Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

Mối quan hệ hạnh phúc có đặc điểm cụ thể nào, làm sao để đạt được?

Mối quan hệ hạnh phúc có đặc điểm cụ thể nào, làm sao để đạt được?

Mối quan hệ hạnh phúc có đặc điểm cụ thể nào, làm sao để đạt được?

Trong cuộc sống, chắc chắn ai trong chúng ta cũng muốn là một phần của mối quan hệ hạnh phúc. Có thể nếu ai đó hỏi bất chợt, chúng ta sẽ không định nghĩa được mối quan hệ hạnh phúc cụ thể là những gì. Nhưng mọi người đều ý thức được đây là điều tốt đẹp, và sống trong đó, chúng ta cũng sẽ phát triển theo hướng tích cực. Vậy thế nào là mối quan hệ hạnh phúc và làm thế nào để có được nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Thế nào là mối quan hệ hạnh phúc

1.1. Mối quan hệ hạnh phúc là gì?

Một mối quan hệ hạnh phúc là mối quan hệ mà cốt lõi của nó tập trung vào một số điểm sau:

 • Sự đồng cảm và tử tế
 • Lòng tin và sự ràng buộc
 • Sự tôn trọng ranh giới của nhau
 • Khả năng cùng làm việc với nhau như một đội
 • Có cùng mục tiêu và giá trị sống. Việc có cùng mục tiêu và giá trị sống có thể được coi là bước ngoặt của một mối quan hệ. Vì về cơ bản, chúng thúc đẩy hầu hết mọi việc khác mà bạn thực hiện.

1.2. Nền tảng của mối quan hệ hạnh phúc

Chúng ta thấy rằng nhu cầu tình cảm của mỗi người cũng như nhu cầu về vật chất, sẽ dao động tùy thuộc vào hoàn cảnh và trải nghiệm của người đó trong những khoảng thời gian khác nhau. Một người có thể tìm thấy một người rất phù hợp với mình, nhưng không phải ai cũng xác định được mình có mối quan hệ hạnh phúc hay không.

Nền tảng của một mối quan hệ hạnh phúc là tính lành mạnh của mối quan hệ đó, vốn được cả hai người cùng đóng góp để xây dựng và duy trì. 

Các mối quan hệ đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái, quen thuộc hoặc tốt đẹp hơn những mối quan hệ khác mà bạn đã từng trải qua. Nhưng điều đó không nhất thiết thể hiện rằng bạn đang có một mối quan hệ lành mạnh, có thể đem lại hạnh phúc cho cả hai. 

Vấn đề ở đây là mức độ tin cậy nhất định mà cả hai bạn đều cảm thấy người kia sẽ luôn đặt bạn làm ưu tiên, và luôn giữ đúng lời hứa của mình đối với mỗi bước đi trong cuộc sống. Dù mới quen hay đã trải qua một thời gian gắn bó, mối quan hệ hạnh phúc sẽ mở ra cho cả hai bạn cơ hội để tự suy gẫm, cũng như khắc phục những sai lầm mà bản thân đã từng phải đối mặt trong quá khứ, để nó không lặp lại. Mối quan hệ này cũng sẽ giúp bạn “đối đầu” trong thiện chí, an toàn với mục tiêu mang tính xây dựng tích cực cho cả hai.

2 trái tim lồng vào nhauTính lành mạnh là nền tảng vững chắc của một mối quan hệ hạnh phúc. Ảnh Pixabay

2. Đặc điểm của một mối quan hệ hạnh phúc

Dù có thể chúng ta khó diễn tả bằng lời khi được yêu cầu mô tả một mối quan hệ hạnh phúc, nhưng chắc chắn nếu dành thời gian để suy nghĩ và quan sát, chúng ta cũng sẽ nhận diện được đặc điểm của nó. Như đã nói, nền tảng của mối quan hệ hạnh phúc là tính lành mạnh của mối quan hệ đó, và tính lành mạnh này sẽ thể  hiện qua một số đặc điểm sau:

 • Sự tôn trọng không gian riêng tư của nhau: bạn không nhất thiết phải ở bên cạnh người kia 24/7. Bạn cần dành cho họ một không gian riêng nhất định, không xâm phạm hay can thiệp vào đó, và ngược lại, bạn cũng cần điều tương tự cho bản thân
 • Đối tác của bạn khuyến khích bạn dành thời gian cho bạn bè một mình, hoặc tham gia các hoạt động khác mà bạn thích. Đây cũng có thể xem là sự tôn trọng không gian riêng như đã đề cập ở trên
 • Bạn cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý kiến và mối quan tâm của mình với đối phương
 • Bạn cảm thấy an toàn về mặt thể chất và không bị bắt ép thực hiện những việc bạn không muốn hay khiến bạn khó chịu (ví dụ như quan hệ tình dục)
 • Đối phương tôn trọng mong muốn và cảm xúc của bạn. Bạn có thể thỏa hiệp, thương lượng khi có bất đồng hoặc xung đột

2 thú bông hạnh phúc

Hình: Tôn trọng lẫn nhau và cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý kiến là 2 trong số các đặc điểm dễ thấy trong mối quan hệ hạnh phúc. Ảnh Pixabay

3. Một nền tảng vững chắc giúp xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ hạnh phúc

Để đạt tới một mối quan hệ hạnh phúc, bạn cần có nền tảng vững chắc, bao gồm những điểm cốt lõi mà chúng ta đã nhắc tới ở trên. Để xây dựng được những điểm này, nhằm tạo nền tảng cho mối quan hệ hành phúc, đồng thời duy trì và củng cố nó, bạn cần có hành động:

3.1. Bảo đảm ranh giới không bị phá vỡ

Bạn và đối phương có thể tìm cách đáp ứng nhu cầu của nhau theo cách mà cả hai đều cảm thấy thoải mái

3.2. Giao tiếp

Hai bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình (ngay cả khi bạn không đồng ý với ý kiến của họ) theo cách khiến người kia cảm thấy được an toàn, được lắng nghe mà không bị phán xét.

3.3. Thể hiện sự tin tưởng

Việc xây dựng lòng tin có thể mất thời gian nhưng bù lại, khi nó đã được xây dựng, bạn sẽ có chỗ dựa tinh thần vững chắc khi bị tổn thương trong cuộc sống.

3.4. Thể hiện sự ưng thuận hay không

Hành động thể hiện sự ưng thuận cũng là thể hiện cảm xúc và mong muốn của bạn, đặc biệt trong hoạt động tình dục. Việc bạn đồng ý nghĩa là bạn đang thấy ổn với những gì đang xảy ra, không ai ép hay buộc bạn phải làm những điều mà bạn không muốn. Sự ưng thuận có thể được đưa ra và rút lại bất cứ lúc nào. Việc bạn đồng ý một lần không có nghĩa đó là tấm thẻ thông hành cho tất cả những lần sau đó .

Những hoạt động trên sẽ giúp xây dựng mối quan hệ của bạn, duy trì và củng cố nó theo thời gian để làm cho bạn hạnh phúc hơn.

Điều này sẽ chỉ đúng và hữu ích đối với những mối quan hệ lành mạnh thật sự. Trong một số trường hợp, đặc biệt là những mối quan hệ có tính lạm dụng, thì việc cố gắng thực hiện các yếu tố về ranh giới, giao tiếp trung thực, sự tin tưởng và các hành vi khác có thể gây nguy hiểm. Vì người lạm dụng sẽ không muốn từ bỏ quyền kiểm soát của họ. 

Sự ưng thuậnHành động thể hiện sự ưng thuận cũng là thể hiện cảm xúc và mong muốn của bạn. Ảnh Pixabay

Mối quan hệ hạnh phúc là điều mà tất cả mọi người đều mưu cầu, tuy nhiên nó không hề dễ dàng thực hiện. Một mối quan hệ mang lại hạnh phúc cho người trong cuộc, truyền năng lượng tích cực cho người xung quanh, cần được đầu tư, chăm chút theo thời gian. Việc này giống như xây một ngôi nhà, cần có nền móng vững chắc, vật liệu chất lượng, sơn phủ tốt, nội thất phù hợp và bảo trì định kỳ để không bị các yếu tố bên ngoài làm cho xuống cấp. 

BBT Vuisong.net tổng hợp


Nguồn tham khảo:

 1. What does a healthy relationship look like?, New York State, Ny.gov
 2. 12 signs you're in a healthy relationship, Cleveland Clinic, Health.clevelandclinic.org