Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Nghệ thuật sống quân bình là gì, chúng ta nên áp dụng ra sao?

Nghệ thuật sống quân bình là gì, chúng ta nên áp dụng ra sao?

Nghệ thuật sống quân bình là gì, chúng ta nên áp dụng ra sao?

Là một phần tử trong xã hội hiện đại, có lẽ không ít lần chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình mất cân bằng. Bạn dành quá nhiều thời gian để làm việc và thời lượng dành cho gia đình quá ít? Bạn phải mất nhiều thời gian cho việc học tập, còn giải trí và các lĩnh vực khác thì sao? Tất cả chúng ta đều mong muốn phân bố thời gian của mình cho các khía cạnh trong cuộc sống một cách hợp lý nhất có thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng làm được điều đó. Hãy cùng xem những bí quyết về nghệ thuật sống quân bình để cùng áp dụng nhé. 

1. Nghệ thuật sống quân bình là gì?

1.1. Về sự quân bình

Quân bình là quy luật chi phối mọi sự vật, sự việc trong vũ trụ. Chúng ta có thể nhận thấy sự quân bình tồn tại xung quanh ta. Mọi thứ đều có hai mặt để tạo nên sự cân bằng: có sáng - tối, ngày - đêm, nam - nữ, âm - dương, lành - dữ, may - rủi, vui - buồn,…Con người là một phần nhỏ bé của vũ trụ bao la, chắc chắn chúng ta cũng cần tuân theo quy luật này để có thể tồn tại.

Quân bình là quy luật chi phối mọi sự vậtQuân bình là quy luật chi phối mọi sự vật. Ảnh Pixabay

1.2. Nghệ thuật sống quan bình là gì?

Hiện thực cho thấy, thế giới chúng ta sống có nhiều niềm tin và quan điểm khác nhau. Cuộc sống của mỗi người luôn xoay vần theo nhiều khía cạnh: công việc, gia đình, bạn bè, mối quan hệ xã hội, học tập, giải trí, niềm tin,…Tất cả những khía cạnh này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Dù ý thức được điều đó, nhưng để sắp xếp cuộc sống sao cho đạt mức cân bằng là điều rất khó. 

Chính vì vậy, những triết lý như nghệ thuật sống quân bình là điểm chúng ta có thể học hỏi để giúp cuộc sống được hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Đây là nghệ thuật sống chú trọng đến cách sống thuận theo quy luật tự nhiên của đất trời, đảm bảo sự hài hòa giữa các khía cạnh trong cuộc sống. Để dù ở hoàn cảnh nào, sự cân bằng mà một người đạt được sẽ giúp cuộc sống của người đó luôn được an vui. 

2. Áp dụng nghệ thuật sống quân bình vào các khía cạnh trong cuộc sống

Cuộc sống của mỗi người luôn gắn liền với quá trình học hỏi, làm việc không ngừng, cũng như sự giao tiếp với các đối tượng khác nhau. Sự áp dụng nghệ thuật sống quân bình thường liên quan đến một số khía cạnh quan trọng trong đời sống, cụ thể đó là:

2.1. Với sức khỏe thể chất và tinh thần

Sức khỏe thể chất và tinh thần là khía cạnh quan trọng cần áp dụng nghệ thuật sống quân bình. 

Hẳn bạn cũng ít nhiều thấy rằng, sức khỏe thể chất và tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người. Một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái sẽ ảnh hưởng tích cực đến tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống. 

Bạn cần có sức khỏe thể chất tốt để duy trì sức khỏe tinh thần và ngược lại. Một chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh, hợp lý sẽ giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh. Từ đó, bạn có thể giảm căng thẳng, tinh thần được sáng suốt, làm việc hiệu quả hơn. Khi mọi thứ phát triển theo hướng tích cực, bạn sẽ có động lực để học tập, làm việc tốt hơn. 

Cô gái ngồi thiềnSự cân bằng giữa sức khỏe thể chất và tinh thần vô cùng quan trọng. Ảnh Internet

2.2. Nghệ thuật sống quân bình thể hiện qua sự phân bố thời gian cho gia đình và công việc 

Gia đình và công việc là hai khía cạnh quan trọng đối với bất cứ ai. Nghệ thuật sống quân bình áp dụng vào hai khía cạnh này sẽ giúp cho cuộc sống của một người trở nên ý nghĩa hơn.

Việc dành thời gian cho gia đình và công việc một cách hài hòa không phải là điều ai cũng làm được. Chúng ta rất dễ bị cuốn theo guồng quay của công việc. Những tham vọng, sự ganh đua, thành công, thất bại, áp lực,…sẽ rút bớt thời gian đáng lẽ ta dành cho gia đình. Dù ta đưa ra lý lẽ để biện minh cho việc này, nhưng thực tế, nếu cán cân quá lệch về một phía, sự mất cân bằng sẽ gây ra những hệ lụy mà ta sẽ phải gánh chịu, dù muốn hay không. 

Việc kiếm tiền để đem lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình là cần thiết. Nhưng nếu nó chiếm hết khoảng thời gian quý báu đáng lẽ ta dùng để chia sẻ những điều quan trọng với người thân yêu, thì phần vật chất đó cũng không còn ý nghĩa nữa. 

Vì vậy trong công việc và mối quan hệ gia đình, trong những trường hợp cụ thể, hãy xem xét một cách nghiêm túc để lựa chọn bên thực sự quan trọng và cần thiết. Hãy kiên quyết và cứng rắn để bản thân không bị mềm lòng trước cám dỗ công việc mà ảnh hưởng đến sự gắn kết với gia đình.  

2.3. Đời sống vật chất và niềm tin

Hiện nay, có một quan niệm khá phổ biến trong giới trẻ đó là vật chất quyết định ý thức. Họ dùng cách nói này để châm biếm lối sống thực dụng trong xã hội hiện đại. 

Trên thực tế, vật chất vô cùng quan trọng, vì chúng đem lại cho chúng ta cuộc sống tiện nghi, thoải mái. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá coi trọng vật chất, đời sống tâm linh sẽ bị thực dụng hóa và không còn là điểm tựa tinh thần khi chúng ta gặp bế tắc, khổ đau.
Dù mỗi người có xác tín riêng, nhưng tựu chung, sự bình yên trong tâm hồn và một cuộc sống an vui là đích đến của mọi kiếp sống. 

Bạn chăm chỉ làm việc để tạo ra vật chất, nhưng cũng đừng quên bồi đắp đời sống tâm linh của bản thân. Hãy duy trì lịch trình đến nhà thờ, viếng chùa chiền, làm việc bác ái, hay đơn giản là vui cùng thiên nhiên để chiếc cốc tâm linh của bạn luôn được đong đầy. 

Đây là một nét trong nghệ thuật sống quân bình bạn không nên xem nhẹ. 

Sách Kinh thánhNiềm tin là khía cạnh quan trọng đối với sự quân bình của cuộc sống. Ảnh Vuisong.net

2.4. Trách nhiệm với gia đình và nghĩa vụ của một công dân cũng là những khía cạnh cần sự cân bằng

Trách nhiệm với gia đình chắc chắn là điều mà ai cũng đang thực hiện. Vì gia đình là cội nguồn, là bến đỗ bình yên mà chúng ta trở về sau những khoảng thời gian đối mặt với áp lực bên ngoài. Đó là nơi những người thân yêu chờ đợi, chia sẻ cuộc đời với chúng ta.

Nhưng bạn có từng nghĩ tới việc thực hiện nghĩa vụ của một công dân? Đó không nhất thiết phải là việc xông pha ngoài trận mạc hay đứng lên đòi chính nghĩa cho một tầng lớp trong xã hội. Chúng ta đang nói đến việc đóng góp cho cộng đồng bằng những hành động thực sự có ý nghĩa, chẳng hạn như chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, đầu tư cho giáo dục, việc làm và tìm nguồn nước sạch cho những vùng sâu, xa,…

Khi bạn cho đi, trước tiên bạn sẽ nhận lại phần thưởng về mặt cảm xúc, cảm xúc tích cực khi được cống hiến vì điều gì đó tốt đẹp. Hãy xem những việc mình làm thể hiện thái độ biết ơn cho những gì bản thân đã nhận được trong cuộc sống.

2.5. Chọn lọc thông tin - một bước cần thiết trong nghệ thuật sống quân bình

Hiện nay, chúng ta được kết nối với mạng lưới thông tin toàn cầu, tin tức được cập nhật từng giây, từng phút. Tuy nhiên, ta không thể tiếp nhận khối lượng tin tức khổng lồ mỗi ngày, đặc biệt khi trong số đó, không ít những thứ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và tâm lý của ta. 

Những câu chuyện chưa kiểm chứng, những thông tin độc hại tràn lan có khả năng làm lệch lạc quan điểm của bạn về thế giới. Chúng khiến bạn tập trung vào nỗi sợ hãi thay vì những điều tốt đẹp xung quanh bạn. 

Vì vậy, bạn cần sáng suốt trong việc lựa chọn cách tiếp cận thông tin nhằm không làm cho bản thân bị mất cân bằng và dễ suy nghĩ theo hướng tiêu cực. 

Việc áp dụng nghệ thuật sống quân bình không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt trong thời đại mọi thứ biến đổi quá nhanh như hiện nay. Để thực hiện được cách sống này một cách hiệu quả, bạn cần xác định được điều gì quan trọng đối với bản thân, mục tiêu của bạn là gì, để trong từng giai đoạn, bạn sẽ có sự điều chỉnh thích hợp để cân bằng mọi thứ. Bạn cũng đừng quên chia sẻ những suy nghĩ tích cực này với người bạn yêu thương, gần gũi, tin tưởng, để khi bạn vô tình dần xa rời con đường đã chọn, họ sẽ là người giúp bạn quay trở lại. 

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo:

  1. 7 secrets of successful people for living a balanced life, Jim Schleckser, Inc.com 
  2. 7 tips to live a happier life, Jolene Hanson, Mayoclinichealthsystem.org
  3. The importance of a balance life, Bhliveactive.org.uk