Vui Sống

Đời Sống

Tiết kiệm một nửa số tiền tiêu hằng tháng bằng 12 phút mỗi ngày – bạn đã biết đến chưa

Loading...

Đối với nhiều người, 12 phút chẳng là bao nhưng đôi khi chỉ với khoảng thời gian ngắn ngủi ấy bạn có thể làm giảm đi một nửa chi tiêu mỗi tháng.

Loading...
loading...

Ảnh minh họa

ĐÂY LÀ BẢNG TÓM TẮT CÔNG VIỆC CẦN LÀM

 

Thứ nhất: 3 phút để tính toán giá trị tài sản ròng của bạn
Cứ mỗi sáng bạn hãy ngồi lập ra bảng tính Tài sản ròng, mình nói trước là có nhiều cách tính tài sản ròng nhưng do mình không có nhiều tài sản cố định nên tính đơn giản theo cách này để theo dõi mỗi ngày.

Cứ lấy viết ra ghi lại mỗi ngày:
1.Tài khoản chính trong ATM: Tiền trong thẻ ATM mỗi ngày có số dư bao nhiêu
2.Tiền mặt: Trong túi bạn đang còn bao nhiêu tiền
3.Cho vay: Bạn có cho ai nợ không
4.Chi tiêu: Hôm qua bạn đã chi bao nhiêu
5. Nợ bạn bè/ngân hàng: Có món nợ nào cần giải quyết

6. Thẻ tín dụng: Bạn đã cà thẻ tháng này tính tới thời điểm hiện tại là bao nhiêu rồi
Cứ lấy (1) + (2) + (3) – (4) -(5) -(6)=Giá trị ròng. Nếu giá trị âm có nghĩa bạn đang đi sai hướng, một ngày nào đó sẽ vất vả với số nợ dương có nghĩa bạn đang trung bình, chi tiêu ổn

Nhưng phải lưu ý là chi tiêu ổn không có nghĩa là tốt, bạn phải duy trì con số giá trị ròng càng lớn càng tốt, nhất là ở giai đoạn cuối tháng nha. Số đó có nghĩa là tiền bạn tiết kiệm được trong tháng đấy. Nhiều người quản lý chi tiêu thường bỏ qua khoản cho người ta vay hoặc mình vay người ta và cả khoản thẻ tín dụng. Như vậy là sai lầm. Nó cũng là 1 phần trong tài sản của chúng ta mà.

Loading...

Thứ 2: 2 phút để thống kê tất cả những khoản tiền “chảy” khỏi ví

2 phút này là để thống kê chi tiêu trong ngày hôm trước. Nói dễ hiểu là liệt kê chi tiết cho mục số (4) nhé!
Ghi lại chi tiêu hôm qua là cách để mình kiểm tra những khoản chi tiêu có hợp lý hay không để biết cân đối cho ngày hôm nay. Chỉ tốn khoảng 2 phút mỗi ngày và bạn nên làm ngay trước khi ra khỏi nhà. Cụ thể, sẽ viết ra khoản chi tiêu trong ngày hôm qua, ví dụ như:

Ngày 11/7
-Ăn sáng: Bánh mì 10k
-Ăn trưa: Hủ tiếu 30k
-Ăn xế: kem 10k
-Đổ xăng: 50k
-Ăn tối: tự nấu 0k
…..
Tổng chi: 100k

Hãy kiểm soát những khoản chi tiêu dù nhỏ nhặt nhất mỗi ngày và cố gắng tiết kiệm, bạn sẽ tích lũy được một khoản tiền kha khá. Thậm chí, nếu biết mang tiền tiết kiệm đi đầu tư, bạn sẽ có được hàng nghìn đô la mỗi năm đấy!

Thứ 3, 1 phút để nhớ về con nợ và chủ nợ
Tất cả các khoản nợ không bao giờ giống nhau. Vì thế, việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại các khoản nợ và sắp xếp trả nợ theo thứ tự ưu tiên về lãi suất, quy mô khoản nợ hay thời gian quay vòng vốn…
Bạn nên xem lịch xem nợ đã tới hạn chưa bằng cách đếm lùi:

Thứ 4, 2 phút suy ngẫm để thay đổi quan điểm về tiền bạc
Nếu nghĩ rằng làm công ăn lương là cơ sở của sự giàu có thì bạn nên xem xét lại quan điểm của mình về tiền bạc. Trên thực tế, tiền là thứ dùng để đầu tư chứ không phải tiết kiệm hay chi tiêu. Lý do duy nhất bạn nên tiết kiệm tiền là vì bạn sẽ cần dùng nó để đầu tư.

loading...

Hãy dành 2 phút mỗi ngày để tự nghiên cứ về một lình vực nào đó như vàng, đô la, chứng khoán,…để bạn nhận ra rằng nó thú vị như thế nào. Từng ngày một sẽ thấm dần, rồi bạn sẽ nhận ra quy luật riêng của nó và tự động bạn sẽ có cách làm giàu của riêng bạn thôi.
Cách nhanh nhất là xem biểu đồ giá, thứ 2 là đọc báo tin tức kinh tế, thứ 3 là đọc về tấm gương làm giàu.

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...