Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Tâm lý học ứng dụng là gì và lợi ích mang lại trong cuộc sống

Tâm lý học ứng dụng là gì và lợi ích mang lại trong cuộc sống

Tâm lý học ứng dụng là gì và lợi ích mang lại trong cuộc sống

Tâm lý học ứng dụng được xem là phạm trù khá mới mẻ với người Việt. Ở nhiều nước trên thế giới, lĩnh vực này ngày càng được mở rộng phát triển để phục vụ cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn. Vậy tâm lý học ứng dụng là gì, lợi ích cụ thể mà nó mang lai như thế nào,..Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn những điều này ngay trong chia sẻ sau đây nhé. 

1. Tâm lý học ứng dụng là gì?

1.1. Tâm lý học ứng dụng là gì theo định nghĩa 

Theo định nghĩa hay khái niệm dễ hiểu, tâm lý học ứng dụng chính là việc áp dụng các lý thuyết, nguyên tắc và kỹ thuật tâm lý học vào môi trường lâm sàng. Hay nói cách khác, tâm lý học ứng dụng là áp dụng các nguyên tắc tâm lý học để giải quyết các vấn đề liên quan trải nghiệm của con người. Trong đó, bao gồm các vấn đề liên quan đến sức khỏe, môi trường làm việc, giáo dục, chính trị đến luật pháp,...

1.2. Tâm lý học và tâm lý học ứng dụng khác nhau như thế nào

Nếu như tâm lý học quan tâm chủ yếu đến việc tìm hiểu nhận thức và hành vi của con người, thì tâm lý học ứng dụng lại quan tâm đến áp dụng thực tế, gần gũi cuộc sống hàng ngày hơn. 

Tâm lý học ứng dụng tập trung vào việc triển khai các lý thuyết, kiến thức tâm lý học vào thực tiễn. Mục đích của điều này là tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống, góp phần làm cuộc sống con người trở nên tốt hơn. 

Trong tâm lý học ứng dụng có rất nhiều chuyên ngành. Các chuyên ngành tiêu biểu có thể đề cập như tâm lý học lâm sàng, tâm lý học y học, tâm lý học pháp y, tâm lý tổ chức, tâm lý tư vấn, tâm lý thể thao, tâm lý học giáo dục.

Mặt trời và con ngườiTâm lý học ứng dụng tập trung vào việc triển khai các lý thuyết, kiến thức tâm lý học vào thực tiễn. Ảnh Pixabay 

2. Lợi ích của tâm lý học ứng dụng

Tâm lý học ứng dụng mang lại rất nhiều lợi ích cụ thể cho cuộc sống của chúng ta. Trong đó, các lợi ích điển hình có thể kể đến như:

 • Cải thiện hay khắc phục các vấn đề về sức khỏe tâm thần
 • Góp phần năng cao năng suất làm việc, sự hài lòng của nhân viên trong một tổ chức và thành công của tổ chức đó
 • Góp phần chọn lựa nhân viên, đào tạo, phát triển, đánh giá hiệu suất và thay đổi tổ chức
 • Góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến hành vi học tập, vấn đề trong môi trường trường học, vấn đề của các học sinh và sinh viên. Qua đó, giúp họ thành công hơn trong việc học của mình
 • Góp phần vào việc điều tra tội phạm và hỗ trợ đưa ra các quyết định pháp lý
 • Góp phần nâng cao hiệu suất tinh thần, động lực, sức khỏe nói chung cho những người hoạt động thể thao
 • Lan truyền hoặc tạo cảm hứng cho người khác học tập và làm việc cả trong chuyên ngành lẫn ngoài ngành 

3. Nghề nghiệp liên quan đến tâm lý học ứng dụng

Ngày càng có nhiều trường mở rộng đào tạo chuyên ngành tâm lý học ứng dụng. Thực tế cuộc sống có nhu cầu liên quan đến tâm lý học ứng dụng này tăng cao. Vì, lợi ích của tâm lý học ứng dụng mang lại thể hiện rất rõ rệt. Hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động đều có thể được tâm lý học ứng dụng hỗ trợ giải quyết, đưa ra các giải pháp. Sự hỗ trợ và giải pháp được đưa ra đều góp phần cải thiện tình trạng, vấn đề, lẫn hiệu suất một cách hiệu quả.

Nghề nghiệpHầu hết các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động đều có thể được tâm lý học ứng dụng hỗ trợ giải quyết, đưa ra các giải pháp. Ảnh Pixabay

Những ai theo đuổi tâm lý học ứng dụng có thể lựa chọn nghề nghiệp rất cụ thể, ví dụ như:

3.1. Nhà tâm lý học lâm sàng

Nhà tâm lý học lâm sàng có thể cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý hoặc giải pháp cải thiện tình trạng cho các cá nhân, các cặp vợ chồng, các gia đình. Nhà tâm lý học lâm sàng có thể giúp điều trị cho những người bị rối loạn tâm lý, trầm cảm, lo âu,...Họ có thể làm việc trong các môi trường như trường học, các cơ quan tổ chức,...Và, họ có thể giúp đỡ đưa ra các giải pháp, góp phần cải thiện nhiều vấn đề khác nhau trong nội bộ tổ chức này.

3.2. Nhà tâm lý học hàng không

Họ có thể phục vụ trong ngành hàng không. Các nghiên cứu và giải pháp họ đưa ra qua hiểu biết về sự phát triển cũng như hành vi của con người giúp ích rất nhiều cho các hãng hàng không. Ví dụ, giải pháp để sàng lọc nhân sự như phi công, tiếp viên, nhân viên khác. Qua đó, hãng hàng không có thể tìm kiếm hoặc chọn lọc được những nhân sự tốt nhất để làm việc hiệu quả trong môi trường nhiều áp lực và căng thẳng của ngành này. 

3.3. Nhà tâm lý học pháp y

Những nhà tâm lý học pháp y làm việc chủ yếu trong hệ thống tư pháp hình sự. Trong đó, công việc có thể là xác định hay phân tích tình trạng tâm lý của bị cáo; hoặc giúp lựa chọn bồi thẩm đoàn cho các phiên tòa. 

3.4. Nhà tâm lý học sức khỏe

Các nhà tâm lý học sức khỏe sẽ làm việc cùng các chuyên gia tâm lý và y tế trong môi trường lâm sàng. Mục tiêu mà các nhà tâm lý học sức khỏe hướng tới hay chịu trách nhiệm là giúp mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏeNhà tâm lý học sức khỏe góp phần giúp mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống. Ảnh Pixabay

3.5. Nhà tâm lý học tổ chức công nghiệp 

Nhà tâm lý học tổ chức công nghiệp (Industrial Organization Psychologist hay viết tắt là I-O psychologist) làm việc trong môi trường kinh doanh. Họ có nhiệm vụ phân tích thái độ, tinh thần, hành vi, sự hài lòng của nhân viên. Họ đưa ra giải pháp giúp cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên trong một công ty và tăng doanh thu cho công ty đó. 

Ngoài ra, còn có nhà tâm lý học thể thao làm việc trong lĩnh vực thể theo, nhà tâm lý học giáo dục làm trong môi trường trường học,...Họ đều có những đóng góp rất cụ thể cho việc thay đổi, cải thiện tình trạng của con người trong môi trường mà những người đó sống và làm việc. 

Như bạn thấy, tâm lý học ứng dụng là một khái niệm còn mới mẻ với không ít người, song, đây lại là một lĩnh vực đang được chú ý, có những phát triển mở rộng sôi động. Sự đóng góp của tâm lý học ứng dụng cải thiện thực tiễn cuộc sống là hiện hữu. Đây cũng chính là điểm mấu chốt khiến lĩnh vực này ngày càng được quan tâm, giới thiệu đến mọi người để ai ai cũng có thể tiếp cận khi mình cần đến. 

BBT Vuisong.net tổng hợp

Nguồn tham khảo:


 1. Applied psychology, WikipediA
 2. Applied psychology, N., Sam M.S; Psychologydictionary.org
 3. Applied Psychology: What is it and where can it take me?; Floridatechonline.com
 4. What is an Applied Psychology Training Program?; Psychologyschoolguide.net
 5. What are SIOP and I-O Psychologist?; Society for Industrial and Organizational Psychology (SIOP)