Tâm hạnh phúc - Góp về bình yên!

15 cách chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực rất hiệu quả

15 cách chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực rất hiệu quả

15 cách chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực rất hiệu quả

Chúng ta biết rằng thái độ sống tích cực sẽ giúp cuộc sống của mỗi người thêm phần lành mạnh, tốt đẹp hơn. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, nhất là trong bối cảnh xã hội nhiều áp lực như hiện nay. Vậy bạn có hình dung khả năng chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực như thế nào không, hãy cùng tìm hiểu nhé. 

1. Vì sao cần chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Có thể bạn nghĩ rằng bản thân mình rất ổn, và không có lý do gì phải nghĩ đến chuyện chữa lành tâm hồn, việc này cần dành cho những người thực sự khổ đau, bất hạnh. Nhưng có lẽ bạn nên nghĩ lại, vì đôi khi bạn không nhận ra mình đang cần được chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực, đặc biệt đối với một số dấu hiệu dưới đây:

1.1. Bạn thấy khó khăn trong việc sống đúng với hiện tại

Nếu bạn thấy mình luôn hồi tưởng quá khứ, hay thấy căng thẳng khi nghĩ về tương lai, thì có thể tâm hồn bạn đang chịu một mức độ tổn thương nào đó. Khi bạn không thể sống trong hiện tại và tận hưởng những gì diễn ra xung quanh mình, thì đây là dấu hiệu cho thấy tâm hồn bạn đang cần được chữa lành. 

1.2. Bạn cảm thấy bị mắc kẹt

Bạn có thể cần nỗ lực chữa lành tâm hồn nếu bạn thấy mình đang bị mắc kẹt trong cuộc sống. Nếu bạn cảm thấy bản thân không thể tiến về phía trước thì hãy cân nhắc việc chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực hơn.

Bị mắc kẹtĐôi khi bạn cảm thấy mình đang bị mắc kẹt ở cuộc sống hiện tại. Ảnh Pixabay

1.3. Bạn luôn bận rộn hoặc mất tập trung

Đôi khi bạn cảm thấy mình không thể thư giãn, mà bị thôi thúc phải bận rộn liên tục. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn không hài lòng với cuộc sống của mình và đang tìm kiếm sự xao lãng khỏi các vấn đề của mình. 

1.4. Bạn giả vờ ổn nhưng thực tế bạn không hề thấy ổn

Bạn cảm thấy mình không hề ổn nhưng lại giả vờ là mọi chuyện đều rất tốt. Bạn sợ phải thừa nhận đời sống tinh thần của bản thân đang gặp vấn đề. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang cần dùng suy nghĩ và thái độ tích cực để chữa lành tâm hồn mình.

Chàng trai đứng một mìnhBạn giả vờ ổn nhưng thực tế bạn không hề thấy ổn. Ảnh Pixabay

1.5. Bạn cảm thấy kiệt sức mà không có lý do cụ thể

Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn cần chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực đó là bạn cảm thấy kiệt sức mà không có lý do cụ thể. Ngay cả khi ngủ đủ giấc, bạn cũng vẫn thấy kiệt sức nếu tâm hồn mình đang không được bình yên. Nó đang đánh bại tâm trí và cơ thể bạn, và nó sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.

1.6. Bạn khó ngủ, ngay cả khi rất mệt

Bạn có thể bị kiệt sức nhưng vẫn khó ngủ vào ban đêm. Những suy nghĩ dai dẳng có thể chạy qua tâm trí bạn hoặc bạn cảm thấy khó chịu khi đặt lưng xuống đến nỗi khó đi vào giấc ngủ.

1.7. Bạn cảm thấy có điều không ổn nhưng lại không xác định được đó là gì

Cuộc sống nhiều áp lực và bất ngờ khiến bạn cảm giác có điều gì đó không ổn, nhưng bạn lại không xác định được cụ thể điều đó là gì. Bạn không hiểu cái gì đang làm phiền mình, khiến mình khó chịu. Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn cần chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực. 

2. Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực như thế nào

Thái độ tích cực có thể giúp chúng ta cải thiện cuộc sống của mình. Vậy thì chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực như thế nào? Dưới đây là những suy nghĩ và hành động giúp phương pháp này được làm rõ hơn:

2.1. Tôi sẽ chấp nhận con người hiện tại của mình và hài lòng với những điều khiến tôi khác biệt

Đôi khi, việc chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực bắt đầu với suy nghĩ đơn giản: chấp nhận chính mình. Bạn hãy trân trọng những điều khiến bạn khác biệt và hài lòng với sự thật rằng bạn khác biệt với người khác. Nếu mọi người đều giống nhau thì thế giới thực sự sẽ rất nhàm chán. 

Chấp nhận chính mìnhChấp nhận chính mình là một cách chữa lành tâm hồn bạn nên thực hiện. Ảnh Pixabay

2.2. Tôi sẽ gắn kết với những người tôi quan tâm

Không gì có thể khiến tâm hồn bạn hạnh phúc bằng việc được dành thời gian bên những người bạn yêu thương. Bạn hãy lên kế hoạch để có thể ở bên cạnh những người bạn quan tâm và dành thời gian chất lượng cho họ. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về sức khỏe tinh thần của mình sau đó. 

2.3. Tôi tha thứ cho bản thân và những người đã làm tổn thương tôi

Khi bạn tha thứ cho chính mình, bạn sẽ thấy mình được thanh thản. Việc tha thứ cho bản thân khỏi bất kì điều gì còn động lại trong tâm trí là một quyết định rất sáng suốt. Không những tha thứ cho chính mình, bạn hãy cố gắng tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn. Dù đây là việc cực kì khó khăn, nhưng bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với cảm giác nhẹ nhàng trong tâm hồn mà điều này đem lại.

2.4. Suy nghĩ theo hướng tôi là người tốt và tôi sẽ đối xử tử tế với người khác 

Suy nghĩ theo hướng tôi là người tốt và tôi sẽ đối xử tử tế với người khác là cách chữa lành tâm hồn khá hiệu quả.

Trở nên tử tế có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu và cảm giác này có khả năng chữa lành tâm hồn bạn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn là một người tốt, và bạn sẽ đối xử tử tế với người khác. Bạn sẽ nhận thấy rằng bộ não của bạn lắng nghe lời khẳng định này, và hành động cũng như lời nói của bạn cũng sẽ được cải thiện theo hướng tích cực hơn rất nhiều.

2.5. Tôi sẽ chữa lành tâm hồn bằng thái độ tích cực theo tốc độ và cách riêng của mình

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực là việc bạn có thể làm theo tốc độ và cách riêng của bạn. Không có khung thời gian cho việc này và không có hướng dẫn một cách rập khuôn. Bạn có cách làm của mình và thực hiện trong khoảng thời gian bạn thấy là đủ và phù hợp. Đừng tự trách bản thân nếu bạn nghĩ rằng mình hồi phục không đủ nhanh. Vì mỗi người đều có khung thời gian khác nhau.

Chữa lành theo cách của tôiTôi sẽ chữa lành tâm hồn theo cách riêng của mình. Ảnh Pixabay

2.6. Tôi sẽ biết cảm thông và quan tâm đến người khác

Chữa lành tâm hồn không chỉ là việc bạn hành động vì riêng bản thân. Khi bạn biết cảm thông và quan tâm đến người khác, bạn sẽ nhận được hiệu ứng tốt đẹp về cho chính mình. Đây là thái độ tích cực rất nên được bồi đắp để bạn cải thiện bản thân theo hướng tốt đẹp hơn. 

2.7. Tôi làm chủ được cảm xúc của mình và tôi có thể lựa chọn hạnh phúc

Bạn là người duy nhất có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Không ai khác có khả năng cho bạn biết cảm giác của bạn như thế nào hoặc có thể quyết định cảm xúc của bạn. Nếu bạn muốn chọn hạnh phúc, hãy dùng lời khẳng định “tôi làm chủ được cảm xúc của mình và tôi có thể lựa chọn hạnh phúc” để thay đổi cuộc sống này. Và bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn. 

Tôi chọn hạnh phúcTôi kiểm soát được cảm xúc của mình và tôi chọn hạnh phúc. Ảnh Pixabay

2.8. Tôi đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi thứ và tôi đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày

Bạn đã vượt qua mọi thử thách trong quá khứ và bạn sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua thời kỳ khó khăn và có thể chữa lành tâm hồn mình bằng thái độ tích cực. Hãy luôn nhắc nhở bản thân về điều này và tự nhủ rằng bạn đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Tôi đang mạnh mẽ hơn mỗi ngàyTôi đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày. Ảnh Pixabay

2.9. Tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn thỏa và mọi việc xảy ra đều có lý do của nó

Hãy tin tưởng rằng mọi thứ trong cuộc sống của bạn diễn ra theo cách chúng phải xảy ra. Nếu bạn luôn có được thứ bạn muốn hoặc mọi điều xảy ra như đúng dự định của bạn thì bạn sẽ không có được trải nghiệm như ngày hôm nay. Bạn chỉ cần tin rằng mọi thứ bạn trải qua đều có lý do của nó. Như vậy, bạn sẽ luôn có được suy nghĩ và thái độ tích cực để tiến lên.

2.10. Tôi sẽ buông bỏ nỗi sợ hãi và không để nó kiểm soát cuộc đời mình

Những điều mới mẻ và sự thay đổi có thể đáng sợ, nhưng bạn không thể để chúng cản trở mình. Vì bạn luôn phải tiến về phía trước nên cần phải buông bỏ nỗi sợ hãi đang ngăn trở bạn. Đây là cách chữa lành tâm hồn bằng thái độ tích cực mà bạn cần luôn duy trì. 

2.11. Bất cứ khi nào có suy nghĩ tiêu cực, tôi sẽ thay thế nó bằng suy nghĩ tích cực

Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực là việc không phải dễ thực hiện. Nhưng nếu bạn nỗ lực và rèn luyện để việc này trở thành thành thói quen, thì bạn sẽ có khả năng bước tới trước với sự hào hứng và sẵn sàng đón nhận thử thách phía trước với tinh thần lạc quan. 

Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng tích cựcTôi sẽ thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Ảnh Pixabay

2.12. Cuộc sống của tôi được phủ đầy bởi những điều mà tôi cần phải biết ơn

Nếu bạn thường xuyên nghĩ về những điều bạn cần biết ơn, bạn sẽ cảm thấy niềm vui trong tâm hồn. Hãy nghĩ về những người thân yêu của bạn, hoặc những điều đơn giản mà bạn được tận hưởng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đã nhận được rất nhiều phước lành, có thể hơn những gì bạn nghĩ.

2.13. Nếu tôi tập trung vào điều gì đó và làm việc chăm chỉ, tôi sẽ đạt được nó

Bạn có thể đạt được bất kỳ điều gì mà bạn đặt làm mục tiêu, dù ngoài tầm với, nếu bạn thực sự quyết tâm và làm việc chăm chỉ, kiên trì. Tất cả những điều bạn cần thực hiện là quyết định rằng bạn sẽ bắt đầu, và thực hiện các bước cần thiết để đạt được điều đó. Đừng bỏ cuộc, mà hãy sử dụng lời khẳng định này để nhắc nhở bản thân là bạn có khả năng để đạt được mục tiêu của mình.

2.14. Tôi có những người tôi yêu thương và yêu thương tôi

Biết rằng bạn được yêu và có thể cho đi tình yêu là điều cần thiết để chữa lành tâm hồn  bạn. Nó sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn khôn cô đơn và bạn luôn có người để hướng tới. Lời nhắc nhở này sẽ để lại cảm giác hạnh phúc và an toàn trong tâm hồn bạn.

Yêu thươngTôi luôn có những người yêu thương tôi và tôi yêu thương. Ảnh Pixabay

2.15. Sự bình yên và hạnh phúc của tôi cũng quan trọng như của bất kỳ ai khác

Một suy nghĩ rất quan trọng khi bạn muốn chữa lành tâm hồn bằng thái độ tích cực đó là yêu thương bản thân mình. Dù chúng ta thường có xu hướng đặt người khác lên trước nhu cầu của mình, nhưng chúng ta cũng cần phải có lúc đặt bản thân lên trước, hai điều này phải cân bằng với nhau. Sự bình yên và hạnh phúc của bạn cũng quan trọng như của bất kỳ ai khác. 

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ tích cực là việc làm đòi hỏi sự nỗ lực và rèn luyện không ngừng. Bạn không thể sửa chữa những thứ diễn ra không theo ý muốn của bạn nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách bạn cảm nhận về chúng. Đây chính là thái độ tích cực giúp bạn kết nối giữa tâm trí với cơ thể. Từ đó, tâm hồn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, bình yên hơn để đón nhận những thử thách trong cuộc sống và tiến về phía trước với tinh thần lạc quan. 

BBT Vuisong.net tổng hợp và lược dịch


Nguồn tham khảo chính:

15 life changing affirmations to heal your soul, Sarah Barkley, Powerofpositivity.com