Vui Sống

Gia đình

Lao động nữ nuôi con nhỏ được nghỉ 60 phút mỗi ngày để vắt sữa

Loading...

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi tại nơi làm việc.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi một số quy định của bộ luật Lao động với lao động nữ. Theo đó, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi tại nơi làm việc.

Loading...
loading...

112249_laodongnuẢnh minh họa.

Nghị định trên quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ gồm: Đại diện của lao động nữ; quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ; cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ; quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai; giúp đỡ, hỗ trợ của người sử dụng lao động trong việc xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo; tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ và chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động.

Loading...

Theo đó, Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động phối hợp với tổ chức công đoàn lập kế hoạch, thực hiện các giải pháp để lao động nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà phù hợp với nguyện vọng chính đáng của lao động nữ

Về chế độ, thời gian nghỉ  này  lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.  Nghị định cũng quy định: Thời gian nghỉ  do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động sao cho phù hợp và linh hoạt nhất…

loading...

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định chính sách hỗ trợ cho người sử dụng lao động nữ. Cụ thể, người sử dụng lao động sử dụng nhiều lao động nữ được Nhà nước giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp. Các khoản chi tăng thêm cho lao động nữ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Bộ Tài chính.

nguồn: phunutoday

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...