Vui Sống

Tin tức

Từ 1/6, khoe bảng điểm của con trên Facebook là phạm luật

Loading...

Những ngày cuối năm học, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh bảng điểm của học sinh được cha mẹ đăng tải. Tuy nhiên, từ ngày 1/6 sắp tới, hành vi này sẽ bị phạm luật.

Chấm dứt “bệnh thành tích” của phụ huynh

Loading...
loading...

Việc cha mẹ cung cấp hình ảnh cụ thể về kết quả học tập của con mà không được con đồng ý không phải là hiếm gặp, nhất là mỗi khi kết thúc học kỳ hay năm học. Từ 1/6, Luật Trẻ em có hiệu lực. Theo đó, nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên, cha mẹ cần hỏi ý kiến trẻ trước khi tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ; nếu trẻ chưa đủ 7 tuổi thì cha mẹ có quyền quyết định, nhưng phải xem xét dựa trên mục tiêu vì sự phát triển tốt nhất của trẻ.

Đăng tải bảng điểm trên mạng nếu không có sự đồng ý của trẻ là phạm luật.

Với không ít phụ huynh, bảng điểm đẹp của con là thành quả khiến bố mẹ vui mừng, muốn đăng lên mạng đơn giản để chia sẻ niềm tự hào cùng nhiều người. Tuy nhiên, hệ lụy sau hành vi này là gì?

TS. Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục tiểu học – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đánh giá quy định cấm đưa bảng điểm lên mạng khi chưa có sự đồng ý từ trẻ là biện pháp tuyệt vời chấm dứt bệnh thành tích của phụ huynh.

TS Hương phân tích, việc bố mẹ khoe con có nhiều hệ lụy. Thứ nhất với những phụ huynh chuyên khoe con thì bản thân họ cũng có áp lực. “Khoe được một lần muốn khoe lần hai và nhiều lần nữa, muốn con lúc nào phải “đỉnh”, phải tuyệt vời… Áp lực lên trẻ con là không thể tránh khỏi”.

Nếu trẻ không đạt như mong muốn, không có thành tích cao để “khoe” thì bố mẹ cảm thấy thất vọng và trút giận dữ vào đầu đứa trẻ. Từ đó, các con sẽ cảm thấy học hành là nghĩa vụ khủng khiếp, mất niềm vui và giảm sút hiệu quả học tập.

Loading...

TS. Vũ Thu Hương đề cập thêm đến thực trạng “phân cấp” mối quan hệ bạn bè trong lớp học dựa theo thành tích. Các bạn học giỏi thì không chơi với người học kém hơn mình khiến các bạn học “dốt” rất tủi thân. Theo nữ giảng viên, chính bệnh thành tích cũng ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ giữa các đứa trẻ.

Nhiều phụ huynh không cần biết con học được thực sự những gì, chỉ thích chúng có thành tích để… khoe. Nhưng một đứa trẻ đạt điểm cao không chắc chắn có được thành công sau này hơn các bạn điểm kém.

TS. Vũ Thu Hương.

TS. Hương tâm sự, bản thân chị cũng từng học dốt và có người chị gái học rất giỏi. Bố mẹ tự hào về cô chị bao nhiêu thì lại thất vọng về cô em bây nhiêu. Vậy nên hồi bé TS Hương có suy nghĩ chị gái mình thật sướng. Tuy vậy, người chị của TS Hương lại không cảm thấy thế và trả lời cô em gái rằng: “Chị không sướng, vì lúc nào chị cũng cảm thấy cần phải giỏi. Chị chỉ cần ít giỏi đi một chút là bố mẹ thất vọng, bao nhiêu đau khổ sẽ trút lên đầu chị”.

Từ ngày 1/6/2017, Luật Trẻ em chính thức có hiệu lực. Theo đó, luật nghiêm cấm các hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

loading...

Từ ngày 1/72017, Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em cũng sẽ có hiệu lực. Nghị định quy định rõ thông tin bí mật đời tư của trẻ em là các thông tin về tên, tuổi, đặc điểm nhận dạng cá nhân, địa chỉ thông tin về trường lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em…

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...