn. Hãy thể hiện suy nghĩ chân thành của mình một cách cân bằng. Bạn đừng cố dùng lời lẽ kẻ cả, phán xét hay phê phán người bạn của mình. 

Rót nước cho bạnChân thành với bạn một cách cân bằng. Ảnh Pixabay

3.2. Sửa chữa sai lầm là hành động cần thiết nếu bạn muốn tạo mối quan hệ tốt với bạn bè

Trong cuộc sống, không ai có thể tránh được việc phạm sai lầm, điều quan trọng là bạn dũng cảm đối mặt để sửa chữa sai lầm đó, tình bạn cũng vậy.
Khi bạn hiểu về ai đó, biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của họ, bạn sẽ biết cách làm họ vui lên cũng như cách hạ gục họ. Trong những thời điểm căng thẳng, chúng ta có thể lỡ lời, khiến bạn mình tổn thương. Mức độ tổn thương sẽ tăng lên nếu do người bạn thân thiết của mình gây ra.

Lúc này điều cần làm là bạn hãy gạt lòng kiêu hãnh sang một bên để sửa chữa tình hình. Nếu bạn mắc lỗi, hãy xin  lỗi và chắc chắn bạn mình hiểu rằng bạn không cố ý làm họ tổn thương. Bạn đừng ngại là người đưa tay ra trước, vì hành động nhỏ này có thể cứu vãn cả một mối quan hệ. Có rất nhiều trường hợp bạn bè thân thiết đã ngừng nói chuyện trong nhiều tháng vì không ai chịu đứng ra thừa nhận lỗi. 

Thời gian rất quý giá và không nên bị lãng phí, đặc biệt là khi nó liên quan đến những người khiến chúng ta hạnh phúc. 

3.3. Dành thời gian và thể hiện lòng cảm kích đối với bạn bè

Để tạo mối quan hệ tốt với bạn bè, bạn hãy dành thời gian và thể hiện lòng cảm kích của mình đối với họ.

Thông thường, sự quen thuộc và thoải mái mà chúng ta cảm thấy với người khác đôi khi khiến chúng ta vượt quá giới hạn hoặc quên mất việc thể hiện lòng biết ơn. Mối quan hệ bạn bè, cũng như những mối quan hệ khác trong cuộc đời bạn, cần có thời gian tiếp xúc thực sự để phát triển. 

Sự rộng lượng là chìa khóa của hạnh phúc. Một người bạn tốt thể hiện sự quan tâm đến việc chúng ta là ai và chúng ta đang đấu tranh vì điều gì. Nhưng điều quan trọng là đừng để sự quan tâm của mình trở nên quá phô trương hay tập trung vào bản thân thay vì bạn bè. Khi muốn làm điều gì đó cho bạn bè, hãy thực hiện dựa trên sở thích và mong muốn của họ. 

Bạn bè thân thiếtSự rộng lượng là chìa khóa của hạnh phúc. Ảnh Pixabay

3.4. Đừng đặt kỳ vọng quá lớn vào bạn bè hay mong được đáp trả như những gì bạn cho đi

Chúng ta thường có xu hướng áp đặt kỳ vọng lên người khác trong bất kỳ một mối quan hệ nào, kể cả bạn bè. Tuy nhiên, đây không phải là cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè. Vì có kỳ vọng sẽ có thất vọng và tổn thương. 

Chúng ta cần thừa nhận rằng mỗi cá nhân đều có tư duy và nhận thức, quan điểm riêng về thế giới. Bạn có cách thể hiện sự quan tâm của mình đối với bạn bè, nhưng không nhất thiết họ sẽ đối xử với bạn theo cách tương tự. 

Bạn chuẩn bị quà sinh nhật cho bạn thân, nhưng người đó lại quên mua quà cho sinh nhật bạn. Điều này không có nghĩa là cô ấy/ anh ấy không quan tâm đến bạn, mà họ thể hiện sự quan tâm theo cách riêng của mình. Đừng tự suy diễn bạn mình đang nghĩ gì mà hãy quan sát, hỏi và trò chuyện vì có thể bạn đã nghĩ sai. 

3.5. Chọn vị tha thay vì hoài nghi

Một bí quyết nhỏ để tạo mối quan hệ tốt với bạn bè cũng như các mối quan hệ khác đó là quan tâm hơn đến “làm việc đúng đắn” hơn là “luôn là người đúng”.

Khi bạn quen thân với một người, bạn sẽ nhận ra những tính xấu của họ và sẽ dễ có xu hướng hoài nghi trong những tình huống liên quan đến khía cạnh xấu này. Tuy nhiên, hãy rộng lượng hơn, lòng vị tha sẽ giữ chúng ta đỡ bị tổn thương hơn là sự cứng rắn, đề phòng hay nhìn thế giới qua lăng kính tiêu cực. 
Một tấm lòng vị tha khiến chúng ta thấy hạnh phúc khi cho đi hơn là nhận lại, và cũng làm chúng ta thấy dễ chịu trong lòng hơn, dù bạn bè có cư xử thế nào.

Thành thật, thẳng thắn và không hoài nghi có lẽ là phẩm chất quan trọng nhất của một người bạn. 

Bạn bè không hoài nghiKhông hoài nghi có lẽ là phẩm chất quan trọng nhất của một người bạn. Ảnh Pixabay

3.6. Tôn trọng quyền riêng tư của bạn bè

Một trong những cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè mà bạn cần luôn lưu ý, đó chính là tôn trọng quyền riêng tư của nhau. 

Bạn bè thân thiết có thể chia sẻ với nhau nhiều vấn đề, kể cả những điều khó nói. Tuy nhiên, bạn nên tôn trọng những vấn đề này, không bao giờ nên lấy chúng làm chủ để để buôn chuyện với người khác. Những gì liên quan đến cuộc sống cá nhân, gia đình hoặc những bí mật là ranh giới bạn không nên phá vỡ. Nếu bạn làm như vậy, bạn đang tự tay phá hủy mối quan hệ bạn bè của mình. 

3.7. Không nên mượn tiền nếu bạn cảm thấy không thể hoàn trả đúng hẹn

Tiền bạc luôn là chủ đề nhạy cảm trong bất cứ mối quan hệ nào. Bạn bè có thể giúp đỡ nhau lúc khó khăn, nhưng bạn cần kiểm soát vấn đề này một cách sáng suốt. 

Bạn có thể mượn tiền của một người bạn thân thiết nhưng nhất định phải trả trước hẹn hoặc ít nhất là đúng hẹn, đừng để họ phải nhắc bạn. Ai cũng có những gánh nặng mà không phải lúc nào họ cũng chia sẻ với bạn, dù là bạn thân. 

Bạn đừng nên ỷ lại vào sự thân thiết mà trễ nải lời hứa, đặc biệt là về tiền bạc, vì nó sẽ gây mất lòng tin và phá hủy mối quan hệ của bạn.

Cách tạo mối quan hệ tốt với bạn bè là việc không phải ai cũng lưu tâm một cách đúng đắn. Tuy nhiên đây lại là việc rất quan trọng và cần thiết để giúp bạn xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh trong cuộc sống của mình. Hãy thử áp dụng chúng từng chút một, bạn sẽ dần cảm nhận được sự thay đổi quan hệ bạn bè của mình theo hướng ngày càng tích cực. Khi đã có nền tảng tình bạn tốt, bạn hãy cố gắng duy trì nó để giúp cuộc sống thêm phần vui vẻ, ý nghĩa và hạnh phúc nhé. 

BBT Vuisong.net


Nguồn tham khảo:

1. 6 tips to maintain lasting and meaningful friendships, Psychcentral.com 

2. 5 ways to maintain lifelong friendships, Lisa Firestone Ph.D, Psychologytoday.com 

3. 16 secrets to maintain a good and healthy relationship with friends, Abas Obot, Inspiredscoop.com