Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

10 biểu hiện nghiện công nghệ có thể bạn đã bỏ qua

10 biểu hiện nghiện công nghệ có thể bạn đã bỏ qua

10 biểu hiện nghiện công nghệ có thể bạn đã bỏ qua

Nghiện công nghệ không còn là tình trạng hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Chúng ta có thể thấy hiện nay mọi thứ đều gắn với internet, ngay cả cuộc sống cá nhân, những điều riêng tư của một người. Nghiện công nghệ thường sẽ để lại hệ lụy xấu cho người nghiện cũng như những người xung quanh, đặc biệt là gia đình hay những người thân thiết của người đó. Nhưng làm thế nào để xác định sớm một người bị mắc chứng nghiện này? Hãy cùng xem một số biểu hiện nghiện công nghệ mà bạn có thể đã bỏ qua nhé. 

1. Tình trạng nghiện công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến

Chúng ta thấy rằng hiện tượng nghiện công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến. Người ta rất dễ tìm đến internet để trốn tránh hiện thực đang phải trải qua tình trạng căng thẳng, cô đơn, lo lắng để tìm kiếm nguồn an ủi ở đó. 

Một số người mắc chứng lo âu, trầm cảm thường thiếu sự hỗ trợ về tinh thần. Và, họ tìm đến internet để được đáp ứng nhu cầu này. 

Cũng có những người có tiền sử mắc các chứng nghiện khác như nghiện rượu, ma túy, tình dục, cờ bạc tìm đến internet như một cách để khỏa lấp sự trống vắng do những chứng nghiện kia gây ra. 

Những người trải qua quá nhiều áp lực trong cuộc sống dẫn đến dễ rơi vào trạng thái lo lắng, không vui cũng có nhiều khuynh hướng phát triển chứng nghiện công nghệ.

Một số cá nhân có bản tính nhút nhát và gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp với bạn bè hay người xung quanh cũng là những đối tượng dễ mắc chứng nghiện công nghệ.

Thời đại, hoàn cảnh sống và nhiều yếu tố tác động đến tâm lý và tinh thần. Những điều này khiến chúng ta ngày càng dễ mắc phải tình trạng nghiện công nghệ.

Bé trai chơi gameTình trạng nghiện công nghệ ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh Internet

2. 10 biểu hiện nghiện công nghệ có thể chúng ta đã bỏ qua

Chứng nghiện công nghệ cũng như những chứng nghiện khác, cần có khoảng thời gian nhất định để hình thành và phát triển. Trong quá trình này, người nghiện sẽ có những biểu hiện mà đôi khi không được chú ý đến một cách nghiêm túc.

Những biểu hiện nghiện công nghệ có thể chúng ta đã bỏ qua bao gồm:

2.1. Chi tiền thường xuyên cho internet có thể là biểu hiện nghiện công nghệ

Việc chi tiền cho internet có phạm vi khá rộng, từ mua sắm đồ dùng, quần áo, thực phẩm đến các dịch vụ. Tuy nhiên, nếu một người thường xuyên chi tiền và tìm mọi cách xoay sở để có tiền cho việc thanh toán hóa đơn, mua thực phẩm hoặc đồ dùng chuyên sử dụng trong các trò chơi trực tuyến thì rất có thể, đây là một biểu hiện nghiện công nghệ bạn không nên bỏ qua.

2.2. Nói dối về thời lượng sử dụng internet

Việc nói dối về thời lượng sử dụng internet là một biểu hiện nghiện công nghệ khá rõ. Bạn bè hoặc người thân của người nghiện có thể không chú ý. Hoặc họ không coi trọng việc này. Nhưng, đây lại là dấu hiệu khá chắc chắn về tình trạng nghiện công nghệ.

2.3. Không thể “dứt” khỏi internet

Trong một số trường hợp, một người cảm thấy và mong muốn kiểm soát việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại, máy tính bảng và thử nhiều lần nhưng lại không làm được. Việc không thể “dứt” khỏi internet là một biểu hiện nghiện công nghệ mạnh mẽ bạn rất cần lưu tâm.

Một người không thể dứt internetMột người không thể "dứt" khỏi internet có thể đã nghiện công nghệ. Ảnh Internet 

2.4. Gặp vấn đề trong các mối quan hệ có thể là biểu hiện nghiện công nghệ

Nhiều người cho rằng việc vợ/ chồng hay những người quan trọng đối với một người không được hạnh phúc nghĩa là người dùng internet đó đang rơi vào tình trạng nghiện, thực tế thì ngược lại. Một mối quan hệ rắc rối không phải lúc nào cũng dẫn đến chứng nghiện. Nhưng, một người nghiện công nghệ thì có thể gặp các vấn đề mãn tính về các mối quan hệ. 

2.5. Khó kiểm soát thời lượng dùng internet

Một biểu hiện nghiện công nghệ khác rất dễ nhận thấy đó là một người khó kiểm soát thời lượng mình dùng internet. Sau một khoảng thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ, họ chợt nhận ra bản thân đã trực tuyến lâu hơn nhiều so với suy nghĩ hay dự định. Nếu đây là một triệu chứng mãn tính, thì không phải người đó đang trải nghiệm thứ gì quá thú vị hay cuốn hút. Thực tế, họ đã không kiểm soát được việc sử dụng internet của mình.

2.6. Biểu hiện nghiện công nghệ có thể qua các vấn đề về thể chất

Nếu gần đây, bạn gặp vấn đề về thể chất bắt nguồn từ việc dùng máy tính, ví dụ như hội chứng ống cổ tay, đau đầu, đau vai gáy,…thì rất có thể đó là hậu quả của việc bạn sử dụng internet quá nhiều. Nếu bạn cố tình phớt lờ những vấn đề này, thì rất có thể đây là biểu hiện nghiện công nghệ. 

Đau cổ tayĐau cổ tay có thể là hậu quả của việc sử dụng internet quá nhiều. Ảnh Internet

2.7. Biểu hiện nghiện công nghệ thể hiện qua trạng thái như của người đang cai nghiện

Một người nghiện internet nếu không thể lên mạng hay sử dụng thiết bị công nghệ sẽ trải qua cảm giác lo lắng, ủ rũ và tưởng tượng không ngừng về internet. Các triệu chứng này tương tự như của một người đang trong quá trình cai nghiện. Và bản thân người trong cuộc thường không nhận ra tại sao mình lại như vậy.

2.8. Sử dụng thiết bị công nghệ như một nhu cầu bắt buộc

Khi một người cảm thấy việc sử dụng công nghệ là nhu cầu bắt buộc hơn là sự mong muốn và hào hứng, thì rất có thể đây là biểu hiện nghiện công nghệ. Ví dụ ai đó lên mạng vào giờ làm việc vào thời điểm không được phép để cảm thấy bớt lo lắng hơn.

Sử dụng internet như một nhu cầu bắt buộcSử dụng thiết bị công nghệ như một nhu cầu bắt buộc có thể là biểu hiện của nghiện công nghệ. Ảnh Internet

2.9. Luôn nghĩ về internet và việc sử dụng công nghệ

Một người có thể vô cùng thích thú với một mục nào đó trên internet. Và, họ nghĩ nhiều đến việc truy cập về nó hơn những thứ khác có thể bị ám ảnh về thứ đó. Nhưng nếu việc luôn nghĩ đến hành động lên mạng, hay sử dụng thiết bị công nghệ khiến một người không thể tập trụng vào bất cứ việc gì khác, thì có thể là biểu hiện nghiện công nghệ. 

2.10. Gặp vấn đề trong công việc hay học tập do sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều

Việc một người thích sử dụng internet hơn là đi học hay làm việc là khá bình thường. Tuy nhiên, nếu người đó bỏ bê việc học và làm việc chỉ để lên mạng hay sử dụng thiết bị công nghệ, đồng thời gặp rắc rối trong các lĩnh vực này cũng như hiệu suất học tập/ làm việc bị ảnh hưởng nặng nề thì vấn đề lại rất khác. Người này có thể đang bị nghiện công nghệ.

Cô gái ôm đầu bên máy tínhNghiện công nghệ có thể khiến một người gặp rắc rối trong công việc hoặc học tập. Ảnh Internet

Biểu hiện nghiện công nghệ ở một người không phải lúc nào cũng được nhìn nhận và đánh giá một cách đúng đắn. Vì vậy, chứng nghiện này có thể dễ dàng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì là chứng nghiện hành vi, nghiện công nghệ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người nghiện và những mối quan hệ xung quanh họ. Việc nhận biết được chứng nghiện thông qua những biểu hiện nghiện công nghệ sẽ rất hữu ích,  trong việc giúp đỡ người nghiện thoát khỏi tình trạng như thế mà ít gây thiệt hại nhất về cả tinh thần lẫn vật chất. 

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo:

  1. Computer/ Internet addiction symptoms, causes and effects; PsychGuides.com
  2. 10 signs of internet addiction that are commonly mistaken, Addictions.om