Vui Sống

Tin tức

Nữ thủ khoa “kép” chuyên Amsterdam và bài thi Văn 14 trang trong 150 phút

Loading...

Trong kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa qua, Phan Hà Linh giành ngôi thủ khoa “kép” vào Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ở hai môn: chuyên Văn và chuyên Hóa, với tổng điểm ấn tượng 44,5 điểm. Đặc biệt, Hà Linh khiến giám thị sửng sốt khi viết bài thi môn Ngữ Văn dài 14 trang trong 150 phút!

Giám thị ngỡ em… chép tài liệu

Loading...
loading...

Ngay lần tiếp xúc đầu tiên, chúng tôi khá bất ngờ bởi Hà Linh vừa đoạt nhiều giải thưởng cao môn Khoa học tự nhiên (môn Hóa học) nhưng bên cạnh đó, em có niềm say mê văn chương với điểm tổng kết môn Ngữ Văn ấn tượng trong năm lớp 9 gần 9,0.

“Theo lời đùa cửa miệng của dân chuyên tụi em, kỉ lục viết Văn cao nhất của một học sinh Trường Amsterdam phải đạt mức 10 phút/trang giấy thi. Tuy nhiên, do vừa làm vừa suy nghĩ, trong 150 phút làm bài, em chỉ viết được 14 trang”, Hà Linh khiêm tốn cho biết.

Hà Linh trong phòng đọc sách của ông nội

Mặc dù vậy, với bài thi xuất sắc trong kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa qua, Hà Linh đạt 8,5 điểm môn Ngữ Văn, giúp em giành tấm vé thủ khoa vào lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Hà Linh kể lại, với thí sinh thi chuyên, hầu như ai cũng làm bài điên cuồng để giành một suất vào trường. Bản thân em cũng vậy, chỉ 30 phút đầu tiên sau khi bóc đề, em lên xin giấy lần 1. Giám thị hỏi em “Viết sai à?”. Em chỉ cười, không nói gì. Cả buổi, giám thị cứ đứng kè kè cạnh em vì có lẽ thầy nghĩ, em chép tài liệu. Khi em lên xin giấy lần thứ 4 ở phút cuối để làm nốt kết bài, giám thị ngỡ ngàng vì trong 150 phút, em viết kín 14 trang giấy.

Loading...

Tuy nhiên, đây chưa phải là bài thi dài nhất của Linh. Trong một bài tập tháng về nhà, môn Ngữ Văn năm lớp 9, với đề bài: “Hãy tượng tưởng 30 năm sau, em và các bạn trở về trường cũ để dự Đại lễ mừng ngôi trường tròn 60 năm, hãy kể lại sự kiện ấy bằng bài văn có sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn…”. Trong vòng 4 giờ đồng hồ ngồi lì trong phòng học, Hà Linh đã viết liền tù tì 33 trang giấy. Em đặt mình vào hoàn cảnh sau 30 năm đã trở thành b* trưởng Bộ Ngoại giao. Khi trở về trường, em gặp lại thầy cô, bạn cũ và cả mối tình đầu trong veo như buổi sáng.

Hà Linh tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của thủ đô năm 2016

Bài văn được 9 điểm với lời phê của cô giáo dạy Văn: “Cô rất bất ngờ trước khả năng tưởng tượng của Hà Linh và rất cảm động vì con đã viết say mê bài văn dài tới 33 trang”…

“Nhiều bạn hiện nay vẫn có thói quen chép tài liệu trên mạng hoặc coppy những bài văn hay. Em thấy mình không thể viết điều gì nếu nó không xuất phát từ giọng thật, như thế “phô” quá. Vì vậy, lúc nào em cũng ngồi cặm cụi tự viết để có giọng văn không “chạm” ai, kể cả là bài tập được giao về nhà”, Linh nói.

Được biết, ngoài môn Ngữ Văn, trong kì thi vào lớp 10 THPT vừa qua, Linh còn giành tấm vé thủ khoa vào lớp 10 chuyên Hóa, Trường Amsterdam với số điểm khá ấn tượng: 8,5 điểm.

Em cùng gia đình tại lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi thủ đô, năm học 2011- 2012 tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám

Thích Văn nhưng chọn Hóa

loading...

Được biết, ngoài việc giành 2 tấm vé thủ khoa “kép” hai môn chuyên Văn và Hóa trong kì tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam vừa qua, từ khi còn trên ghế nhà trường, Linh liên tục đạt học sinh giỏi trong 4 năm và 3 năm liền được nhận học bổng của trường.

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...