Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống

Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống

Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống

Nếu vô tình bắt gặp từ “tâm lý học” ở đâu đó, chắc hẳn bạn sẽ cho rằng đây là lĩnh vực mang tính chuyên môn cao, hoặc chỉ dành cho những ai nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên, tâm lý học lại là lĩnh vực vô cùng gần gũi trong cuộc sống. Chúng ta hãy cùng xem ứng dụng của tâm lý học trong đời sống để xem nó thực tế như thế nào nhé.

1. Bạn có thể đã bỏ qua những ứng dụng của tâm lý học trong đời sống

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ định nghĩa “tâm lý học” là nghiên cứu về tâm trí và hành vi.

Dựa trên định nghĩa này, khi nói đến tâm lý học, chúng ta liên tưởng đến hình ảnh bệnh nhân và bác sĩ trong phạm vi bốn bức tường của phòng trị liệu. Hoặc bạn sẽ nghĩ đến các nghiên cứu với số liệu thống kê trong sổ sách. 

Mặc dù mỗi ví dụ đó chắc chắn là một phần của lĩnh vực này, nhưng trên thực tế, tâm lý học luôn ở quanh chúng ta. 

Nếu xét ra, từ những quyết định chúng ta đưa ra vào từng thời điểm trong ngày, cho đến những người mà ta tương tác, chúng ta hành động dựa trên mối hiểu biết về con người, và đây chính là trọng tâm của tâm lý học.

Nếu quan sát và suy ngẫm về thế giới xung quanh mình, bạn sẽ nhận ra rất nhiều ứng dụng của tâm lý học trong đời sống, cụ thể là trong một số lĩnh vực quan trọng như: quảng cáo, chăm sóc sức khỏe, các mối quan hệ, nơi làm việc và cả quan điểm chính trị.

Thành phố đông đúcNếu quan sát thế giới xung quanh bạn sẽ nhận ra rất nhiều ứng dụng của tâm lý học trong đời sống. Ảnh Pixabay

2. Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống 

Dưới đây là ứng dụng của tâm lý học trong đời sống mà có thể bạn không nhận ra:

2.1. Quảng cáo là một dạng ứng dụng của tâm lý học trong đời sống

Hàng ngày, chúng ta xem, thấy và nhận được quảng cáo dưới nhiều hình thức, qua nhiều phương tiện. Trong số đó, chắc hẳn có một số quảng cáo nhất định hấp dẫn bạn, hoặc thậm chí hoàn toàn thuyết phục bạn mua thứ gì đó. Điều này xảy ra do mục quảng cáo đó đã áp dụng chiến lược dựa trên tâm lý người dùng.

Có ba chiến thuật quảng cáo tận dụng các khái niệm tâm lý xã hội gồm:

Hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần

Hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần mô tả về hiện tượng tâm lý con người bị chi phối, ảnh hưởng bởi các yếu tố gần gũi và các yếu tố lặp đi lặp lại. Dù bạn không thích một thứ gì đó, nhưng nếu đối diện với thứ ấy thường xuyên, lặp lại nhiều lần, ta sẽ bắt đầu trở nên thích thú với thứ đó hơn.

Hiệu ứng đám đông (tính đồng thuận)

Hiệu ứng đám đông (tính đồng thuận) là tâm lý người mua chọn những sản phẩm, dịch vụ đã được nhiều người tin tưởng, lựa chọn và cho phản hồi tốt.

Nguyên tắc khan hiếm

Mọi người thường muốn những thứ họ không thể có, hoặc những gì họ nghĩ họ có thể có nhưng người khác không có được.

Bạn đã bao giờ vô thức hát theo giai điệu của một múc quảng cáo nào đó? Hay bạn cân nhắc mua một món đồ khi biết thông tin món đó sắp hết hàng? Hoặc bạn mua một món hàng khi thấy mọi người đều mua chứ không phải vì mình cần?

Tất cả những điều đó đều là ứng dụng của tâm lý học trong đời sống.

Quảng cáoỨng dụng của tâm lý học trong đời sống thể hiện rất rõ qua lĩnh vực quảng cáo. Ảnh Internet

2.2. Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống đối với các mối quan hệ

Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống về các mối quan hệ được thể hiện khá rõ qua nghiên cứu về hành vi con người. Lý thuyết về hành vi vô cùng hữu ích trong việc quản lý xung đột, quản lý thời gian cũng như ra quyết định. 

Ngoài ra, việc hiểu về hành vi của người khác thông qua hành động và cử chỉ của họ  cũng giúp chúng ta cải thiện kỹ năng giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp. 

Hiểu được ý nghĩa hành vi của người khác còn giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về họ và tăng sự tự tin để hành xử phù hợp với tiêu chuẩn của xã hội hơn.  

2.3. Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Tâm lý tác động đến suy nghĩ và hành động của chúng ta về chế độ ăn uống và tập thể dục.

Thực vậy, trạng thái tinh thần của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống lành mạnh hay không. Và nếu thói quen ăn uống bị ảnh hưởng bởi trạng thái tinh thần thì những thói quen và lựa chọn khác cũng vậy, chẳng hạn như việc tập thể dục. 

Ví dụ những người bị căng thẳng có xu hướng ăn thực phẩm có lượng calo cao, hoặc những người đang tập thể dục sẽ tập hăng hái và chăm chỉ hơn nếu thấy tốc độ tập tăng lên của mình được thể hiện trên màn hình mà họ quan sát được. 

Như vậy, những ứng dụng về việc thiết lập chế độ ăn hay tập thể dục có thể được xem là dựa trên tâm lý học - sự hiểu biết về tinh thần để đưa ra các phương án đa dạng, đáp ứng nhu cầu lựa chọn của người dùng.

Chế độ ăn và tập luyệnNhững ứng dụng về việc thiết lập chế độ ăn hay tập thể dục có thể được xem là dựa trên tâm lý học. Ảnh Pixabay

2.4. Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống được thể hiện tại nơi làm việc

Không khu vực nào thể hiện rõ những ứng dụng của tâm lý học trong đời sống như nơi bạn làm việc. 

Sự hiểu biết về các nguyên tắc trong tâm lý học có thể giúp bạn tự tin hơn trong quá trình làm việc và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên. Đặc biệt khi bạn muốn được thăng tiến trong công việc thì những hành động, đề xuất dựa trên nền tảng tâm lý học sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn. Ví dụ, khi bạn muốn đề xuất tăng lương, bạn hãy lập danh sách những thành công, những phản hồi tích cực và những đóng góp trong một khoảng thời gian nhất định. Những phác thảo cụ thể này khi được trình bày trước mặt cấp trên của bạn, sẽ có khả năng xóa đi những thành kiến tiềm ẩn gần đây của người quản lý đối với bạn. Chúng cũng nhắc nhở người sếp rằng bạn xứng đáng được nhận nhiều hơn những gì bạn đang hưởng ở thời điểm hiện tại. 

Ví dụ trên là minh họa cho nguyên tắc tâm lý “thành kiến gần đây”, nghĩa là mọi người có xu hướng ghi nhớ những điều xảy ra gần đây hơn những điều đã xảy ra cách đây rất lâu. 

Ngoài ra, các khái niệm về tâm lý cũng giúp bạn trở thành người quản lý tốt hơn. Một số công ty lớn như Google và Aetna  khá nhấn mạnh về tầm quan trọng của “chánh niệm (mindfulness) trong quản lý. Một cấp trên biết thấu hiểu, đồng cảm và kiên nhẫn sẽ có khả năng bình tâm để đưa ra những quyết định, sự thay đổi quan trọng đối với doanh nghiệp của mình. Mindfulness còn giúp các cá nhân gắn kết hơn với nhau, giảm bớt căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.

Ứng dụng tâm lý học tại nơi làm việcCác khái niệm về tâm lý cũng giúp bạn trở thành người quản lý tốt hơn. Ảnh Internet

2.5. Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống thể hiện qua quan điểm chính trị

Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống còn thể hiện qua quan điểm chính trị. 

Một số khái niệm tâm lý có thể được sử dụng để tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu. Những ứng cử viên gần gũi và thể hiện lòng biết ơn một cách chân thành với cử tri tiềm năng trước cuộc bầu cử, sẽ làm tăng khả năng họ đi bỏ phiếu. 

Điều này dựa trên tâm lý cảm thấy mình quan trọng và cần thiết với tư cách là cử tri. Khi một ứng cử viên thể hiện sự chân thành của mình, họ sẽ thu hút mong muốn của cử tri hành động để khẳng định sự cần thiết và quan trọng đó. 

Tâm lý học trong chính trịTâm lý học cũng được thể hiện trong lĩnh vực chính trị. Ảnh Internet

Ứng dụng của tâm lý học trong đời sống không chỉ gói gọn trong năm lĩnh vực được đề cập đến ở trên, mà nó phổ biến hơn chúng ta nghĩ, dù chúng ta có thừa nhận hay không. Thế giới được định hình bởi suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta và ngược lại, cách thế giới khiến chúng ta suy nghĩ và cảm nhận sẽ định hình sức khỏe tâm thần của chính chúng ta. Trong mọi khía cạnh, tâm lý luôn đóng một vai trò nào đó. Sự hiểu biết về lĩnh vực này và ứng dụng nó vào đời sống sẽ giúp chúng ta cải thiện được chất lượng sống ngày càng tích cực hơn. 

BBT Vuisong.net


Nguồn tham khảo:

1. 4 everyday examples of psychology in action, Thechicagoschool.edu

2. Psychology of everyday life, Online.wlv.ac.uk

3.  Applying psychology and its to daily life, Psychologywriting.com