Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

7 cách giảm căng thẳng hiệu quả ai cũng có thể áp dụng

7 cách giảm căng thẳng hiệu quả ai cũng có thể áp dụng

7 cách giảm căng thẳng hiệu quả ai cũng có thể áp dụng

Căng thẳng là một phần của cuộc sống mà bất cứ ai cũng đều phải đối mặt. Trạng thái này có thể phát sinh từ nhiều vấn đề xảy ra xung quanh mỗi người. Vấn đề phát sinh có thể là từ quan hệ gia đình, con cái đến công việc, tài chính, điều kiện sống và nhiều thứ khác. Thông thường, mọi người có cách giảm căng thẳng của riêng mình. Tuy nhiên, không phải cách nào trong số đó cũng theo hướng tích cực. Chúng ta hãy cùng xem một số cách giảm căng thẳng tích cực rất đáng tham khảo sau đây. Bất cứ ai cũng có thể áp dụng và thực hiện dễ thành công.

1. Vì sao chúng ta cần tìm cách giảm căng thẳng

Căng thẳng là trạng thái lo lắng, là phản ứng tự nhiên của con người. Nó thúc đẩy chúng ta giải quyết những thách thức và đe dọa xảy ra trong cuộc sống. Mọi người đều trải qua cảm giác này ở những mức độ khác nhau. Do đó, mỗi người chúng ta sẽ có phản ứng khác nhau khi đối mặt với nó. Cách phản ứng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mỗi người, nghĩa là cả mặt thể chất và tinh thần.

Nếu không xử lý nguyên nhân dẫn đến căng thẳng, hoặc không hành động gì sẽ khiến trạng thái của bạn trở nên tồi tệ hơn. Hoặc, nếu bạn thực hiện những việc không lành mạnh để đối phó với tình trạng này, ví dụ như hút thuốc, uống rượu...thì có thể thấy rõ, chắc chắn mọi thứ sẽ không được cải thiện mà sức khỏe còn bị ảnh hưởng. 

Chính vì vậy, việc tìm cách giảm căng thẳng là việc rất cần làm. Điều này giúp chúng ta quản lý trạng thái căng thẳng, cũng như kiểm soát được tình huống của mình tốt hơn.

Tìm cách giảm căng thẳngTìm cách giảm căng thẳng luôn cần thiết vì điều này giúp chúng ta kiểm soát được nhiều tình huống khó khăn của mình tốt hơn. Ảnh Pixabay

2. Cách giảm căng thẳng mà ai cũng có thể thực hiện

Có những cách giảm căng thẳng đơn giản và dễ thực hiện. Bất cứ ai cũng có thể áp dụng hiệu quả các cách này, đó là:

2.1. Vận động là cách giảm căng thẳng hiệu quả

Hầu hết mọi hình thức hoạt động thể chất đều có tác dụng giảm căng thẳng. Ngay cả khi bạn không phải là vận động viên chuyên nghiệp hoặc có thân hình không cân đối, thì tập thể dục vẫn là một trong những cách giảm căng thẳng hiệu quả. 

Hoạt động thể chất làm tăng endorphin, giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Các chất dẫn truyền thần kinh khác cũng giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc của bạn. 

Tập thể dục còn khiến tâm trí bạn tập trung vào các chuyển động của cơ thể, điều này giúp tâm trạng bạn cải thiện và cảm giác khó chịu sẽ biến mất.

Vì vậy, bạn hãy đi dạo, chạy bộ, làm vườn, dọn dẹp nhà cửa, đạp xe, bơi lội, tập tạ. Hoặc bạn hãy chọn bất cứ điều gì giúp cơ thể bạn vận động.

Vận độngVận động là cách giảm căng thẳng rất hiệu quả. Ảnh Pixabay

2.2. Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân là cách giảm căng thẳng rất tích cực. Việc này có thể gồm:

Ăn uống lành mạnh

Bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn với những loại thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám. Bạn cũng nên dùng chế phẩm sữa, thịt trắng. Cùng với đó, hãy uống nhiều nước để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngủ đủ giấc

Hãy xây dựng thói quen ngủ sớm, dậy sớm, và ngủ đủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Ngủ đủ giúp tinh thần bạn trở nên minh mẫn hơn và cơ thể cũng sảng khoái hơn. 

Việc bạn ngủ ngon và ngủ trong bao lâu sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, mức năng lượng và hoạt động tổng thể của bạn. Nếu bạn thấy khó ngủ, hãy kiểm tra lại không gian ngủ của mình xem đã đủ yên tĩnh, đủ tối và thoáng mát chưa. Bạn cũng có thể thử nghe nhạc êm dịu trước khi ngủ, và đảm bảo “cách ly” với các thiết bị kỹ thuật số.

Tránh các thói quen xấu

Một số người đối phó với căng thẳng bằng các thói quen không tốt cho sức khỏe. Các thói quen này thường thấy như ăn quá nhiều, uống quá nhiều cà phê, uống rượu, hút thuốc, hoặc sử dụng các chất bất hợp pháp. Những thói quen như thế không những gây hại cho sức khỏe, mà còn làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.

2.3. Thực hành thiền định hoặc tập yoga

Thiền định và yoga là hoạt động đem lại cảm giác bình yên, cân bằng. Những hơi thở sâu giúp bạn lấy lại bình tĩnh và suy nghĩ về mọi việc một cách thấu đáo theo hướng tích cực. Chúng có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Phụ nữ đang thiềnThiền hoặc tập yoga mang lại cảm giác bình yên, cân bằng. Ảnh Pixabay

2.4. Học cách quản lý thời gian và công việc của mình một cách hợp lý

Có những công cụ có thể giúp bạn quản lý thời gian và công việc của mình một cách hiệu quả. Bạn hãy lên danh sách những việc cần làm, sắp xếp và thực hiện chúng theo hướng dẫn của công cụ mà bạn áp dụng. Khi mọi thứ được xử lý ổn thỏa, hợp lý và hiệu quả, bạn sẽ bớt được áp lực, đồng thời tiết kiệm được thời gian để làm những việc khác có ý nghĩa. 

Trong quá trình thực hiện như trên, bạn cũng sẽ tập được thói quen lúc nào cần nói không với người khác. Đây là hành động quan trọng thể hiện sự tôn trọng nhu cầu và tình cảm của bản thân. Nó cũng sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác căng thẳng, cáu giận do phải đáp ứng yêu cầu của người khác một cách phi lý.

Học cách quản lý thời gianHọc cách quản lý thời gian và công việc. Ảnh Pixabay

2.5. Kết nối với người khác

Khi bạn căng thẳng, bạn có thể muốn cô lập bản thân để tự nghiền ngẫm vấn đề của mình. Tuy nhiên, việc kết nối với người khác như người thân, bạn bè hay người mà bạn tin tưởng, chia sẻ với họ và được họ lắng nghe hoàn toàn có khả năng tạo nên sự khác biệt.

Giao tiếp xã hội là cách giảm căng thẳng rất hữu hiệu. Nó sẽ góp phần hỗ trợ bạn vượt qua căng thẳng cũng như những thăng trầm của cuộc sống. 

Bạn hãy thử đi uống cà phê với bạn bè, gọi điện cho người thân hay đi viếng đền chùa, nhà thờ. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tham gia một tổ chức thiện nguyện để giúp đỡ người khác. Đây cũng là hoạt động có thể giúp đỡ bản thân bạn. 

2.6. Viết ra những suy nghĩ của bạn

Viết ra suy nghĩ và cảm xúc là một cách giảm căng thẳng rất hữu ích. Bạn đừng nghĩ đến việc phải viết gì, mà hãy viết bất cứ điều gì xuất hiện trong tâm trí. Mục đích của bạn không phải để người khác đọc nên bạn không cần quan tâm đến ngữ pháp hay chính tả. 
Hãy để suy nghĩ của bạn tuôn tràn trên giấy để giải tỏa cảm xúc của bản thân. Sau khi hoàn tất, bạn có thể xóa bỏ đi những gì mình đã viết hoặc lưu lại để đọc sau. 

2.7. Chọn lọc khi theo dõi và tiếp nhận tin tức

Việc dành quá nhiều thời gian để theo dõi tin tức trên tivi, sách báo hoặc mạng xã hội có thể làm tăng mức căng thẳng của bạn.

Xem tin tức căng thẳngTheo dõi quá nhiều tin tức không chọn lọc kỹ có thể làm tăng mức căng thẳng của bạn. Ảnh Pixabay

Hiện nay, lượng thông tin mà chúng ta tiếp cận được không phải lúc nào cũng được chọn lọc một cách chính thống. Những tin tức tiêu cực trong đó có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của chúng ta và làm cho tình trạng căng thẳng nghiêm trọng thêm. Vì vậy, bạn hãy cố gắng giới hạn thời gian theo dõi chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Đồng thời hãy tiếp nhận thông tin từ những nguồn đáng tin cậy để đảm bảo những thông tin đó xác thực.

Cách giảm căng thẳng có thể bao gồm nhiều phương pháp và hoạt động, trong đó bạn sẽ chọn lựa được những hoạt động phù hợp với sức khỏe, thời gian cũng như hoàn cảnh của mình. Hãy thử áp dụng cách thức thích hợp, và bạn sẽ thấy tình trạng căng thẳng được cải thiện theo hướng tích cực. 

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo:

  1. Stress, Who.int
  2. Stress management, Mayoclinic.org
  3. 10 stress busters, Nhs.uk