Vui Sống

Tin tức

Nụ cười của nhà từ thiện trong ngày thăm người mẹ hy sinh tính mạng vì con gây phẫn nộ

Loading...

Dẫu biết cho đi là một điều đáng quý, nhưng nếu việc cho đi ấy được thực hiện một cách ẩu tả và không có sự quan sát kĩ lưỡng, nó sẽ trở thành “của nợ vô duyên” không ai muốn nhận.

 

 

 

Một bức ảnh “nhẫn tâm”

Loading...
loading...

Những ngày qua, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, cùng nín thở dõi theo từng diễn biến sức khỏe của Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm – một  chiến sĩ anh dũng, một người mẹ cao cả đã chấp nhận không điều trị ung thư phổi để dành sự sống cho đứa con sắp chào đời của mình. Và không lâu sau khi hạ sinh bé trai, chị Trâm từ giã cõi đời trong sự đau xót và nuối tiếc của gia đình, bạn bè, cả những người không quen biết dõi theo câu chuyện cảm động của chị.

s2.1

Chị Trâm ra đi trong vòng tay mẹ. (Ảnh: Internet)

Sau khi chị Trâm mất được vài ngày, nỗi đau còn chưa dứt thì trên mạng xã hội đã xuất hiện một hình ảnh khiến cư dân mạng hết sức khó chịu: một nhà tài trợ nào đó đã trao tiền từ thiện nhằm hỗ trợ điều trị cho chồng chị. Đó là một hành động đẹp, đáng hoan nghênh nếu nó không được trao ngay trong phòng bệnh, ngay sát bên hình ảnh chị Trâm rất mệt mỏi và thiếu sức sống, cùng nụ cười “toe toét” của bên tài trợ.

s2.2

Và bức ảnh gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)

Làn sóng phẫn nộ trong dư luận trỗi dậy với cường độ tỉ lệ thuận với tốc độ lan truyền của bức ảnh trên. Vô số câu bình luận tiêu cực nhắm đến ba nhân vật “chính” trong bức ảnh với những từ ngữ nặng nề: “mất nhân tính”, “vô duyên”, “phản cảm”, “nham nhở”…

Ai mới thực sự là người vô tâm?

Loading...

Người vô tâm ở đây có thể là phía nhà tài trợ – những người mang đến niềm hi vọng dù nhỏ nhoi cho gia đình chị Trâm bằng sức mạnh của tình tương thân tương ái và lòng trắc ẩn. Nhưng chẳng hiểu vì lí do gì, họ lại “nở một nụ cười tươi rói” như nụ cười chúng ta thường thấy ở… lãnh đạo địa phương khi trao ngôi nhà tình thương cho người nghèo hoặc đại diện nhà tài trợ trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Tất nhiên, ở đây, ta không buộc họ phải “diễn” gương mặt buồn khổ hay phải khóc mới gọi là “không vô tâm” và “hợp hoàn cảnh”, nhưng rõ ràng, nụ cười tươi ấy hoàn toàn không có ý nghĩa trong trường hợp này, nhất là khi có hình ảnh chị Trâm mệt mỏi lọt vào khung hình.

Người vô tâm có thể là người chụp ảnh, bởi họ có thể không lấy hình ảnh đầy đau xót của chị Trâm vào khung ảnh. Họ là người được trao quyền quan sát toàn bộ cục diện hôm ấy, họ có thể đề xuất chụp ảnh ở ngoài phòng bệnh hoặc chỉ tập trung vào gương mặt của người cho và người nhận. Không hiểu họ nghĩ gì khi bấm máy chụp lại bức ảnh với một bên là một thân thể rã rời và bên còn lại là ba người khỏe mạnh “cười toe toét”?

s2.3

Đằng sau bức ảnh “vô tâm” ấy là những ai? (Ảnh: Internet)

Người vô tâm có thể là người đăng tải bức ảnh, bởi họ có thể nhận ra sự bất thường và “vô duyên” của bức ảnh. Họ có quyền không cho đăng bức ảnh này, mà thay bằng một hình ảnh khác, có thể sẽ không truyền đạt đầy đủ việc cho và nhận, nhưng ít ra không phản cảm như thế này.

Cho đi cũng là một nghệ thuật

loading...

Cuộc sống không ngày nào là không có những người gặp khó khăn và những mảnh đời bất hạnh, và cần lắm tấm lòng vàng không ngại chìa tay ra giúp đỡ. Cho đi là nghĩa cử cao đẹp, không chỉ mang đến niềm hi vọng, mở ra một cánh cửa với những số phận bế tắc mà còn làm cuộc sống của người cho trở nên ý nghĩa hơn gấp nhiều lần.

s2.4

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...