Vui Sống

Sống khoẻ

Khám phá các bộ phận vô dụng trên cơ thể

Loading...

Mỗi cơ quan trên cơ thể người đảm nhận chức năng riêng, nhưng theo thời gian, một số bộ phận lại trở nên vô ích, thậm chí gây khó chịu.

Răng khôn

Loading...
loading...

Thuở sơ khai, con người thường phải gặm xương nhiều và vệ sinh kém nên răng của họ bị gãy rụng nhiều. Do đó, sự hiện diện của các răng hàm dự trữ, hay còn gọi răng khôn là một yếu tố sống còn. Nhưng ngày nay, răng khôn không còn ý nghĩa như vậy nữa. Quá trình tiến hóa, phần quai hàm của con người ngày càng trở nên nhỏ hơn và răng khôn không còn đủ chỗ để mọc đúng vị trí, ngoài ra nó còn gây ra những cơn đau khó chịu cho cơ thể.


Ruột thừa

Đó là cái túi nhỏ gắn với ruột già, không hề có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và cứ 20 người thì lại có 1 người phải cắt bỏ. Tuy nhiên, ở những loài động vật có xương sống chuyên ăn cây cỏ thì nó lại là một phần không thể thiếu của hệ tiêu hóa.

Xương cụt

Tổ tiên loài người từng có một cái đuôi, tuy vậy nó đã biến mất từ rất lâu. Trải qua quá trình tiến hóa, hiện dấu tích còn sót lại chính là phần được gọi là xương cụt. Đối với nhiều loài động vật có vú, đuôi có tác dụng giữ thăng bằng cho cơ thể. Vì vậy, khi con người bắt đầu tập đi bằng 2 chân thì đuôi cũng từ đó mà trở nên vô dụng.

Amiđan

Amiđan cũng dễ bị viêm sưng và nhiễm trùng. Nếu bạn vẫn “chung sống hoà bình” với nó khi bước vào độ tuổi ngoài 30 thì đây gần như là một kỳ tích.

Lông mày

Loading...

Mục đích tiến hóa của lông mày vẫn gây tranh cãi. Một nhóm nhà khoa học tin rằng lông mày ngăn mồ hôi, nước mưa khỏi chảy vào mắt, giúp ích cho việc săn bắn và chuyển hướng cho con người thời nguyên thủy. Giáo sư Daniel Lieberman ủng hộ giả thuyết cho rằng lông mày giúp ích cho mắt bộc lộ cảm xúc, và xác định đặc điểm giao tiếp riêng của bạn.

Các nhà thần kinh học hành vi của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) thấy rằng người ta sẽ ít khả năng nhận ra hình ảnh của những người nổi tiếng nếu thiếu lông mày, hơn là khi không thấy mắt họ. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng lông mày vẫn còn vì chúng rất quan trọng để xác định khuôn mặt và định hướng vị trí xã hội.

Núm vú nam giới

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng sự thật là núm vú nam giới hình thành ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Lúc này, giới tính thai nhi vẫn chưa rõ ràng vì về cơ bản, mỗi bào thai ban đầu đều mang giới tính nữ và sẽ dần phát triển thành bé trai hay bé gái phụ thuộc vào lượng testosterone. Đó là lý do tại sao một số nam giới lại có khả năng tiết ra sữa và nguy cơ ung thư vú cũng không hề nhỏ.

Lông trên cơ thể

Không có nghi ngờ gì về việc cơ thể con người từng lông lá hơn hiện nay rất nhiều. Cho tới tận cách đây khoảng 3 triệu năm, cơ thể chúng ta còn bị một lớp lông dày đặc bao phủ. Nhưng khi người đứng thẳng (tên khoa học là Homo erectus) bắt đầu hiện diện trên Trái đất thì khả năng toát mồ hôi đồng nghĩa với việc chúng ta có thể rụng bỏ lớp vỏ bọc lông lá
.

Nếp semilunaris (mí mắt thứ ba)

loading...

Bạn có thể không biết sự thật rằng bạn có một mí mắt thứ ba. Hãy kéo lật hai mí mắt dễ thấy hơn và nhìn kỹ: nó nằm ngay trong góc, cạnh ống dẫn nước mắt. Mí mắt thứ ba là phần còn lại của cái được biết đến như là một “màng nháy” – bộ phận vẫn còn hiện diện ở động vật như gà, thằn lằn và cá mập.

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...