Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

10 kỹ năng thiết lập mối quan hệ tốt đẹp khiến cuộc sống quanh ta thêm tươi sắc

10 kỹ năng thiết lập mối quan hệ tốt đẹp khiến cuộc sống quanh ta thêm tươi sắc

10 kỹ năng thiết lập mối quan hệ tốt đẹp khiến cuộc sống quanh ta thêm tươi sắc

Cuộc sống của mỗi người chúng ta được làm phong phú bởi những mối quan hệ xung quanh. Người thân, bạn bè, người yêu, đối tác, đồng nghiệp,…tất cả đều góp phần xây dựng nên thế giới tuyệt vời đối với một người. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng biết cách tạo mối quan hệ với người khác. Đây là một quá trình đòi hỏi sự học tập, rèn luyện để đạt được kết quả tích cực. Hãy cùng xem xét về kỹ năng thiết lập mối quan hệ để giúp cuộc sống của chúng ta có được nhiều màu sắc hơn nhé.

1. Tầm quan trọng của các mối quan hệ trong cuộc sống

Các mối quan hệ là nền tảng cho mọi hoạt động tổ chức cộng đồng. Mọi người không thể làm việc đơn độc, chúng ta cần làm việc cùng nhau. Chính các mối quan hệ của chúng ta được cộng lại với nhau là nền tảng của những nỗ lực có tổ chức để thay đổi mọi thứ. 

Các mối quan hệ của chúng ta mang lại ý nghĩa và sự phong phú cho công việc và cuộc sống của chính chúng ta. Tất cả chúng ta đều cần một cộng đồng để chia sẻ niềm vui và nỗ lực trong việc tổ chức và tạo ra sự thay đổi cho cộng đồng. 

Các mối quan hệ chúng ta có với đồng nghiệp, cộng đồng mà chúng ta phục vụ, thậm chí đối thủ của chúng ta, đều là phương tiện giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình.

Nói như vậy không có nghĩa chúng ta xem các mối quan hệ xung quanh là công cụ để đạt được mục đích, mà như đã đề cập, các mối quan hệ là nền tảng cho mọi hoạt động của cá nhân, tổ chức, cộng đồng, chúng giúp xã hội tồn tại và phát triển. 

Chung tayCác mối quan hệ là nền tảng cho mọi hoạt động tổ chức cộng đồng. Ảnh Pixabay

2. Kỹ năng thiết lập mối quan hệ

Dưới đây là một số kỹ năng thiết lập mối quan hệ có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn:

2.1. Xây dựng một mối quan hệ mỗi lần là kỹ năng thiết lập mối quan hệ khá quan trọng

Việc tạo lập một mối quan hệ, không may là, không có đường tắt. Việc gửi thư, tin nhắn, hay các hình thức liên lạc tương tự có thể giúp bạn giữ liên lạc với nhiều người, nhưng nó không thay thế được việc tìm hiểu một người thực sự. Đó là lý do vì sao tập trung vào một mối quan hệ mỗi lần là kỹ năng thiết lập mối quan hệ khá quan trọng. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ giao tiếp với một người, mà là bạn đầu tư thời gian một cách nghiêm túc để tìm hiểu, kết nối, tạo dựng và duy trì mối quan hệ thực sự với một người.

2.2. Thân thiện và tạo sự kết nối

Thân thiện là thái độ tích cực giúp bạn tạo dựng mối quan hệ với người khác, điều này khá hiển nhiên nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn có thể bắt đầu bằng một nụ cười thân thiện, nó sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với người khác và có khả năng đem lại niềm vui cho một ai đó mà bạn không ngờ tới. 

2.3. Đặt câu hỏi cho mọi người 

Đặt câu hỏi là kỹ năng thiết lập mối quan hệ rất cần thiết. Mọi người thích nói về bản thân họ và những điều họ suy nghĩ, hay những quan điểm về các lĩnh vực trong cuộc sống. Nếu bạn hỏi mọi người về bản thân họ và dành thời gian chăm chú lắng nghe, họ có thể nhanh chóng trở thành bạn của bạn.

Nói chuyện với nhauHỏi và lắng nghe người khác cũng như nói với người khác về bản thân cũng là kỹ năng thiết lập mối quan hệ quan trọng. Ảnh Pixabay

2.4. Cởi mở để mọi người hiểu về bạn

Việc bạn nói với mọi người về bản thân bạn quan trọng không kém việc họ cho bạn biết họ nghĩ gì. Mọi người sẽ không tin tưởng bạn trừ khi bạn sẵn sàng tin tưởng họ. Lòng tin được thể hiện qua việc bạn nói với họ những gì bạn thực sự quan tâm và suy nghĩ. Đây là hai chiều của một mối quan hệ sẽ làm cho nó có nền tảng vững chắc và tồn tại được theo thời gian.

2.5. Đi nhiều nơi và làm mọi thứ

Một kỹ năng xây dựng mối quan hệ cần thiết khác đó là bạn cần mạnh dạn đi nhiều nơi và làm mọi thứ.

Một ví dụ vui thể hiện khá thẳng thắn về vấn đề này, đó là: khi một tên cướp ngân hàng được hỏi “Tại sao lại đi cướp ngân hàng?”, câu trả lời của hắn là “Vì đó là nơi có tiền”, một câu trả lời không còn gì chính xác hơn.

Thực vậy nếu bạn muốn kết bạn, bạn cần đến nơi đông người, ví dụ như: địa điểm dã ngoại, hội nghị, sự kiện, tiệc tùng, sân chơi, hoạt động tập thể,...Đó là những môi trường tiềm năng tạo điều kiện cho bạn thiết lập mối quan hệ phù hợp hay bản thân bạn mong muốn. 

2.6. Chấp nhận người khác như họ vốn có

Mỗi người có tính cách, quan điểm sống và hoàn cảnh và trải nghiệm khác nhau và bạn nên chấp nhận người khác như họ vốn có. Bạn không cần lúc nào cũng đồng ý với người khác để hình thành mối quan hệ với họ. Ngược lại, bạn cũng không thể bắt người khác phải luôn chấp nhận quan điểm của mình. Không ai, kể cả bản thân bạn muốn bị áp đặt hay phán xét. 

Sự khác biệt tạo nên sự phong phú của thế giới, vì vậy một mối quan hệ được tạo dựng và duy trì được chỉ khi người trong cuộc tôn trọng sự khác biệt của nhau. 

Mọi người khoác vai nhauTôn trọng sự khác biệt. Ảnh Pixabay

2.7. Suy nghĩ thoáng đạt sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với người khác dễ dàng hơn

Bạn hãy giả định rằng người khác cũng muốn tạo dựng mối quan hệ. Có một số người có vẻ ngoài không thân thiện, nhưng có thể bên dưới vẻ cáu kỉnh đó lại là một tâm hồn cô đơn đang mong đợi ai đó sẽ chọc thủng vỏ bọc của họ. 

2.8. Vượt qua nỗi sợ bị từ chối cũng là một kỹ năng thiết lập mối quan hệ mà bạn cần rèn luyện

Hầu hết chúng ta đều sợ bị từ chối và chỉ có một điều cần làm dó là vượt qua nỗi sợ đó. Nếu bạn muốn hình thành một mối quan hệ, bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc thỉnh thoảng bị từ chối. Chắc chắn rằng bạn sẽ được đền đáp xứng đáng trong thời gian còn lại với những mối quan hệ mới bạn đã tạo dựng được. 

Bị từ chốiĐể tạo lập mối quan hệ mới, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc bị từ chối. Ảnh Pixabay

2.9. Kiên trì là đức tính cần thiết nếu bạn muốn rèn kỹ năng thiết lập mối quan hệ

Kiên trì là đức tính cần thiết đối với mọi người, và nó đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng thiết lập mối quan hệ.

Mọi người thường có xu hướng nghi ngờ và e dè đối với những mối quan hệ mới, và phải mất một khoảng thời gian nhất định để giành được sự tin tưởng. Bạn hầu như luôn có thể hình thành một mối quan hệ và duy trì nó nếu bạn gắn bó với nó.

2.10. Hãy đối xử chân thành 

Nếu bạn thực sự yêu mến mọi người thì thái độ của bạn sẽ thu hút người khác, mọi người sẽ muốn ở gần bạn hơn. Hãy thật chân thành trong việc đối xử với những người xung quanh, nhất là những người thân cận và người bạn yêu mến. 

Để có được kỹ năng thiết lập mối quan hệ, chúng ta cần rèn luyện một cách nghiêm túc. Việc này sẽ giúp mỗi người cải thiện khả năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ được làm phong phú hơn, và xã hội cũng phát triển theo hướng tích cực hơn.

BBT Vuisong.net tổng hợp và lược dịch


Nguồn tham khảo chính:

Building and sustaining relationships, Marya Axner, Ctb.ku.edu