Vui Sống

Đời Sống

Cô giáo “bán thân” để học trò được đến trường và nỗi đau xé lòng của đám trò nhỏ ngày đưa tang cô giáo 21 tuổi

Loading...

“Cô Ân, chúng con yêu cô” là câu nói cuối cùng mà bọn trẻ dành cho cô giáo mà chúng yêu quý nhất. Chúng có thể biết nhưng mãi không bao giờ hiểu được rằng cô đã hy sinh như thế nào để bọn trẻ được đến trường và lớn lên như những đứa trẻ khác.

Loading...
loading...

Trong buổi lễ truy điệu cô giáo trẻ vào một ngày trời nhiều mây và dường như tối sầm, những đứa trẻ với gương mặt u buồn vẫn mơ hồ không rõ chuyện gì đã xảy ra. Ngập tràn trong nước mắt, người ta nhìn thấy một bức ảnh đen trắng cùng nụ cười hiền hậu của cô. Thầy hiệu trưởng run tay mở cuốn nhật ký của cô giáo trẻ và đọc trong nước mắt: “Mỗi lần bán thân, là có thể giúp một em học sinh có cơ hội đến trường. Mỗi lần làm vợ bé, là có thể mang hy vọng cho cả trường học…”. Cô giáo đó là Ân Thái Hà, một giáo viên hiền hậu và lương thiện. Cô đã dùng tấm thân của mình để đổi lấy tâm hồn trong sạch của bọn trẻ. Và câu chuyện của cô khiến không ít người ám ảnh….

“Cô giáo Ân, chúng con yêu cô” – lời bọn trẻ muốn nói với cô giáo Ân (Ảnh: pchome.net)

Ân Thái Hà là một thiếu nữ xinh đẹp, cô được sinh ra tại một vùng quê nông thôn ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Tại vùng quê nghèo này, các thiếu nữ trong thôn dù xinh hay không xinh cũng đều phải lần lượt tới các thành phố ở phương Nam kiếm tiền bằng nghề “bán hoa”. Để rồi cứ mỗi năm Tết đến, họ lại mặt hoa da phấn hân hoan quay trở về quê.

Loading...

Với Ân Thái Hà lại là ngoại lệ. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 cô không muốn lựa chọn cho mình con đường giống những người khác. Điều này khiến cô bị dân làng xét nét và soi mói đủ đường bởi cô là một trong những thiếu nữ xinh nhất vùng. Không chỉ hàng xóm mà ngay cả gia đình cô, cha mẹ cô cũng mắng nhiếc, xỉa xói và cho rằng cô vô dụng không làm nên tích sự gì. Nhưng cô vẫn giữ kiên định, vẫn học hành và làm những điều mình nên làm.

Một ngày nọ, Ân Thái Hà biết một ngôi trường tiểu học ở thôn đang thiếu giáo viên. Với thành tích học hành khá tốt, cô đã chủ động đến xin dạy miễn phí cho các em nhỏ. Và sau một thời gian vượt qua các kỳ thi sát hạch, cuối cùng cô cũng được chính thức trở thành cô giáo Ân.

Lần đầu tiên, cô giáo Ân bước vào lớp, bọn trẻ không ngừng trầm trồ khen ngợi bởi đây là lần đầu tiên chúng gặp được cô giáo xinh đẹp như thế. Với sự trẻ trung và hiền dịu của mình, cô giáo Ân khiến bọn trẻ thích đi học hơn và lớp học ngày càng vui vẻ, ngập tràn tiếng cười hơn.

Cô giáo Ân và bọn trẻ đã trải qua khoảng thời gian rất vui vẻ. Nói là phòng học nhưng thật ra đó chỉ là một túp lều cỏ tránh mưa gió, dùng thân cây làm tường, lấy đá làm bàn học, dùng gạch xếp thành bục giảng. Chiếc bảng đen là thứ giá trị nhất của lớp học cũng được làm từ đá, sau khi mài nhẵn, quét lớp sơn đen. Ngay cả phấn viết cũng không đủ dùng, những lúc hết phấn, cô trò phải dùng vôi để thay thế. Ấy vậy mà cả cô Ân và bọn trẻ đều nương tựa được nhau ngày qua ngày, cô Ân vẫn kiên trì dạy chúng từng nét chữ và dạy chúng cách làm người.

Có một hôm mưa to gió lớn, đêm khuya gió thổi bay nóc lớp học, bảng đen cũng bị thổi lật mất. Hôm sau khi đến lớp, cả cô trò đều ngơ ngác.

loading...

… Khi cô Ân bước vào chỉ thấy một chiếc giường và lần đầu tiên quý giá nhất đời con gái của cô Ân đã được đổi thành tiền mang về cho các em học sinh.

Loading...

Related Posts

Loading...
Loading...