Vui Sống

Bài thuốc

Bài thuốc bí truyền 3 đời chữa khỏi tất cả các bệnh về gan

Loading...

Thừa hưởng bài thuốc bí truyền của tổ tiên để lại, ông Tráng A Gioỏng (SN 1952, thôn Mỏ Sẻ, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã chữa khỏi cho không ít người bị bệnh.

Tiếng lành đồn xa, người dân ở các tỉnh lân cận cũng tìm đến ông mua thuốc. Hành nghề y với cái tâm đáng quý, ông Gioỏng chia sẻ: “Khi làm cái nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người, tôi thực sự không màng đến vật chất, chỉ nghĩ rằng bài thuốc gia truyền của mình có thể chữa khỏi bệnh cho mọi người là trong lòng cảm thấy vui lắm rồi”.

Loading...
loading...

Chuyển nghề để chữa bệnh cứu người

Trong chuyến đi công tác ở Bắc Giang, chúng tôi tình cờ được nghe câu chuyện về vị lương y Tráng A Gioỏng với bài thuốc Nam gia truyền chữa bệnh gan nức tiếng khắp cả vùng. Được người dân chỉ đường, chúng tôi tìm vào nhà ông Gioỏng khi chiều đã muộn. Con đường ngoằn ngoèo dẫn tới một xóm nhỏ lác đác những ngôi nhà ngói cũ. Dừng chân trước một ngôi nhà có người và xe đông đúc, chúng tôi biết đã đến đúng địa chỉ. Tiếp chúng tôi, ông Gioỏng nhẹ nhàng rót chén trà mời khách rồi trầm tư nhớ lại về chuyện nghề của mình: “Tôi làm nghề bốc thuốc cứu người dường như là cái duyên trời định. Mặc dù gia đình tôi đông anh em nhưng chỉ mỗi tôi theo cha học để chữa bệnh cứu người”.

Theo lời ông Gioỏng, bài thuốc chữa gan được lưu truyền đến ông là đời thứ ba. “Hồi còn nhỏ, tôi đã thấy nhiều người bị bệnh gan đến nhờ ông nội tôi bốc thuốc chữa bệnh. Trước khi mất, ông cho gọi bố và tôi đến gần và bảo bằng mọi giá phải lưu giữ cho được phương thuốc bí truyền để nó không bị mai một và mất đi”. Sau đó, ông Tráng A Báo, cha của ông Gioỏng đã tiếp tục chữa bệnh cho người dân bằng phương thuốc do người cha để lại: “Hồi ấy vì còn quá nhỏ nên tôi chẳng để tâm gì đến việc học phương thuốc bí truyền này. Mãi đến khi cha tôi đã cao tuổi, sợ phương thuốc gia đình bị thất truyền, tôi mới bắt đầu chú tâm học hỏi”.

Loading...
unnamed-4fe85

Ông Gioỏng hướng dẫn một số dược vị được ông nhân giống

Theo học phương thuốc bí truyền của gia đình, ông Giỏong bắt đầu được cha chỉ dạy cho những điều cơ bản nhất. Ông chia sẻ: “Khi quyết định làm người “kế nhiệm”, hàng ngày hai cha con tôi phải vào trong tận rừng sâu. Cha chỉ dẫn cho tôi từng loại cây một và tác dụng của nó trong phương thuốc chữa bệnh gan gia truyền. Một số vị thuốc từ cây rừng, tôi chưa bao giờ nghe ông cụ gọi tên mà chỉ được học cách nhận biết. Lâu dần, mình quen nên tự ghi nhớ trong đầu thôi. Sau khi tôi quen với từng loại cây thì cha không đi cùng nữa, mà ông bắt tôi phải vào rừng một mình tự lấy cây thuốc về. Cứ thế, dần dần tôi đã lĩnh hội được hết bài thuốc”.

Những trăn trở giữ gìn bài thuốc bí truyền

Các vị thuốc trong bài thuốc gia truyền đều có tác dụng tốt

Lương y Hà Văn Tiêu – Phó chủ tịch hội Đông y Hà Nội đánh giá: “Các vị chính trong bài thuốc của ông Gioỏng như rành rành, cà gai leo, thần thông, thông mộc, bọ mẩy đỏ… đều có tác dụng trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan. Trong đó, rành rành có tác dụng chữa viêm gan nhiễm trùng vàng da, cà gai leo, thần thông có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tế bào gan …Có thể, người thầy thuốc đã dựa vào những vị thuốc có công dụng như vậy để hoàn thiện các bài thuốc chữa bệnh gan gia truyền”.

loading...

Theo lời ông Gioỏng tâm sự, phương thuốc gia truyền của gia đình chỉ trừ ung thư gan là không chữa được, còn mọi bệnh khác về gan đều khỏi khi uống thuốc của ông. Bài thuốc chữa bệnh gan của ông có hơn 10 vị thuốc, với các vị chủ dược như Rành rành, Cà gai leo, Thần thông, Thông mộc, Bọ mẩy đỏ…

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...