Vui Sống

Sống khoẻ

Hiểm họa mang tên… cây chó đẻ

Loading...

Loading...
loading...
cay-cho-de-1

“Một số thông tin khoa học tin cậy ở Ấn Độ gần đây cho thấy cây chó đẻ không cho virus sinh sản nhờ tác dụng ức chế sự sao chép tế bào của virus viêm gan siêu vi B. Theo đó, SG S.Jayaram cùng các cộng sự ở Trường đại học Madras (Ấn Độ) qua thử nghiệm 28 người tình nguyện bị nhiễm virus viêm gan B, cho họ uống cây chó đẻ (liều 250g) từ 1-3 tháng, kết quả có đến 54,5% khỏi bệnh” – đông y sĩ Hạnh Lâm cho biết.Những dữ liệu trên cho thấy cây chó đẻ là vị thuốc giá trị với người bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Nhưng các chứng xơ gan, ung thư gan, viêm gan siêu vi C thì không thấy đề cập.  Dược sĩ Trương Phúc Trinh (phụ trách khâu dược Đoàn bác sĩ từ thiện Niềm Tin, tổ chức chuyên giúp đỡ bệnh nhân ung thư và HIV/AIDS) khẳng định thông tin cây chó đẻ diệt các chứng bệnh về gan kể trên là sai sự thật.

Lương y Nguyễn Trọng Bá (Hội Đông y tỉnh Đồng Nai) cũng đồng ý với khẳng định này và lưu ý hiện tượng lạ là cùng với người mắc các bệnh về gan, ngay cả những người khỏe mạnh, cũng rất sùng bái cây chó đẻ.

“Các ông ưa dùng cây chó đẻ thường là những người mê ăn nhậu hoặc vì công việc phải thường xuyên uống rượu bia. Họ tin cây chó đẻ tốt cho gan, lọc gan nên dùng phòng ngừa. Còn các bà các chị dùng cây chó đẻ chủ yếu để có được làn da nuột nà. Họ nghĩ chó đẻ  tốt cho gan, mà gan làm nhiệm vụ bài thải các chất độc nên nếu gan mạnh thì các chất độc sẽ được thải hết ra ngoài cơ thể chứ không tồn ứ.  Khi cơ thể sạch chất độc thì chuyện có được làn da tươi nhuận là chuyện trong tầm tay. Điều này vô cùng nguy hại”.

Loading...

Những nguy cơ… chết người

Lương y Nguyễn Trọng Bá cho biết, ông đã từng gặp nhiều người bệnh vì “say mê” cây chó đẻ nên uống vô tội vạ, để rồi lá gan đang bình thường sau một thời gian được tiếp “năng lượng” từ “viagra chó đẻ” bị xơ gan, teo gan: “Cách đây một tháng, chị Mai, 40 tuổi, ở thị xã Long Khánh, qua quá trình uống cây chó đẻ thay nước hằng ngày để được đẹp da thấy đau tức vùng hạ sườn, mệt mỏi, sụt cân, ăn uống kém… Khi chị ấy đến, tôi khuyên nên đến bệnh viện để chụp X.quang chẩn đoán cụ thể hơn. Kết quả là bác sĩ chuyên khoa xác định chị ấy bị xơ gan. Căn nguyên là lá gan của chị ấy vì phải làm việc quá công suất, thành ra mất cân bằng, tổn thương, từ đó gây bệnh”.

Dược sĩ T.P.T.,  thì có lưu ý khác. Theo đó, tâm lý “ăn gì bổ nấy-uống gì bổ nấy” đã là sát thủ giấu mặt hại chết nhiều người, và cây cho đẻ là một trong số đó.

“Đổ xô dùng cây chó đẻ, lắm người tin dược chất của cây thuốc này sẽ giúp mình được nhuận gan mật, nghĩ là có được lá gan, túi mật khỏe mạnh. Họ không hề biết cây diệp hạ châu chỉ dùng tốt cho người bị viêm gan siêu vi B, còn với người bình thường, nó vô cùng nguy hại vì gây tăng tiết mật đột biến. Ai hoạt động trong ngành y đều biết mật có tác dụng tiêu độc, nhưng khi thừa nó sẽ đọng lại ở ruột già, dồn ứ lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

loading...

Về tính vị của cây chó đẻ, một số lương y, dược sĩ mà người viết tiếp xúc cho biết cây chó đẻ có tính hàn, nên có tác dụng giải nhiệt. Vấn đề ở chỗ nếu người sử dụng dùng thường xuyên và dùng nhiều là người ở thể hàn thì vô cùng nguy hại vì khi ấy, cây thuốc này không giúp họ được quân bình mà càng “hàn” hơn. Một khi cơ thể bị mất cân bằng sẽ sinh ra nhiều bệnh tật, đặc biệt làm giảm khả năng thụ thai cho cả phụ nữ và gây vô sinh cho đàn ông.

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...