Vui Sống

Sống khoẻ

Vào lò làm thực phẩm chức năng: Tận thấy công nghệ siêu bẩn

Loading...

Sau gần 2 tháng làm công nhân tại một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ở TPHCM, phóng viên đã tận thấy “công nghệ” cho ra đời hàng chục loại thực phẩm.

Sau khi máy dập vỉ TPCN để dưới sàn mất vệ sinh các công nhân ngồi cho vào hộp
Sau khi máy dập vỉ TPCN để dưới sàn mất vệ sinh các công nhân ngồi cho vào hộp

Loading...
loading...

Sau gần 2 tháng làm công nhân tại một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ở TPHCM, phóng viên Tiền Phong đã tận thấy “công nghệ” cho ra đời hàng chục loại thực phẩm chức năng không đảm bảo vệ sinh, thậm chí độc hại.

Bài 1:Bột+ đường+ muối= “thuốc” chữa bệnh!

Trong căn nhà nhếch nhác, ẩm thấp, phóng viên Tiền Phong và một số công nhân mình trần tay bẩn bắt đầu vào việc để mỗi ngày cho ra lò hàng triệu viên và gói thực phẩm chức năng siêu bẩn mang các nhãn hiệu như Alp.M. Lysozy… 90, B1, B6 hay Trivita. B…

“Lò” bánh kẹokiêm làm “thuốc”

Sau một thời gian nộp hồ sơ, chúng tôi được người quản lý của đơn vị sản xuất là Công ty TNHH MTV M. F. do ông Nguyễn X. C.(38 tuổi, quê Bình Dương) làm giám đốc, gọi đi làm.

Công ty có 3 cơ sở sản xuất, trong đó căn nhà trên đường Dương Văn Dương là nơi để đóng vỉ, ép thành bịch các loại thực phẩm chức năng như Alp. M, Lyso… 90, B1, B6, Trivit…B1- B6 – B12, O., Sor…; căn nhà trên đường số 9, phường 4, quận 8 chỉ sản xuất thuốc bôi Pov và dầu mù u. Cơ sở còn lại là kho chứa hàng nằm trên đường Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10. Từ kho chứa này, những mặt hàng thực phẩm chức năng được phân phối khắp cả nước.

Loading...

Căn nhà trên đường Dương Văn Dương (quận Tân Phú, TPHCM) lụp xụp nhưng được coi như cơ sở chính do ông C thuê lại từ ông Năm- người chuyên làm bánh kẹo. Ông Năm cũng là người vừa làm bánh kẹo vừa sản xuất thực phẩm chức năng để bán lại cho ông C. Nơi ông Năm sản xuất thực phẩm chức năng không đâu khác chính là căn nhà liền kề. Sau khi các loại thực phẩm chức năng như Alp. M, Lyso.90, Triv…B1- B6 – B12 được ra lò bước một (tức viên nén chưa đóng gói) thì được chuyển qua cho ông C tiếp nhận, sau đó công nhân của ông C bỏ vào máy dập vỉ rồi đóng gói cho ra thành phẩm.

Căn phòng sản xuất các viên thực phẩm chức năng nằm cuối dãy nhà, khu vực này ngoài những người có phận sự ra thì cấm tuyệt đối người lạ. Trong những lần hiếm hoi, người quản lý nhóm công nhân điều chúng tôi qua căn phòng nơi ông Năm sản xuất ra thực phẩm chức năng viên, mới tá hỏa phát hiện, nguyên liệu chính mà ông Năm dùng để sản xuất ra các loại thực phẩm chức năng trên cơ bản là bột và đường…trộn lại. Sau đó, hỗn hợp này được cho vào máy để ép, sấy khô thành viên hoàn chỉnh.

Như trên đã nói, sau khi mua lại các viên nén từ ông Năm, ông C. hướng dẫn công nhân chúng tôi cho vào máy dập thành vỉ, đóng gói rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Bất kể ngày đêm, nhóm công nhân từ 6 đến 8 người thay nhau cho hàng trăm ngàn viên thực phẩm chức năng vào 2 máy để dập thành vỉ. Từ khi được nhận vào làm việc, chúng tôi được ông Huỳnh, 25 tuổi, trưởng nhóm công nhân, hướng dẫn cách sử dụng, xử lí máy khi có sự cố xảy ra.

loading...

Khoảng một tuần đầu, nhóm công nhân cho vào máy dập vỉ hai loại thực phẩm chức năng là Alp. M. và Liso. 90. Những ngày sau đó, ông C. và ông P., phó giám đốc công ty này yêu cầu ngưng dập sản phẩm trên để dập ba loại khác là B1, B6 và Trivi. B1 – B6 – B12. Công việc của chúng tôi cứ thế lặp đi lặp lại. Một công nhân từng làm việc nơi đây cho biết hầu hết các thực phẩm chức năng này làm từ bột và đường nên khi chưa vào vỉ kịp, kiến bắt đầu bắt mùi và kéo đến.

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...