Vui Sống

Sống khoẻ

Những nguyên nhân không ngờ gây vô sinh ở nam giới

Loading...

Khả năng sinh sản của nam giới là một quá trình phức tạp và ngày nay, không hiếm gặp các trường hợp những người đàn ông có ngoại hình to lớn, khỏe mạnh vẫn có thể vô sinh với các nguyên nhân không ngờ đến.

Loading...
loading...

Muốn hiểu thêm về các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, bạn cần biết được những yếu tố bắt buộc phải có của tinh trùng, giúp nữ giới thụ thai. Để đảm bảo quá trình này, tinh trùng của nam giới phải có những điều kiện sau:

– Tinh trùng khỏe mạnh: Điều này liên quan đến sự phát triển và hình thành các cơ quan sinh sản nam giới trong tuổi dậy thì. Ít nhất một tinh hoàn của bạn phải hoạt động và cơ thể sản xuất testosterone và các hormone khác nhằm kích hoạt và duy trì sản xuất tinh trùng.

– Tinh trùng phải được đưa vào trong tinh dịch: Một khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống tinh vận chuyển chúng đến để trộn với tinh dịch và xuất tinh ra khỏi dương vật.

vo-sinh-4-165438612

Số lượng nhiều và chất lượng tốt là điều kiện quan trọng phải có của tinh trùng để đảm bảo khả năng sinh sản của nam giới

– Cần có đủ số lượng tinh trùng trong tinh dịch: Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, nó sẽ giảm tỷ lệ thụ tinh cho trứng. Số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh thì được gọi là ít.

– Tinh trùng phải khỏe mạnh và có khả năng di chuyển: Nếu khả năng hoạt động và di chuyển của tinh trùng là bất thường, nó sẽ không có khả năng tiếp cận hoặc thâm nhập vào trứng.

Nếu như bạn không đáp ứng được những yếu tố trên, tức là bạn đang đối mặt với nguy cơ vô sinh. Và có rất nhiều các nguyên nhân gây nên căn bệnh này ở nam giới, được chia thành 3 nhóm nguyên nhân sau:

Loading...

Nguyên nhân vô sinh do sức khỏe và điều trị y tế

– Bệnh quai bị: Nếu bạn bị quai bị sau tuổi dậy thì có thể các tế bào sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn của bạn đã bị ảnh hưởng. Thông thường, bệnh này chỉ gây ảnh hưởng đến một bên tinh hoàn, nhưng cũng có trường hợp quai bị tác động lên cả hai tinh hoàn khiến việc sản xuất tinh trùng gặp khó khăn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Tĩnh mạch thừng tinh là tĩnh mạch dẫn máu đến tinh hoàn. Đây là một trong những nguyên nhân vô sinh phổ biến nhất ở nam giới. Tĩnh mạch bị giãn do máu ùn ứ, dẫn tới tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, gây thay đổi trong nồng độ testosteron, gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

vo-sinh-1-165623694

Vô sinh ở nam giới có thể có nguyên nhân từ một số bệnh như tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, quai bị hay đến từ các nguy cơ chấn thương, phẫu thuật

– Nhiễm trùng: Một số bệnh gây nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng hoặc gây sẹo ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng. Các bệnh này bao gồm viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, các bệnh lây qua đường tình dục (kể cả bệnh lậu hay HIV).

– Tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn thai nhi khi nằm trong tử cung được hình thành trong ổ bụng và di chuyển xuống bìu vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu quá trình này không diễn ra, bé trai sinh ra sẽ có tinh hoàn ẩn, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi không được điều trị kịp thời.

loading...

– Ung thư tinh hoàn: Một khối u ác tính phát triển trong tinh hoàn sẽ phá hủy các mô tinh hoàn, ảnh hưởng đến việc sinh tinh. Nếu không phát hiện để có các biện pháp điều trị sớm, ung thư tinh hoàn không chỉ gây vô sinh và còn có thể di căn đến các bộ phận khác, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...