Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

10 cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế hữu ích chúng ta nên biết

10 cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế hữu ích chúng ta nên biết

10 cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế hữu ích chúng ta nên biết

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder-OCD) là một chứng rối loạn gây ra cho người mắc nó những suy nghĩ ám ảnh không kiểm soát được. Để thoát khỏi hoặc đáp lại những suy nghĩ đó, người này sẽ bị thôi thúc thực hiện một số hành vi lặp đi lặp lại (cưỡng chế). Những hành vi này có thể liên quan đến nỗi ám ảnh hoặc hoàn toàn không liên quan. OCD có thể được điều trị bằng thuốc và một số liệu pháp về hành vi rất hiệu quả. Và, một số cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế dưới đây cũng sẽ rất hữu ích,  cho quá trình điều trị, cũng như đối phó với chứng rối loạn này. 

1. 2 phương pháp chính thường được dùng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế  

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc thuốc. Khuyến nghị điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của OCD đến cuộc sống của người mắc nó.

2 phương pháp điều trị chính được sử dụng đối với OCD gồm:

Trị liệu bằng trò chuyện

Đây là phương pháp giúp người mắc đối diện với nỗi sợ hãi và suy nghĩ ám ảnh mà không bị ép buộc phải điều chỉnh chúng cho đúng.

Trị liệu bằng thuốc

Loại thuốc thường được sử dụng là một loại thuốc chống trầm cảm. Nó có tác dụng điều chỉnh sự cân bằng của các chất hóa học trong não.

Một liệu trình ngắn hạn sẽ được khuyến nghị đối với người mắc OCD ở mức độ nhẹ. Tương tự, đối với mức độ OCD nặng hơn, người mắc thường cần một đợt điều trị kết hợp dài và dùng nhiều thuốc hơn.

Những phương pháp điều trị OCD thường có hiệu quả cao, nhưng sẽ cần thời gian, ít nhất là vài tháng. Qua đó, có thể nhận thấy sự cải thiện tích cực của tình trạng này. 

Điều tị OCDOCD có thể được điêu trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc thuốc hoặc cả hai. Ảnh Pixabay

Để giúp quá trình điều trị được thuận lợi hơn, và duy trì hiệu quả lâu dài, một số cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế dưới đây có thể hữu ích. Chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.

2. Cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Song song với các liệu pháp điều trị, dưới đây là một số cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế đem lại nhiều lợi ích cho người mắc OCD:

2.1. Luôn sẵn sàng đón nhận những điều bất ngờ

Bạn có thể có một ý nghĩ ám ảnh bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Đừng ngạc nhiên khi cái cũ, hoặc thậm chí cái mới xuất hiện và đừng để chúng đưa bạn vào thế bị động. 

Bạn hãy chuẩn bị tâm lý để có thể sử dụng các công cụ trị liệu của mình bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Ngoài ra, nếu suy nghĩ ám ảnh mới xuất hiện, hãy báo với bác sĩ trị liệu của bạn để họ được cập nhật thông tin.

Ngoài ra, bạn cũng nên sẵn sàng đón nhận rủi ro. Vì,  nó thường đi kèm với điều bất ngờ. Và, nó cũng là một phần tất yếu của cuộc sống. Rủi ro lớn nhất đối với bạn chính không thể hồi phục.

Sẵn sàng đón nhận rủi roSẵn sàng đón nhận rủi ro. Ảnh Pixabay

2.2. Không tự trấn an bản thân cũng như không tìm kiếm sự trấn an từ người khác

Bạn không đọc nhầm, cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế hiệu quá chính là không tìm cách tự trấn an bản thân hay tìm điều đó từ người khác. Vì sao lại như vậy?

Việc tự trấn an mình hoặc tự hài lòng với nỗ lực hiện tại sẽ loại bỏ tác dụng của bất kỳ bài tập trị liệu nào mà bạn đang sử dụng. Đồng thời, nó ngăn cản bạn tiến bộ. Sự tìm kiếm này cũng chỉ là một dạng hành động cưỡng chế, dù cho bạn có biện minh như thế nào đi nữa.

Bạn không nên chủ quan vì hành trình bạn đang đi có thể kéo dài. Và, bất cứ sự chủ quan nào cũng sẽ khiến bạn chậm lại, trì trệ lại.

2.3. Cố gắng đồng tình với những suy nghĩ ám ảnh

Việc đồng tình với những suy nghĩ ám ảnh cũng là một cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nghe có vẻ rất lạ, nhưng thực tế là những suy nghĩ này mang tính ám ảnh và bạn không thể chống lại hay đẩy lùi chúng.
 
Bạn đơn giản chỉ cần đồng ý với những suy nghĩ đó. Tuy nhiên đừng bao giờ phân tích, đặt câu hỏi hay tranh luận về chúng. Vì bạn càng suy nghĩ chi tiết và đặt nhiều sự chú ý vào những suy nghĩ đó, thì bạn càng khiến tính ám ảnh của chúng trở nên mạnh hơn.

Đồng ýĐồng tình với những suy nghĩ ám ảnh cũng là một cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ảnh Pixabay

2.4. Đừng cố gắng suy nghĩ quá rạch ròi hay cho rằng phạm một sai lầm là chấm hết mọi thứ

Nếu trong một thời điểm nào đó, bạn lỡ “sa ngã” mà thực hiện một hành động cưỡng chế, đừng quá thất vọng. Bạn cũng đừng cho rằng mọi thứ đã chấm hết. Vì,  bạn luôn có thể xoay chuyển tình thế một khi nhận ra bản thân vấp ngã. 

Đối phó với OCD là một hành trình dài, và bạn sẽ luôn có cơ hội khác. Việc mắc lỗi khi học các kỹ năng mới là điều bình thường, đặc biệt là trong quá trình trị liệu. Điều này thỉnh thoảng cũng xảy ra với mọi người. 

Hãy chấp nhận tình huống đã xảy ra. Ngay cả khi bạn gặp trở ngại lớn, bạn cũng đừng để nó đánh gục bạn. 

2.5. Luôn nhớ rằng việc giải quyết các triệu chứng là trách nhiệm của riêng bạn

Bạn đừng nên lôi kéo người khác vào bài tập trị liệu ở nhà của bạn (trừ khi bác sĩ trị liệu của bạn yêu cầu như vậy) hoặc mong đợi họ thúc đẩy hay động viên bạn. Họ sẽ không thể luôn ở đó khi bạn cần họ, nhưng bạn lại luôn ở đó vì bạn.

riêng bạnViệc giải quyết các triệu chứng là trách nhiệm của riêng bạn. Ảnh Pixabay

2.6. Khi bạn có thể lựa chọn, hãy cố gắng đừng tránh né nỗi lo lắng của mình

Cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là đối mặt với nó. Bạn không thể chạy trốn khỏi suy nghĩ của chính mình. Vì vậy, bạn thực sự không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đối mặt với chúng. 

2.7. Lựa chọn điều khó khăn hơn nếu có thể

Một cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế bạn rất nên áp dụng thường xuyên, đó là nếu phải đối mặt với hai lựa chọn có thể xảy ra về những gì phải đối đầu, bạn nên lựa chọn điều khó khăn hơn bất cứ khi nào có thể. Sự khó khăn giúp bạn phải cố gắng nhiều hơn và dễ tiến bộ hơn.

2.8. Đừng để bị chủ nghĩa hoàn hảo làm chệch hướng

Chủ nghĩa hoàn hảo có thể là một đặc điểm khác của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Việc bị ám ảnh phải thực hiện những thứ xung quanh, kể cả các liệu pháp điều trị, một cách hoàn hảo có khả năng trở thành một sự cưỡng chế khác. Nó không hề có lợi cho chứng rối loạn của bạn. 

Bạn cũng nên cẩn thận với những việc đòi hỏi phải thực hiện theo những quy tắc cứng nhắc, giống nhau vì việc này rất dễ dẫn đến vòng lặp của suy nghĩ ám ảnh-hành vi cưỡng chế.

2.9. Một cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế bạn cần luôn ghi nhớ, đó là đừng bao giờ bạn quên rằng mình mắc OCD

Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực tế thì việc luôn ghi nhớ bản thân mắc OCD lại là cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế hiệu quả. 

Điều này có nghĩa là bạn không phải lúc nào cũng có thể tin tưởng vào phản ứng, suy nghĩ hay cảm nhận của bản thân, đặc biệt là khi chúng hướng bạn vào những điều tiêu cực hay cực đoan. 

Nếu bạn lo lắng một điều gì đó có thể là triệu chứng của OCD, hãy coi nó như một triệu chứng. Thà bạn cẩn thận hơn một chút, còn hơn là hành động không đủ. 

Đừng quên mình mắc OCDĐừng bao giờ quên bản thân mắc OCD là cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế hiệu quả. Ảnh Pixabay

2.10. Hãy lưu ý rằng đối với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, vấn đề không phải là sự lo lắng mà là tính cưỡng chế

Nếu bạn cho rằng lo lắng là vấn đề, bạn sẽ bị thôi thúc thực hiện nhiều hành vi cưỡng chế hơn để loại bỏ nó. Điều này sẽ chỉ làm cho tình trạng OCD trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. 

Tuy nhiên, nếu nhận ra vấn đề của OCD là sự cưỡng chế, thì bạn có thể ngừng lại ở các suy nghĩ ám ảnh, hoặc tình huống dẫn đến các suy nghĩ ám ảnh. Như vậy, sự lo lắng cuối cùng sẽ biến mất, khi bạn hình thành và xây dựng được khả năng chịu đựng cho mình.

OCD là chứng rối loạn hàm chứa nhiều điều nghịch lý và vô nghĩa. Những điều bạn nghĩ sẽ khiến bạn trở nên tốt hơn lại khiến bạn trở nên tệ hơn. Và ngược lại, những thứ khiến bạn nghĩ sẽ khiến bạn tệ hơn lại giúp ích bạn rất nhiều. Việc thực hiện cách vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ rất hữu ích và có thể giúp quá trình điều trị chứng này đạt hiệu quả cao hơn. 

BBT Vuisong.net tổng hợp

Lưu ý

  1. Bài viết tổng hợp thông tin hữu ích liên quan chủ đề để cung cấp đến bạn đọc. 
  2. Bài viết không có tác dụng hay làm cơ sở chẩn đoán, hoặc đưa ra giải pháp, cách điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). 
  3. Bài viết không liên quan đến trách nhiệm kết luận, chẩn đoán, đưa ra giải pháp, cách điều OCD. 
  4. Bài viết tổng hợp từ các nguồn thông tin được xuất bản/ cung cấp đến người đọc ở các thời điểm khác nhau, các nghiên cứu & dữ liệu khác nhau. Do đó, bài viết không phải là kết quả thông tin ở một thời điểm hay ở thời điểm hiện tại hoặc mới nhất. Bạn đọc nếu có mong muốn tìm hiểu thông tin ở một thời điểm chính xác hoặc ở thời điểm hiện tại, nên trích lục thêm các bài viết mới nhất liên quan đến OCD hoặc cách vượt qua từ các trang thông tin uy tín. 

Nguồn tham khảo chính:

25 tips for ocd treatment; Fred Penzel, PhD; Iocdf.org